Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 29, 2018 , 0 bình luận

Chính quyền Ba Lan vừa ký thoả thuận mua số tên lửa phòng thủ Patriot trị giá 4,75 tỉ USD từ Mỹ, một vụ mua bán có thể chọc giận Nga.

"Đây là khoảnh khắc lịch sử, phi thường khi Ba Lan đưa vào các phương tiện phòng vệ, vũ khí hiện đại, công nghệ ở mức độ phát triển cao nhất thế giới" - Reuters dẫn lời tổng thống Andrzej Duda phát biểu tại buổi ký kết ở Warsaw.
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ - Ảnh: Reuters
Trong khi đó, bộ trưởng quốc phòng Mariusz Blaszczak cho biết khả năng của tên lửa Patriot đã được chứng minh ở nhiều nước.
Đợt tên lửa đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào 2022. Hai phần ba vũ khí của Warsaw hiện nay có từ thời chiến tranh lạnh.
Ngoài ra, Ba Lan cũng đang thương lượng mua thêm tên lửa Patriot cũng như hệ thống rada 360 độ và tên lửa đánh chặn giá rẻ của Mỹ.
Thoả thuận mua sắm tên lửa của Ba Lan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Nga vẫn đang tiếp diễn. NATO và Ba Lan mới đây cũng tham gia trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ đầu độc điệp viên Skripal.
Matxcơva mới đây thông báo sẽ triển khai hệ thống tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân thường trực tại vùng lãnh thổ Kaliningrad gần biên giới Ba Lan.
Trong khi đó, Mỹ cũng đang triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu. Năm 2016, Washington đã kích hoạt trạm phòng thủ tên lửa mặt đất ở Romania.
Nga chỉ trích NATO âm mưu bao vây Nga bằng các hệ thống tên lửa phòng thủ trong khi NATO cáo buộc Matxcơva sử dụng khu vực Kaliningrad cũng như bán đảo Crimea để ngăn NATO tiếp cận các nước vùng Baltic, Ba Lan và Biển Đen.
Trần Phương (báo Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm