Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 25, 2018 , 0 bình luận

"Chúng tôi sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. Quân đội Syria đã chuẩn bị rất kỹ càng, đặc biệt là lực lượng phòng không''.


Mọi thứ đã sẵn sàng

Theo các nguồn tin quân sự ở Syria, Hoa Kỳ sẽ sớm triển khai tấn công quân đội Syria gần biên giới Syria-Iraq, mặc dù không rõ cuộc tấn công sẽ diễn ra như thế nào.

Tiêm kích F-22 Raptor

Một quan chức quân sự nói với phóng viên Sputnik rằng, khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria sẽ không diễn ra ngay lập tức, bởi lẽ thời gian gần đây Nga liên tục cảnh báo với giới chức Mỹ về việc tài trợ cho các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria cho biết, Không quân Syria (SyADF) vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao. Tuy nhiên, mối đe dọa hiện nay chủ yếu đến từ các máy bay chiến đấu của Israel.

Mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, thái độ hiếu chiến của Washington là "không thể chấp nhận được", trong khi Phó Ngoại trưởng Nga Sergei Ryabkov cũng đưa ra cảnh báo tương tự đối với Mỹ.

"Chúng tôi cảnh báo và cảnh cáo Hoa Kỳ rằng, những kế hoạch này phải được dừng lại một cách vô điều kiện.

Bất kỳ hành động sử dụng vũ lực bất hợp pháp, tương tự như việc xảy ra cách đây gần một năm tại căn cứ không quân Shayrat sẽ bị coi là hành động gây hấn, chống lại một quốc gia có chủ quyền, theo quy định của điều khoản tương ứng trong Hiến chương Liên hợp quốc", ông Sergei Ryabkov nói.

Đại sứ Syria tại Nga, Riyad Haddad nói với Sputni rằng, các cơ quan an ninh của nước này đã sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công.

"Chúng tôi sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. Quân đội Syria đã chuẩn bị rất kỹ càng, đặc biệt là lực lượng phòng không. Chúng tôi sẵn sàng đẩy lùi bất cứ cuộc tấn công nào để bảo vệ chủ quyền và nhân dân Syria'',  ông Riyad Haddad khẳng định.

SyADF đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đang diễn ra tại Syria. Lực lượng này chủ yếu được giao nhiệm vụ xác định và tiêu diệt các máy bay không người lái, tiêm kích, và máy bay chiến đấu đa chức năng như F-16 của Israel hồi đầu năm 2018.

Thêm vào đó, hệ thống phòng không của Syria đã chặn được một số tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ bắn vào trong căn cứ không quân Shayrat năm 2017.

Nhà phân tích quân sự Peto Lucem bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng Mỹ sẽ phát động một cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria.

"Tôi không mong đợi một cuộc tấn công quy mô lớn vào lực lượng mặt đất Syria của Mỹ. Để đạt được mục tiêu này, Không quân Hoa Kỳ (USAF) trước tiên sẽ phải tấn công các căn cứ SAM, các thiết bị radar và các sân bay. Đây là một chiến thuật phổ biến của quân đội Hoa Kỳ.

Ngay cả khi giai đoạn này thành công, họ chỉ có thể làm được đến đó và không thể tiến xa hơn nữa. Để kiểm soát được các vùng lãnh thổ, Mỹ sẽ cần phải triển khai một lượng lớn lực lượng mặt đất, và họ sẽ không sẵn sàng làm điều này", ông Peto Lucem kết luận.

Giải phóng 90% Đông Ghouta

Trong một diễn biến liên quan, Từ ngày 23 - 24/03, nhóm chiến binh thánh chiến Ahrar al-Sham đã bàn giao quận Harasta, tập trung khởi hành về phía tây bắc Syria.

Tất cả các chiến binh và người thân của nhóm nổi dậy đã rời khỏi quận Harasta. Lực lượng vũ trang Syria tiến vào thiết lập quyền kiểm soát quận này và chuẩn bị cho quá trình tiếp quản các khu vực còn lại.

Các cơ quan chức năng của chính quyền Syria đang bắt đầu quá trình vận chuyển các nhóm chiến binh khỏi quận Zamalka, 'Ayn Tarma, Jobar và' Arbeen.

Như vậy, quân đội Syria sẽ kiểm soát hầu hết các quận và thị trấn ở Đông Ghouta, ngoại trừ thành phố Douma. Khu vực Đông Ghouta vĩnh viễn không còn được gọi là thánh địa của lực lượng nổi dậy.

Hiện quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu triển khai lực lượng từ khu vực quận Harasta và 'Ayn Tarma tới chiến tuyến Douma, thành trì cuối cùng của nhóm nổi dậy Jaysh Al-Islam. Đây là nhóm nổi dậy lớn nhất ở Đông Ghouta.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết, lực lượng Tiger sẽ bao vây thị trấn thành phố Douma, đang bị nhóm Jaysh Al-Islam chiếm giữ, tham chiến cùng lực lượng Tiger sẽ là sư đoàn cơ giới số 4 và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa.

Quân đội Syria muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình tại Douma nhưng còn nhiều vấn đề trở ngại.

Quân đội sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ

Nhà ngoại giao Syria cho biết, không quân và lực lượng phòng không nước này đã sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ.

Đại sứ Syria tại Nga cho biết, quân đội và lực lượng phòng không nước này đã sẵn sàng để đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào bao gồm cả những cuộc không kích của Mỹ.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi tình huống mà Syria có thể phải đối mặt. Quân đội, cũng như các lực lượng phòng không của chúng tôi đã được chuẩn bị”.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào để bảo vệ chủ quyền trên lãnh thổ của chúng tôi và để bảo vệ nhân dân của chúng tôi, nếu cần”, Đại sứ Riyad Haddad cho biết.


Nhà ngoại giao Syria cũng nói thêm, những cáo buộc quân đội chính phủ sử dụng vũ khí hoá học chỉ là những lời biện minh cho các cuộc tấn công chống lại Syria của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Ông Haddad nói với báo chí rằng, “Trước tiên, những cáo buộc này là nhằm gây ảnh hưởng tới dư luận quốc tế và khuyến khích các cường quốc ủng hộ phe đối lập tấn công lực lượng chính phủ Syria, như đã làm trước đó ở Khan Shaykhun”.

Bình luận về cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Căn cứ không quân Shayrat, Đại sứ Haddad khẳng định, cuộc tấn công đã được thực hiện mà “không có bằng chứng hay bất kỳ xác nhận nào về việc quân đội chính phủ đã sử dụng vũ khí hoá học”.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Mỹ đã công khai đe doạ tấn công lực lượng chính phủ Syria nếu họ tiếp tục hoạt động ở Đông Ghouta.

Đáp lại thách thức từ phía Mỹ, Nga đã trả lời cứng rắn bằng phát biểu rằng “sẽ có những biện pháp chống lại bất kỳ loại tên lửa nào gây nguy hiểm cho quân đội” tại Syria.

Trước đó, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với báo chí rằng, "Mỹ phớt lờ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc khi vi phạm không phận Syria. Cần bắn rơi máy bay của liên minh, chỉ có như vậy mới có thể làm cho Washington tỉnh ngộ".

Ông Korotchenko cũng khẳng định việc Nga cung cấp các hệ thống phòng không cho chính quyền Damacus trong trường hợp này là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Báo Đất Việt

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm