Ông Nguyễn Thanh Mỹ, Việt kiều Canada, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới cho biết hoạt động của doanh nghiệp do ông thành lập tại Việt Nam ngày càng dễ dàng hơn. Các thủ tục đầu tư, kinh doanh đỡ chồng chéo nhiều so với trước. Ông cho biết, các doanh nghiệp kiều bào đã góp phần tạo ra những cầu nối giúp phát triển hoạt động xuất khẩu các sản phẩm, đặc biệt là nông sản ra nước ngoài; cũng như tạo nhịp cầu nối để doanh nhân trong nước đầu tư ra nước ngoài dễ dàng hơn. “Trong những năm qua, nhờ những chính sách cởi mở, minh bạch rõ ràng hơn của Đảng và Nhà nước, chúng tôi cảm thấy tự tin hơn khi trở về đầu tư và sinh sống tại quê nhà”, ông Mỹ khẳng định.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào.

Ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Ba Lan phát biểu cho biết, mặc dù sống xa Tổ quốc, nhưng cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan cũng như các nước trên thế giới luôn hướng về Tổ quốc, theo dõi sự phát triển của quê hương. Ông bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có các chính sách thiết thực, kịp thời quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giúp bà con phấn khởi, ngày càng gắn bó với quê hương. “Đó chính là nguồn động lực cổ vũ quan trọng giúp chúng tôi tăng thêm nhiệt huyết đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, ông Lê Thiết Hùng nhấn mạnh.
Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng và cảm ơn các đại biểu kiều bào đã về quê hương đón Tết cổ truyền với tình cảm ấm áp của những người con xa Tổ quốc. Khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước luôn coi bà con người Việt ở nước ngoài là bộ phận máu thịt không tách rời của cộng đồng dân tộc, Tổng Bí thư đánh giá cao tình cảm sâu sắc của kiều bào đối với quê hương đất nước, bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh, những thành tựu, sự đoàn kết gắn bó và những đóng góp hết sức có ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư cho rằng, sự có mặt của bà con từ khắp nơi trên thế giới tại quê hương trong những ngày cả nước vui Xuân đón Tết này là điều có ý nghĩa thiêng liêng, khẳng định tinh thần đại đoàn kết của dân tộc ta. Tổng Bí thư xúc động trước những ý kiến ngắn gọn, xúc tích của các đại diện kiều bào những đã toát lên tình cảm sâu sắc với quê hương. Tổng Bí thư hoan nghênh bà con sinh sống ở các địa bàn có đặc điểm khác nhau, có nơi thuận lợi, khó khăn nhưng luôn hướng về quê hương, có ý thức đóng góp xây dựng đất nước. Nhiều người không chỉ thành đạt ở nước ngoài mà đã đầu tư hiệu quả ở Việt Nam.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ với các đại diện kiều bào về một số tình hình đất nước trong năm 2017 vừa qua và định hướng trong năm tới. Tổng Bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giải quyết các nguyện vọng của kiều bào, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập với nước sở tại và đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc tới toàn thể bà con người Việt Nam ở nước ngoài một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Trước đó, trong khuôn khổ Chương trình Xuân Quê hương năm 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì lễ dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại nhà 67-Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch với sự tham gia của Đoàn kiều bào tiêu biểu. Trò chuyện tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, tới dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ, mỗi người Việt Nam dù trong nước hay nước ngoài đều bày tỏ sự tri ân đối với Bác, đều nguyện làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, để góp phần nhỏ bé của mình cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 
Tiếp đó, tại Ao cá Bác Hồ trong khuôn viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức thả cá Chép nhân dịp Tết ông công, ông táo theo phong tục cổ truyền của dân tộc, cầu mong quốc thái, dân an, đất nước vững bước trên con đường hội nhập và phát triển. 
Chiều cùng ngày, tại Điện Kính Thiên-Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì Lễ dâng hương nhân dịp năm mới 2018 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất cùng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ, Ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và đại diện các kiều bào tiêu biểu về dự Chương trình Xuân Quê hương năm 2018. Nghi lễ dâng hương thành kính được diễn ra trong không khí linh thiêng, trang trọng, tưởng nhớ và tri ân các thế hệ cha ông đã đổ biết bao xương máu để gìn giữ, bảo vệ non sông nước Việt.
Tin, ảnh: MỸ HẠNH-TRỌNG HẢI (báo Quân đội nhân dân)