Vậy là các nữ chiến sĩ mới đã chính thức bước vào học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Qua những bài hát truyền thống, đến những giờ học chính trị, quân sự, điều lệnh đội ngũ... họ đã dần quen với một môi trường sống hoàn toàn mới mẻ.
Các nữ chiến sĩ mới phấn khởi, tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục. 
Tranh thủ phút giải lao, Binh nhì Vũ Thị Huyền Trang chia sẻ: Được học những bài học về lịch sử, truyền thống vẻ vang của quân đội, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về nghĩa vụ, trách nhiệm của người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Việc sắp đặt nội vụ vệ sinh, chấp hành các chế độ, quy định của đơn vị, cách xưng hô chào hỏi, thực hiện lễ tiết tác phong quân nhân đã giúp chúng tôi quen dần với môi trường trong quân ngũ.
Còn đối với Binh nhì Đỗ Thị Ngọc Anh, quê Hưng Yên thì đây là lần đầu tiên cô hát và thuộc nhiều bài hát về quân đội đến vậy. Cô sinh viên Trường Cao đẳng Chu Văn An cho biết: Tôi quyết định rời ghế nhà trường, tình nguyện nhập ngũ vì tôi thấy rất tự hào và yêu màu áo bộ đội.
Giờ đây, trong môi trường mới, Ngọc Anh đã dần thích nghi tốt với chế độ sinh hoạt, học tập, huấn luyện của đơn vị. Ngọc Anh phấn khởi khoe sau tuần đầu nhập ngũ sức khỏe được nâng lên và đã học được tính kỷ luật và ngăn nắp. 
Những giờ học về truyền thống giúp chiến sĩ nữ  hiểu hơn về nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên với Tổ quốc.

Nhìn những động tác thực hiện đội ngũ tay không khá đều, đẹp và khỏe khoắn, ít ai nghĩ rằng những chiến sĩ này mới nhập ngũ được hơn 1 tuần. Đây là năm đầu tiên Trung đoàn 692 đại diện cho các đầu mối thuộc các tỉnh phía Bắc, tiếp nhận huấn luyện nữ chiến sĩ mới. Huấn luyện chiến sĩ mới là nữ nên công tác tuyển chọn cán bộ huấn luyện được đơn vị đặc biệt coi trọng, ưu tiên những cán bộ có kinh nghiệm, đã từng tham gia và quản lý khối diễu binh trước đây để trực tiếp quản lý và huấn luyện cùng chiến sĩ nữ.
Thượng tá Nguyễn Đình Thạo, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 692 Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: Đơn vị đã kịp thời đề nghị cấp trên bổ sung 41 đồng chí cán bộ từ các quận, huyện và sư đoàn; kiện toàn khung huấn luyện chiến sĩ mới theo đúng quy định; đồng thời tiến hành tập huấn cán bộ huấn luyện. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ mô hình, học cụ theo đúng quy định về số lượng, đảm bảo chất lượng.
“Chúng tôi đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các chiến sĩ mới, đặc biệt là các trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con thương, bệnh binh... kịp thời động viên chiến sĩ mới yên tâm công tác. Tuần qua, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, cán bộ trung đoàn và đại đội cũng đã tổ chức buổi giao lưu văn nghệ với nhiều hoạt động sôi nổi để động viên chị em”, Thượng tá Nguyễn Đình Thạo chia sẻ.

Là phái yếu nhưng những động tác thực hiện điều lệnh lại dứt khoát và mạnh mẽ.

Chuẩn bị cho huấn luyện chiến sĩ mới năm nay, Trung đoàn 692 đã chuẩn bị rất chu đáo, củng cố nơi ăn, ở trước khi tiếp nhận chiến sĩ; bảo đảm đầy đủ 100% giường, phản, đệm, quân trang cho chiến sĩ. Công tác bảo đảm đời sống bộ đội luôn được trung đoàn chú trọng, các đơn vị đều có hệ thống lò hơi bảo đảm đủ nước nóng cho bộ đội tắm, sinh hoạt.  
Là người trực tiếp quản lý, huấn luyện nữ chiến sĩ mới, Thiếu úy Kiều Mạnh Trường, Trung đội trưởng Trung đội Bộ binh 1 chia sẻ: Trình độ văn hóa của các nữ chiến sĩ mới khá đồng đều, hơn 94% nữ chiến sĩ mới có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học, trong đó hơn 9% là đảng viên, nên có nhiều thuận lợi trong công tác huấn luyện. Mặt khác, chúng tôi đã từng huấn luyện quân sự cho nữ quân nhân nên rút ra được nhiều kinh nghiệm để công tác chuẩn bị, đón và huấn luyện đạt kết quả tốt nhất.
Đối tượng chiến sĩ mới là nữ nên chúng tôi sẽ dần dần duy trì theo đúng điều lệ để nữ chiến sĩ quen dần với đời sống quân ngũ, thực hiên đúng tác phong của người quân nhân, Thiếu úy Kiều Mạnh Trường cho biết thêm.
Họ đã dần quen với môi trường học tập và rèn luyện mới.
Các nữ chiến sĩ không quên làm đẹp trong những giờ nghỉ giải lao.

Tình nguyện đến với môi trường quân đội từ hình ảnh những anh Bộ đội Cụ Hồ thân thương giúp dân trong bão lũ, Binh nhì Võ Thị Thắm, quê Quảng Trị phấn khởi kể: Từ những ngày bộ đội giúp đồng bào miền trung vượt qua bão lũ, em thấy hình ảnh các anh bộ đội rất đáng yêu, từ đó em muốn được vào môi trường quân đội để học tập, rèn luyện và cống hiến. Trước khi nhập ngũ em đã tìm hiểu về môi trường quân đội và thấy rằng môi trường này rất phù hợp với em.

Dù gặp đôi chút khó khăn trong tuần đầu huấn luyện nhưng Binh nhì Lê Thị Phương Anh, quê Hà Nội tâm sự: Tôi gặp ít nhiều khó khăn về mặt thể lực và sự thay đổi của thời tiết nhưng nhờ sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của cán bộ các cấp và đồng đội, tôi đã vượt qua được thử thách đầu tiên, điều đó giúp tôi trưởng thành hơn. 
Đến từ địa phương khác nhau, với những hoàn cảnh và văn hóa khác nhau nhưng các nữ chiến sĩ mới đã quen và chấp hành tốt những quy định, kỷ luật của đơn vị và quân đội. Chúng ta tin tưởng rằng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp sẽ giúp các nữ chiến sĩ vượt qua khó khăn, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để thực hiện ước mơ, khát vọng của mình trong môi trường quân đội.
Bài, ảnh: THU HÀ (báo Quân đội nhân dân)