Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 24, 2018 , 0 bình luận

Tổng thống Duterte tuyên bố không muốn Philippines bị cuốn vào một cuộc chiến tranh không liên quan đến an ninh nước này.


"Lần này tôi sẽ nói với Mỹ rằng tôi sẽ không cho phép triển khai binh sĩ của đất nước tôi nữa", Xinhua hôm nay dẫn phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại tỉnh Iloilo.
Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận. Ảnh: Xinhua.

Ông Duterte cho rằng phần lớn các cuộc chiến tranh do Mỹ khởi xướng và dẫn đầu đều không liên quan đến an ninh của Philippines, trong đó có cuộc chiến ở Iraq năm 2003
"Tôi không biết chính xác bao nhiêu binh sĩ Philippines đã được triển khai trong cuộc xung đột đó, nhưng tôi được biết sau khi chiếm xong Iraq, họ không tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt nào cả", Tổng thống Philippines nói.
Philippines là đồng minh theo hiệp ước với Mỹ và từng triển khai 51 binh sĩ tới Iraq để hỗ trợ Mỹ vào tháng 7/2003, nhưng rút lực lượng này sau đó một năm. Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 5/2016, Tổng thống Duterte đã theo đuổi chính sách tách rời khỏi Mỹ và thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, quốc gia có tranh chấp chủ quyền với nước này trên Biển Đông.
Trong năm 2017, ông Duterte để ngỏ khả năng tập trận với Trung Quốc trong thời gian tới. Ông mới đây cũng tuyên bố gửi quân đến Trung Quốc huấn luyện để khắc phục tình trạng các binh sĩ quá gắn bó với Mỹ.
Nguyễn Hoàng (báo vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy