Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 11, 2018 , 1 comment

(Tindautruongdanchu)-Cho đến thời điểm hiện nay, vụ gây rối xảy ra vào tháng 10 năm 2016 do linh mục Đặng Hữu Nam chủ mưu kích động giáo dân đã có 3 đối tượng bị khởi tố bị can vụ án hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng nhưng chưa có linh mục Đặng Hữu Nam.


Tại sao họ lo sợ và chỉ trích bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng


Theo quyết định phê chuẩn khởi tố bị can của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An và quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đối với 3 đối tượng bao gồm: Bà Bùi Thị Nhiệm, bà Nguyễn Thị Sâm và ông Cao Sỹ Hoán vào ngày 12/5/2017.


Cảnh giáo dân bao vây và tấn công cán bộ, công chức ủy ban nhân dân xã Hòa An vào ngày 03/10/2016 (ảnh chụp màn hình-Thành Nam)


Ba đối tượng bị khởi tố bị can vụ án hình sự về hành vi gây rối theo điều 245, Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An phát giấy triệu tập vào ngày 07/03/2018

Trong khi đó, vụ việc xảy ra vào ngày 03/10/2016 tại ủy ban nhân dân xã Hòa An, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An khi linh mục Đặng Hữu Nam kích động giáo dân đến Ủy ban nhân dân xã ép cán bộ, công chức ủy ban phải ký, đóng dấu xác nhận tư cách pháp lý khởi kiện, ủy quyền cho linh mục Đặng Hữu Nam khởi kiện formosa.

Với lý do đó, hàng trăm giáo dân cùng một lúc bao vây trụ sở ủy ban nhân dân và thúc ép cán bộ, công chức phải làm các thủ tục xác nhận, ủy quyền ... khi cán bộ, công chức xã không thể đáp ứng nổi với số lượng gần 300 giấy của 300 hộ gia đình thì lúc này đã xảy ra 'cự cãi' và tấn công cán bộ, công chức ủy ban.


Quyết định khởi tố bị can Cao Sỹ Hoán về hành vi gây rối trật tự công cộng


Qua quá trình điều tra, xác minh vụ việc cơ quan cảnh sát điều tra đã thu thập được đầy đủ chứng cứ về hành vi gây rối trật tự ngay tại phòng làm việc của chủ tịch ủy ban nhân dân xã và phòng làm việc của cán bộ, công chức ủy ban của 3 đối tượng là bị can Nhiệm, bị can Sâm và bị can Hoán.

Vậy, dư luận cho rằng linh mục Đặng Hữu Nam chính là kẻ chủ mưu kích động giáo dân gây rối sao vẫn chưa có quyết định khởi tố linh mục này mặc dù linh mục đã bị điều chuyển đến quản xứ giáo xứ Mỹ Khánh (xã Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên thành, tỉnh Nghệ An từ ngày 7/02/2018) ?

Theo quan sát của chúng tôi về những chứng cứ, nhất là chứng cứ về đoạn video clip ghi lại toàn bộ cảnh gây rối tại ủy ban nhân dân xã Hòa An cho thấy:

Linh mục Đặng Hữu Nam rất khôn ngoan, xảo quyệt về hành vi của mình thể hiện: Linh mục Đặng Hữu Nam không tấn công, xúc phạm, thóa mạ cán bộ, công chức xã Hòa An mà chỉ có các giáo dân. Mặt khác, linh mục Đặng Hữu Nam rất tinh vi che dấu hành vi 'kích động' giáo dân tấn công ủy ban nhân dân (trụ sở) và cán bộ, công chức đang làm việc ở trong (hiện chúng tôi chưa thấy có video hoặc chứng cứ nào chứng minh về hành vi)...

Theo mô tả khách quan của tội danh 'gây rối trật tự công cộng' theo điều 245 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 thì: 'Người phạm tội thực hiện hành vi gây rối bằng nhiều phương thức khác nhau như: tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng; đuổi đánh nhau, hò hét gây náo động ở nơi công cộng; đập phá các công trình ở nơi công cộng, đập phá các tài sản trong các, quán ăn, quán giải khái có đông người. v.v….

Do đó, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam hiện vẫn chưa thể chứng minh được có dấu hiệu phạm tội theo tội danh này với vai trò 'chủ mưu, cầm đầu'.

Chỉ khi cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An chứng minh được rằng 'linh mục Đặng Hữu Nam là người cầm đầu, chủ mưu, kích động vụ việc gây rối này' thì lúc đó mới có thể bị khởi tố vụ án hình sự về tội danh theo điêu 245.

Qua vụ việc này, chúng ta lại một lần nữa thấy được linh mục Đặng Hữu Nam là 'cáo' nên 'né' được các hành vi cấu thành tội phạm mà chỉ có những người thật thà, ngay thẳng và nhẹ dạ như các giáo dân mới phải chịu tội thay linh mục Đặng Hữu Nam.

Do vây, rất mong 3 bị can bị triệu tập nên thành khẩn khai báo về vai trò của linh mục Đặng Hữu Nam làm căn cứ để cơ quan xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 


Điều 245 Bộ luật hình sự quy định về tội gây rối trật tự công cộng:

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Thành Nam

Tags:
  1. Vì sao con 'cáo già Nam' này chưa bị khởi tố và dù hắn có 'khôn ngoan' đến đâu vẫn không thể thoát được 'lưới trời' hãy mở mắt chờ xem nhé cu Nam!

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy