Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 27, 2018 , 0 bình luận

Nga thăm dò ý kiến nên đáp trả đòn nào với Mỹ vì trục xuất 60 quan chức ngoại giao vỏ bọc điệp viên.CNBC của Mỹ thông tin, Nga đang dùng chiêu của Mỹ để đáp trả các đòn trừng phạt mới nhất mà Washington áp đặt lên Nga.

Theo đó, trên trang Twitter chính thức của Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã đăng tải một cuộc thăm dò ý kiến về các biện pháp đối xứng mà Nga có thể đưa ra nhằm đáp trả việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle và trục xuất thêm 60 nhà ngoại giao nữa.

Nga dùng trò yêu thích của ông Trump đáp trả trừng phạt.

Sử dụng nền tảng phương tiện truyền thông xã hội yêu thích của Tổng thống Donald Trump, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã đăng tải một cuộc thăm dò ý kiến xem họ nên đáp trả Mỹ bằng cách đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở đâu.

"Tổng Lãnh sự quán Mỹ sẽ đóng cửa tại đâu ở Nga? Lựa chọn là do bạn quyết định" - bài đăng trên trang Twitter của Đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng tải.

Các lựa chọn bao gồm: Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Vladivostok, Yekaterinburg hoặc St Petersburg.
Vài giờ đồng hồ, cuộc thăm dò đã được 11.600 lượt bình chọn với 45% lựa chọn đóng cửa cơ quan ngoại giao Mỹ ở St Petersburg.

Ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Nga, 3 cơ quan lãnh sự trên đã tuyên bố không cung cấp dịch vụ thị thực cho các công dân Mỹ muốn đến Nga du lịch hoặc sinh sống. Họ cũng ngừng các dịch vụ cấp thị thực cho người Nga sang Mỹ du lịch.

Cuộc điều tra này là một thách thức trực tiếp cho quyết định của Tổng thống Trump khi quyết định lựa chọn đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga ở Seattle, đồng thời cáo buộc các nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ là các điệp viên tình báo đội lốt.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định quyết định trục xuất này là "sai lầm" và hủy hoại những gì còn sót lại trong quan hệ Nga-Mỹ.

Bất chấp cảnh báo của Nga về việc sẽ đáp trả bằng biện pháp tương tự, ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga cũng như đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle vì vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh.

Theo các quan chức cấp cao giấu tên Mỹ, 48 người được biết tới là nhân viên tình báo làm việc tại Lãnh sự quán Nga tại Seattle và 12 người làm việc tại phái bộ Nga ở Liên hợp quốc sẽ phải rời Mỹ trong 7 ngày tới.

Ngoài ra, các quan chức cũng nói thêm rằng, Lãnh sự quán Nga ở Seattle là một mối lo ngại về vấn đề chống tình báo vì địa điểm của nơi này cũng ở gần căn cứ hải quân Mỹ.

Các quan chức cho biết chính quyền Mỹ dùng hành động này để gửi thông điệp tới lãnh đạo Nga về số điệp viên tình báo “cao đến mức không chấp nhận được” ở Mỹ.

Cáo buộc này của Mỹ đưa ra nhằm vào sự kiện cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc. Ông này đã từng bán thông tin mạng lưới điệp viên Nga ở Anh để lấy tiền. Đã bị bắt nhưng ông Skripal được ân xá trong chương trình trao đổi tù nhân giữa Anh và Nga, sinh sống tại Anh từ năm 2010.

Dù các bằng chứng không được phía Anh đưa ra và giải đáp một cách thuyết phục, phản ứng của Mỹ là cách Washington thể hiện sự đoàn kết với Anh và châu Âu khi cùng lúc trục xuất các Đại sứ Nga về nước.

Ngày 26/3, ít nhất 14 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh.

Sơn Dương (báo Đất Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm