Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 23, 2018 , 0 bình luận

Lãnh đạo EU kêu gọi Mỹ bãi bỏ lâu dài việc áp thuế nhôm, thép nhập khẩu với khối này và cảnh báo có thể đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ áp đặt các rào cản thuế quan trong tương lai.

Mỹ: Miễn trừ áp thuế mới về nhôm, thép với EU và 6 nước khác


"Tôi có cảm giác rằng lãnh đạo nước Mỹ muốn đàm phán với EU bằng cách kê một khẩu súng vào đầu chúng tôi", Reuters dẫn lời Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhận xét về việc Mỹ tạm đình chỉ đánh thuế đối với nhôm và thép từ Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/3.
Thủ tướng Bỉ Charles Michel. Ảnh: AFP.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/3 quyết định tạm thời loại bỏ EU khỏi danh sách bị áp thuế nhôm và thép nhập khẩu trong bối cảnh đàm phán giữa Mỹ và EU về thương mại chuẩn bị khởi động.
Theo Reuters, châu Âu muốn Washington miễn thuế lâu dài cho các sản phẩm nhôm thép, thay vì một thời hạn ngắn ngủi 40 ngày và kết thúc vào ngày 1/5. 
Trong một thông báo chung từ Brussels, lãnh đạo các nước EU cho biết Mỹ không thể dựa vào lý do an ninh quốc gia để biện hộ cho các biện pháp bảo hộ thương mại. Là những đối tác thân cận, Mỹ và EU nên cùng nhau giải quyết các vấn đề, trong đó có tình trạng dư thừa sản lượng thép toàn cầu.
Lãnh đạo EU cho biết khối này muốn tránh một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp tương xứng nếu Nhà Trắng áp những mức thuế khắc nghiệt hơn với sản phẩm của khối sau khi thời hạn 40 ngày hết hiệu lực.
Các biện pháp đáp trả mà EU có thể áp dụng bao gồm đánh thuế lên cam, thuốc lá và đồ uống có cồn nhập khẩu từ Mỹ. Ôtô và thịt bò nhập khẩu cũng có thể trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và EU.
Thủ tướng Anh Theresa May hôm 23/3 cho biết sẽ sát cánh cùng các nước thành viên EU, bất chấp nước này đang trong quá trình Brexit, để đối phó với sức ép từ các biện pháp bảo hộ thương mại từ Mỹ. Bà May cho biết EU đang thảo luận biện pháp nhằm thuyết phục Mỹ miễn thuế nhập khẩu lâu dài đối với nhôm và thép của khối.
Ngoài EU, Mỹ cũng tạm thời chưa đánh thuế nhôm thép nhập khẩu từ Canada, Mexico, Argentina, Brazil, Hàn Quốc, Australia và Nhật Bản. Động thái này được xem là nhằm giảm nguy cơ Mỹ phải đối mặt với trả đũa thương mại từ hàng loạt các đồng minh và đối tác thân cận.
Duy Anh (Zingnews)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm