Thượng úy Võ Thanh Hùng kể: "Sáng hôm ấy, tôi chạy xe máy trên đường từ nhà đến đơn vị. Đến địa bàn xã Bảo Thạnh (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), tôi thấy chiếc ví da nằm giữa đường, xung quanh không có ai, đoạn đường cũng vắng người qua lại. Đoán là chiếc ví của ai đó đánh rơi, tôi cho xe quay lại và nhặt lên. Kiểm tra chiếc ví, bên trong có gần 17 triệu đồng tiền mặt, 1 miếng vàng SJC khoảng 5 chỉ, 1 thẻ ATM và một số giấy tờ tùy thân".
Thượng úy Võ Thanh Hùng (bên trái) trao lại tài sản cho ông Đoàn Duy Tài.

Qua tìm hiểu thông tin trên giấy tờ, Võ Thanh Hùng biết chiếc ví là của ông Đoàn Duy Tài (sinh năm 1967, ngụ ở khu phố 3, phường 8, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ngay sau đó, Võ Thanh Hùng báo cáo, nộp chiếc ví lên chỉ huy đơn vị, đồng thời chủ động liên hệ, thông báo cho gia đình ông Tài biết và mời đến đơn vị để nhận lại tài sản. Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Duy Tài cho biết: "Hôm đó, tôi từ nhà trở lại TP Hồ Chí Minh làm việc, đi bằng xe máy, dọc đường có ghé mua thức ăn. Khi lên tới TP Hồ Chí Minh, người nhà gọi hỏi việc mất ví thì tôi mới biết. Tài sản trong ví có tổng trị giá khoảng 40 triệu đồng, thật may là ví của tôi đã được anh Võ Thanh Hùng nhặt được".
Chiều 21-2, ông Tài liên hệ với Trung đoàn 895. Sau khi làm các bước kiểm tra, chỉ huy Trung đoàn 895 và Thượng úy Võ Thanh Hùng đã bàn giao chiếc ví cùng toàn bộ tài sản cho ông Tài. Ông Tài cũng đề nghị gửi lại một phần nhỏ số tài sản trên để cảm ơn Võ Thanh Hùng nhưng anh kiên quyết từ chối. Thượng tá Trịnh Hữu Tính, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 895 cho rằng, với việc làm cao đẹp trên, đơn vị đề nghị cấp trên biểu dương, khen thưởng Thượng úy Võ Thanh Hùng.
Bài và ảnh: ĐẶNG THẠCH (báo Quân đội nhân dân)