Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 22, 2018 , 0 bình luận

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 20-3 nhấn mạnh chính sự tự tin chứ không phải các biện pháp trừng phạt, thúc đẩy họ đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ.

Bản tin của KCNA không đề cập trực tiếp đến khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ nhưng cho rằng đề xuất của họ đã dẫn đến dấu hiệu thay đổi trong quan hệ với Mỹ. Truyền thông Triều Tiên cũng chỉ trích những người nghi ngờ động cơ tìm kiếm hòa giải của Bình Nhưỡng.
Điều đáng nói là Triều Tiên phá vỡ im lặng ngay sau khi Hàn Quốc và Mỹ thông báo nối lại các cuộc tập trận chung vào đầu tháng tới. Trong đó, cuộc tập trận chính Foal Eagle (Đại bàng non) chỉ kéo dài 1 tháng, ít hơn phân nửa so với năm ngoái. Đây được xem là cử chỉ hòa giải của Mỹ - Hàn. 
Ông Kim Yong-hyun, chuyên gia tại Trường ĐH Dongguk (Hàn Quốc), cho rằng kể từ khi đề xuất ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, Triều Tiênđã cẩn thận quan sát tình hình, trong đó có các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn, trước khi công khai phản ứng.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Xanh ở thủ đô Seoul hôm 21-3 Ảnh: YONHAP
Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý lời mời gặp lãnh đạo Kim Jong-un, hiện chưa rõ cuộc gặp sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo này diễn ra thế nào, nếu có. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 21-3 đã nói đến khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên và cuộc gặp này nên tập trung tìm giải pháp chấm dứt mối đe dọa trên bán đảo Triều Tiên.
"Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ sẽ là một sự kiện lịch sử sau hội nghị cấp cao liên Triều. Tùy thuộc vào tiến triển đạt được, có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên" - ông Moon cho biết sau cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong tháng 4. 
Theo Reuters, giới chức Hàn Quốc đang cân nhắc địa điểm này là nơi diễn ra cuộc gặp 3 bên nói trên. 
Xuân Mai (báo Người lao động)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm