Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 23, 2018 , 0 bình luận

Các nhà điều tra Pháp thông báo cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy chính thức bị nghi phạm tội "tham nhũng thụ động", tội danh có với mức án cao nhất 10 năm tù.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Sarkozy, 63 tuổi, vẫn nhất quyết bác bỏ các cáo buộc chống lại ông.
Ông Nicolas Sarkozy giữ chức Tổng thống Pháp trong giai đoạn 2007 - 2012. Ảnh: Reuters

Theo báo Le Figaro, người đứng đầu Điện Élysée trong giai đoạn 2007 - 2012 quả quyết, các cáo buộc ông nhận tài trợ trái phép từ chính quyền cố lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp năm 2007 là một chuỗi những lời nói dối. Ông cho biết thêm, các cáo buộc này khiến cuộc sống của ông trở thành địa ngục và thất bại trong nỗ lực tái tranh cử vào năm 2012.
Những người chỉ trích tin rằng, bê bối của ông Sarkozy liên quan đến cả quan hệ mờ ám với các điệp viên Libya, lái buôn súng ống và những cáo buộc chính quyền Gaddafi đã bí mật chuyển các va li chứa hàng triệu Euro tới Paris cho nhóm vận động tranh cử 2007 của ông.

Pháp: Bắt giữ cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

"Những lời vu khống này đã khiến cuộc sống của tôi trở thành địa ngục kể từ ngày 11/3/2011. Tôi đã phải trả một cái giá rất đắt cho vấn đề này. Cụ thể, tôi đã thua 1,5% điểm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Tranh cãi bắt nguồn từ Gaddafi và những kẻ hầu cận của ông ta đã khiến tôi mất 1,5% này", ông Sarkozy đã nhấn mạnh trước các nhà điều tra, theo tờ Le Figaro.
Ông Sarkozy từng bị lên án vì đã trải thảm đỏ tiếp ông Gaddafi ở Paris vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, sau đó, vào năm 2011, ông lại tuyên bố Pháp là một trong những nước đi đầu trong liên minh NATO lật đổ chính quyền Gaddafi.
Cựu tổng thống cũng bác bỏ tố cáo của doanh nhân người Pháp gốc Lebanon Ziad Takieddine, người tự nhận là "kẻ môi giới trong hậu trường" giữa lãnh đạo các cơ quan tình báo của Pháp và Libya.
Tuấn Anh (báo Vietnamnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm