Chủ đề của năm nay là “Lộ lột dữ liệu do mã độc trên IoT (Data breach via malware on IoT)”. Diễn tập APCERT 2018 có các trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (CERT) thuộc Hiệp hội các Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính châu Á - Thái Bình Dương (APCERT) đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm các CERT là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Australia, Ấn Độ, Mông Cổ… và các nước ASEAN.
Tại Việt Nam, diễn tập APCERT 2018 được tiến hành tại các địa điểm thuộc thuộc 3 khu vực miền Bắc (tại Hà Nội), miền Trung (tại Đà Nẵng) và miền Nam (tại TP Hồ Chí Minh).
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 ngày 4-5-2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng công nghiệp 4.0) với nhiều nhiệm vụ đặt ra, một trong số đó nhấn mạnh việc phát triển hạ tầng, các chính sách, các ứng dụng công nghệ, các dịch vụ đáp ứng được yêu cầu Internet kết nối vạn vật (IoT) trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc cuộc diễn tập.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, cuộc diễn tập hôm nay chọn chủ đề “Lộ lọt dữ liệu do mã độc trên IoT” sẽ tạo cơ hội cho các cán bộ kỹ thuật có cơ hội thực hành các kỹ năng, kiến thức của mình vào giải quyết những tình huống cụ thể, sẵn sàng ứng cứu các sự cố do mã độc trên IoT gây ra. Đây cũng là cơ hội để chúng ta cọ xát với các nước trong khu vực và trên thế giới về vấn đề rất nóng này.
Các đội tham gia cuộc diễn tập.

Theo các chuyên gia, chủ đề cuộc diễn tập là “Lộ lọt dữ liệu do mã độc trên IoT” rất phù hợp với tình hình thực tế khi các thiết bị IoT đang phát triển mạnh. Cùng lúc, các sự cố an toàn mạng do mã độc IoT đang ngày càng lan rộng. Theo Ban tổ chức, diễn tập APCERT 2018 đặt ra mục tiêu mô phỏng tình huống gần với thực tế nhất có thể. Việc triển khai diễn tập, thực hiện kết nối đa quốc gia được thực hiện theo quy trình đúng với các bước sẽ tiến hành trong trường hợp có tấn công mạng thực. Thông qua diễn tập, các đội tham gia sẽ được trau dồi thêm kỹ năng thu thập, xác minh, phân tích hành vi mã độc; xác định nguồn gốc, kẻ tấn công; xây dựng biện pháp xử lý, khôi phục hệ thống và cảnh báo các đơn vị liên quan…Bên cạnh đó, cuộc diễn tập cũng giúp tăng cường khả năng kết nối, chia sẻ thông tin và sự phối hợp, hợp tác quốc tế về ứng cứu sự cố, bảo đảm an toàn thông tin mạng giữa các nước châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc diễn tập cũng là cơ hội để Việt Nam đánh giá các khả năng phát sinh về mặt quy trình và thủ tục trong các tình huống bất ngờ, kiểm tra năng lực kỹ thuật của các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố, xem xét mức độ và khả năng phối hợp giữa các quốc gia trong ứng cứu các sự cố an toàn mạng xuyên biên giới.
Tổ chức song song với cuộc diễn tập có thêm chương trình đào tạo, huấn luyện an toàn thông tin theo chuẩn quốc tế với 2 khóa đào tạo về “Hacker mũ trắng CEH v9”, “Phân tích mã độc & IoT theo chuẩn của EC Council”. 
Tin, ảnh: VĂN PHONG (báo Quân đội nhân dân)