Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 21, 2018 , 0 bình luận

 Tờ Intercept của Anh vừa đăng tài liệu tố cáo FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) coi người da màu là “mục tiêu cần theo dõi”.

Theo tài liệu này, FBI và DHS cho phép theo dõi mọi hoạt động của những người da đen, không chỉ ngoài đời mà còn cả trên mạng và yêu cầu những người tuyển dụng họ làm việc “giúp bí mật giám sát mọi hành vi của các đối tượng này”.
Ảnh minh họa: AP

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tiến sĩ Dave Ragland thuộc trung tâm Bayard Rustin Fellow, nhấn mạnh, những hành động trên của FBI và DHS cho thấy họ “đang tuyên chiến với người da màu”.
“Tôi cho rằng, chắc chắn họ đang gây chiến với người da màu. Họ không hề theo dõi những nhóm theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng với sự tích cực như vậy”, Tiến sĩ Ragland nói.
“Theo tôi, FBI và DHS coi người da màu là đối tượng “reo rắc nỗi sợ hãi” và họ tiến hành rất nhiều biện pháp mang nặng tính phân biệt chủng tộc, bao gồm cả việc FBI theo dõi những người da màu và coi họ là “mối đe dọa tiềm năng.
Việc FBI và DHS vẫn duy trì quan điểm tiêu cực đối và phân biệt đối xử đối với người da màu là không thể hiểu nổi nhưng vẫn phù hợp với những gì đã từng xảy ra ở Mỹ”, ông Ragland nói.
Cũng theo ông Ragland, “bộ máy an ninh của Mỹ” trong những thập niên đầu tiên của thế kỷ 20 đã sử dụng chiến thuật “can thiệp và cài cắm thông tin” để chấm dứt các phong trào đoàn kết của người da màu.

“Chúng tôi nhận thấy, chiến thuật “chia để trị” cũng như cài cắm người vào các phong trào này vẫn tiếp tục được duy trì tận tới ngày nay”, ông Ragland nói và cho rằng, điều này dẫn đến việc nhiều nhóm hoạt động ủng hộ người da màu phải chọn “cách thức phát ngôn và hành động khác để có thể vượt qua sự can thiệp của Chính phủ Mỹ”.
Theo ông Ragland, dù FBI nhiều lần lên tiếng phủ nhận theo dõi các hoạt động hợp pháp theo Tu Chính án số 1 của Hiến pháp Mỹ, tổ chức này vẫn tiếp tục theo dõi và áp chế các phong trào của người da màu. Điều này cho thấy “tư tưởng phân biệt chủng tộc” vẫn ăn sâu vào công việc của họ.
Tiến sĩ Ragland nhấn mạnh: “Dường như các tư tưởng phân biệt chủng tộc đã khiến họ không thể vượt qua những thiên kiến của mình. Từ những gì tôi biết về FBI, lý do duy nhất họ coi một số phong trào của người da màu là khủng bố hoặc tồn tại nguy cơ khủng bố xuất phát từ việc họ cố tình không hiểu vấn đề”.
Để đấu tranh chống lại sự can thiệp và cài cắm người thường xuyên liên tục của FBI và DHS, theo ông Ragland, các nhà hoạt động da màu cần “phát triển mối quan hệ bền chặt” và không được chia sẻ các kế hoạch hành động lên mạng xã hội.
“Trên thực tế, khi phối hợp hành động, các nhóm phải biết mình đang hợp tác với ai và thúc đẩy mối quan hệ này vượt qua những phong trào thông thường. Điều này nghe có vẻ khó chấp nhận nhưng đó chính là cách chúng tôi vượt qua sự theo dõi và can thiệp của FBI và DHS.
Không chỉ FBI và DHS, các phong trào của người da màu còn phải đối mặt với lực lượng cảnh sát địa phương và vệ binh quốc gia, những tổ chức có thể cài cắm người vào bên trong nội bộ của họ.
Dù những người tham gia các phong trào của người da màu đề là chuyên gia về an ninh, tôi vẫn khuyến nghị rằng, họ không nên chia sẻ bất kỳ thông tin gì lên Facebook hay Twitter mà nên giữ kín trong nội bộ nhóm của họ”, ông Ragland khuyến nghị./.
Trần Khánh/VOV.VN

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy