Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 21, 2018 , 0 bình luận

Nếu công an xác định rõ đây là vụ dựng chuyện, người tung tin có thể xử lý hình sự về tội "vu khống", theo điều 156 bộ luật Hình sự.

Tố phó bí thư tỉnh Thanh Hóa có bồ nhí: Màn kịch dựng vụng về của những kẻ tung tin

Đến thời điểm này, sự việc "bồ nhí" liên quan đến ông Đỗ Trọng Hưng - Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá nhiều khả năng là câu chuyện bịa đặt.
Cô Nguyễn Thị Trang, người có hình ảnh bị sử dụng trong thông tin lan truyền đang gây xôn xao đã có đơn đề nghị Công an vào cuộc điều tra.
Đối tượng Sơn Nguyen đăng tải cùng 22 bức ảnh khác

Luật sư Trần Mai Hạnh (đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, nếu quá trình điều tra, công an xác định rõ đây là vụ việc không có thật, là dựng chuyện, vu khống nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì có thể xử lý hình sự về tội "vu khống", theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Cô gái bị đồn là bồ nhí của Phó bí thư Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng
Nếu trường hợp này được xác định là vu khống, thì người dựng chuyện có thể vi phạm khoản 2, điều 156.
Cụ thể, người phạm tội có thể bị phạt từ 1-3 năm tù, thuộc các trường hợp như: có tổ chức, lợi, dụng chức vụ, quyền hạn, đối với 2 người trở lên, sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng...
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.
Đồng quan điểm, luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, trước mắt cơ quan chức năng cần sớm xác định rõ danh tính của chủ nhân facebook đã cung cấp thông tin lan truyền trên mạng xã hội, sau đó kiểm chứng để xác định thông tin mà tài khoản facebook kia đăng là đúng hay sai.
Trường hợp cơ quan chức năng xác định, người này cố tình tạo ra thông tin sai sự thật, cố tình lan truyền thông tin này nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì hành vi này có thể bị truy tố với tội "vu khống", theo quy định tại điều 156 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.
Hình phạt có thể bị truy tố theo khoản 2 điều 156 với khung hình phạt tù từ 1-3 năm, bên cạnh đó còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.
Đàm Đệ (báo Vietnamnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy