Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 27, 2018 , 0 bình luận

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gửi thư hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump bán máy bay chiến đấu F-35 cho Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục đang leo thang.


Theo Reuters, Thượng nghị sĩ John Cornyn, trợ lý của lãnh đạo phe đa số Thượng viện, và Thượng nghị sĩ James Inhofe, thành viên cao cấp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, đã gửi thư cho Tổng thống Trump, thúc giục Mỹ thông qua thương vụ bán máy bay chiến đấu F-35 cho Đài Loan.
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Các nghị sĩ cho rằng việc bán F-35 cho Đài Loan sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực của lực lượng phòng vệ của hòn đảo cũng như gia tăng khả năng tác chiến và phòng thủ trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đang leo thang. Các nghị sĩ lo ngại về viễn cảnh chiến tranh sẽ nổ ra trong khu vực lần đầu kể từ những năm 1950.
Hiện Nhà Trắng chưa có bình luận về thông tin này.
Căng thẳng gần đây giữa Đài Loan và Trung Quốc gia tăng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật thân Đài Loan vào ngày 16/3, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Washington tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”, đồng thời dừng các hoạt động trao đổi chính thức với Đài Loan.
Trung Quốc đã điều tàu sân bay Liêu Ninh và các máy bay chiến đấu tới gần cửa ngõ Đài Loan thực hiện các cuộc tập trận thường quý. Phía Đài Loan cho rằng Trung Quốc dường như đang đẩy mạnh các hoạt động diễn tập xung quanh hòn đảo này trong vòng 1 năm qua.
Thương vụ bán F-35 được cho là có thể khiến tình hình khu vực thêm phức tạp khi Đài Loan dường như vẫn là vấn đề nhạy cảm giữa Mỹ và Trung Quốc.
Đài Loan đã lên kế hoạch bổ sung các máy bay chiến đấu tàng hình F-35, do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, vào danh sách các vũ khí cần mua và đã đề xuất với Mỹ vào năm ngoái. Tuy nhiên, cho đến nay, mong muốn này vẫn chưa được chấp thuận.
Theo giới quan sát, thương vụ F-35 dường như đang đẩy ông Trump vào tình huống khó xử khi một mặt vừa muốn thúc đẩy mục tiêu xuất khẩu vũ khí của Mỹ, mặt khác lại muốn thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc.
Đức Hoàng (báo Dân trí/Theo Straits Times)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm