Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là một trong những địa phương đặc biệt khó khăn trong công tác tuyển quân của tỉnh. Bởi thế, cứ đến dịp tuyển quân và giao quân, cấp ủy, chính quyền và hội đồng NVQS các cấp của huyện không khỏi lo lắng.
Trước Tết dương lịch 2018, khi trao đổi với chúng tôi về công tác tuyển quân, Thượng tá Biện Hồng Quân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kim Sơn giọng còn đầy ưu tư: “Năm nay, chỉ tiêu tuyển quân của huyện Kim Sơn tăng 20% so với năm trước. Đây là khó khăn mà cấp ủy, chính quyền địa phương và hội đồng NVQS các cấp phải trăn trở tìm cách tháo gỡ”. Nhưng mới hôm qua (2-3), khi chúng tôi hỏi lại về kết quả chuẩn bị tuyển quân của huyện, anh Quân lại phấn khởi thông báo: “Nhiều tháng nay, các tổ công tác dân vận đã hoạt động hết công suất, “đi từng ngõ, rõ từng nhà”, nhất là việc lồng ghép các nội dung tuyên truyền về thực hiện Luật NVQS trong những buổi giảng đạo nên đã góp phần không nhỏ nâng cao tinh thần trách nhiệm của thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cũng nhờ đó mà hàng chục trường hợp thanh niên đã thay đổi nhận thức, tự nguyện tham gia khám tuyển và tình nguyện nhập ngũ. Hiện nay, địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày lễ giao, nhận quân”.
Người thân động viên thanh niên hyện Đan Phượng, TP Hà Nội trong ngày lên đường nhập ngũ năm 2017.

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Duy Phú, Trợ lý tuyển quân, Phòng Quân số Chính sách, Cục Quân lực (Bộ Tổng Tham mưu) chúng tôi được biết: Thực hiện Luật NVQS năm 2015, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đến nay đã có nhiều nội dung đổi mới. Năm 2018, căn cứ tình hình thực tế, Bộ Quốc phòng đã có Công điện số 1615/CĐ-BQP ngày 9-2-2018, đề nghị các địa phương, đơn vị phối hợp việc bù đổi trong tuyển quân, với phương châm nâng cao chất lượng, tuyển người nào chắc người đó. Bộ Quốc phòng cũng quy định rõ các trường hợp đủ một số tiêu chí có thể tham gia nhập ngũ, nhằm hạn chế tối đa hiện tượng trốn tránh thực hiện Luật NVQS.

Hà Nội: 1.200 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

4:02:00 PM | February 28, 2018
Các thanh niên Thủ đô bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự vào ngày 3/5, trong đó khoảng 34% tình nguyện nhập ngũ. Ngày 28/2, thượng tá Nguyễn Văn Hữu,...
Trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo bộ CHQS các tỉnh, thành phố trên địa bàn các Quân khu: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9, chúng tôi được biết, hiện tại các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ giao, nhận quân năm 2018, các thanh niên trúng tuyển NVQS đã sẵn sàng tâm thế lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đại tá Lê Đình Thương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, cho biết: "Mặc dù trên địa bàn còn nhiều khó khăn nhưng trong quá trình tuyển chọn, chúng tôi chú trọng tuyển những công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, trung cấp chuyên nghiệp (CĐ, ĐH, TCCN), đối tượng là con cán bộ, đảng viên để đưa vào diện nhập ngũ. Nhờ đó, chất lượng tuyển quân năm nay đã cao hơn năm  2017". Còn khi trao đổi với Đại tá Thái Minh Đường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, chúng tôi được biết: Năm nay, tỉnh Lào Cai tiếp tục ưu tiên tuyển chọn những công dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để tạo nguồn cán bộ cho địa phương.
Đại diện chính quyền xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đến động viên, chúc mừng thanh niên nhập ngũ.

Cũng như nhiều địa phương khác, khó khăn lớn nhất trong công tác tuyển quân của TP Cần Thơ là nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS thì nhiều, nhưng công dân diện tạm hoãn lớn, một bộ phận công dân còn ngại khó, ngại khổ, không muốn nhập ngũ. Thượng tá Chiêm Thống Nhất, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ cho hay: “Là cơ quan thường trực của Hội đồng NVQS, cơ quan quân sự các cấp chúng tôi đã phát huy vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng tuyên truyền sâu rộng cho mọi tầng lớp nhân dân về Luật NVQS. Nhờ đó, công tác tuyển quân của TP Cần Thơ từ nhiều năm nay luôn hoàn thành về chỉ tiêu và bảo đảm chất lượng. Năm 2018, thanh niên trúng tuyển NVQS có trình độ ĐH, CĐ, TCCN đạt 27,52%; tăng 2,29% so với năm 2017".
Cùng với chủ động nắm tư tưởng và quản lý các công dân, cấp ủy, chính quyền các địa phương còn thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội trong tuyển quân, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, diễn đàn, tiếp lửa truyền thống, gặp mặt, tặng quà các thanh niên trúng truyển NVQS. Đại tá Lê Đình Thương cho biết: “Năm nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh tặng quà các thanh niên khá đồng đều. Đối với thanh niên các xã, phường, thị trấn, địa phương tặng từ 2,5 đến 5 triệu đồng/người. Đối với thanh niên thuộc các đơn vị doanh nghiệp tặng từ 4 đến 7 triệu đồng/người”. Chúng tôi cho rằng, đây cũng là sự quan tâm thiết thực của địa phương, cơ quan đối với các thanh niên lên đường nhập ngũ.      
Ngày Lễ giao, nhận quân năm 2018 đã đến, việc phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và vai trò nòng cốt của cơ quan quân sự các cấp trong công tác chuẩn bị về mọi mặt sẽ là điều kiện tốt để ngày hội giao quân diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
 LÊ DUY HỒNG (báo Quân đội nhân dân)