Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 5, 2018 , 0 bình luận

Giáo viên quỳ rồi đó! Giờ sao?

Giáo viên quỳ gối rồi đó! Giờ sao đây? Chỉ để thỏa mãn cho cái “tôi” của mình đã có những vị phụ huynh của trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức tỉnh Long An bắt ép cô giáo phải quỳ gối xin lỗi vì kỷ luật học sinh.

Cách hành xử đó không chỉ làm tổn thương đến những người thầy mà nó đã tổn thương cả xã hội.
Tôi từng rất tâm đắc với khẩu hiệu của một số trường học hướng tới là tạo dựng môi trường học đường sao cho “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Đó là mong muốn tốt, thể hiện trọng tâm của việc giáo dục, không phải là một điều gì đó siêu tưởng.
Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người Lao Động.
Thế giới quanh chúng ta đã và đang thay đổi. Quan điểm giáo dục cũng đang được thay đổi, tất nhiên vị thế cũng như cách ứng xử với người thầy đang được thay đổi từng ngày cho phù hợp thời cuộc.
Chính vì vậy, đã có những phụ huynh không còn tôn vinh người thầy như là một tượng đài bất khả xâm phạm. Hình ảnh người thầy cũng không bắt buộc phải trở thành “vị thánh” toàn năng, toàn tài gánh trên vai tương lai của thế hệ trẻ.
Tôi thử đặt bốn câu hỏi, cũng là bốn giả thuyết mà nhiều giáo viên, cũng như nhiều phụ huynh khi chứng kiến hay đọc các bài báo nói về sự việc cô giáo phải quỳ gối xin lỗi.
Theo bạn, điều gì đảm bảo sau khi chứng kiến cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh, mà em học sinh đó sẽ không tiếp tục phạm lỗi?
Liệu sau khi đã bắt cô giáo ấy phải quỳ gối xin lỗi, nhóm phụ huynh này sẽ không tiếp tục bắt các thầy cô giáo khác phải quỳ gối vì đã dám thẳng thắn phạt con mình?
Bạn có nghỉ, sau khi cô giáo quỳ gối, các em học sinh không liên minh lại với nhau về nhà “mách” cha mẹ để cha mẹ lại đến trường “xử lý” thầy cô giáo?
Và có điều gì đảm bảo, khi ở nhà trong số phụ huynh này không phải “quỳ gối” trước con cái mình?
Giáo dục con người là một hành trình nhạy cảm, đòi hỏi sự mềm dẻo trong cách ứng xử và linh hoạt trong cách giao tiếp, giải quyết tình huống.
Thay vì xem con em mình là đứa trẻ bé bỏng, các bậc cha mẹ hãy thử đối xử với chúng như với một người lớn. Tại sao bạn không lắng nghe một cách khách quan?
Tôi nghĩ chính phụ huynh là “những thẩm phán” đưa ra những phán quyết công bằng giữa học sinh và giáo viên. Cùng đồng nghĩa, khi con phạm lỗi phụ huynh phải lắng nghe từ hai phía để có cách giải quyết thỏa đáng cho cả hai thì sẽ không có những hình ảnh hay câu chuyện đau lòng bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi.
Tôi cũng khuyên các thầy cô, thay vì xem học sinh là cây non cần phải uốn nắn bằng các biện pháp kỹ luật nghiêm khắc, các thầy cô hãy thử các giải pháp cởi mở, gần gũi thiện chí và nhân ái hơn đối với các em thì câu chuyện cũng sẽ không vượt quá đà.
Mỗi chúng ta nên cân nhắc những việc làm của mình, đừng đẩy phụ huynh và giáo viên vào hai thế đối đầu. Hãy cùng nhau tạo ra một môi trường giáo dục thân thiện, “cô giáo như mẹ hiền, trường học là ngôi nhà thứ hai của học sinh”  mà bây lâu nay ngành giáo dục luôn hướng tới.
Xử lý vụ phụ huynh bắt giáo viên quỳ xin lỗi gây bức xúc
xét báo cáo và tìm hướng giải quyết vụ việc nhóm phụ huynh đến trường bắt giáo viên quỳ xin lỗi.
Trao đổi với Zing.vn sáng 5/3, bà Huỳnh Thị Huệ - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Long An - cho hay sở đang tiến hành họp, xem xét vụ việc nhóm phụ huynh bắt cô giáo trường Tiểu học Bình Chánh, Long An, quỳ xin lỗi để báo cáo Bộ GD&ĐT và có hướng giải quyết hợp lý.
Giải quyết sớm vụ việc
Trước đó, trả lời báo Giáo Dục và Thời Đại, ông Trần Hoàng Nhân - Bí thư huyện ủy Bến Lức, Long An - cho biết: "Ngay sau khi nắm được sự việc cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh, chúng tôi đã báo đồng chí chủ tịch UBND huyện và đang xác minh thông tin từ các bên liên quan. Thứ hai, 5/3, chúng tôi sẽ nghe báo cáo đầy đủ thông tin để có hướng giải quyết vụ việc hợp tình, hợp lý".
Theo ông Nhân, trước hết phải xác minh vụ việc khách quan, nghe ý kiến đề xuất, giải quyết từ các bên và từ địa phương. Sau khi vụ việc được xác minh, làm rõ, UBND huyện sẽ có thông tin chính thức, cũng như hướng giải quyết hợp lý nhất.
Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GD&ĐT Long An, cho rằng nếu các bên bình tĩnh, lắng nghe để có hướng giải quyết, sự việc không đáng tiếc như vậy.
"Giờ đây, quan trọng nhất là việc ổn định tâm lý của phụ huynh, giáo viên và học sinh. Vụ việc này cũng là bài học cho cách ứng xử, xử lý tình huống sư phạm trong nhà trường và cách ứng xử giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh. Đặc biệt là rút kinh nghiệm đối với đội ngũ hiệu trưởng nhà trường và các giáo viên, những người tiếp xúc hàng ngày với học sinh và phụ huynh...", ông Tiệp nói.
Tranh cãi trên mạng
Tối 4/3, thông tin về việc một nhóm phụ huynh gây áp lực khiến giáo viên phải quỳ gối xin lỗi tại một trường tiểu học của Long An nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh sự việc này.
Nhiều người không đồng tình với cách hành xử của nhóm phụ huynh vì hành động mang tính chất trả đũa. Có ý kiến cho rằng phụ huynh nên tin tưởng và hợp tác với nhà trường trong việc giáo dục học sinh thay vì đổ lỗi và sát phạt nhau.
Bạn đọc HLS bình luận trên Zing.vn: "Ở đây, cô giáo có sai vì chỉ là học sinh tiểu học đừng dùng hình phạt như vậy làm các cháu sợ. Còn về phụ huynh, xin thưa quý vị thật quá đáng! Quý vị chẳng coi thầy cô giáo ra gì thì hãy đem con mình về nhà mà dạy. Là người lớn chỉ cần nói cho nhau hiểu, giáo viên không chịu hiểu thì còn cấp trên của họ và pháp luật".
Theo thầy Trần Văn Tám, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TP.HCM), cả cô giáo và phụ huynh đều sai trong trường hợp này.
“Cô giáo phạt quỳ học sinh là không đúng nhưng không vì thế mà phụ huynh gây áp lực, bắt cô giáo quỳ lại cho hả dạ. Giữa phụ huynh và cô giáo lẽ ra phải hợp tác với nhau để cùng giáo dục con trẻ thì lại hành xử như con nít”, thầy Tám nói.
Chị Điệp Hoàng - phụ huynh học sinh lớp 3 tại TP.HCM - cho rằng nhiều bố mẹ bênh con quá đáng thì trẻ không bao giờ trưởng thành được.
"Cô giáo bắt học sinh quỳ phạt là sai nhưng phụ huynh bắt cô quỳ lại mới hả giận thì đám trẻ ấy lớn lên cũng chỉ bám váy mẹ mà thôi", nữ phụ huynh nêu quan điểm.
Chị Lan Phương (TP.HCM) cho biết là phụ huynh đôi khi chị nóng giận với con vẫn phạt đánh. Phải thấu hiểu giáo viên cũng có lúc họ phạt vì mong muốn trẻ tốt hơn. Đồng ý rằng cha mẹ thương con nhưng cha mẹ cũng phải làm gương cho con. Họ thương con kiểu này là hại con sau này.
Sâu xa hơn, nhiều người lo ngại rằng sau sự việc này uy tín của giáo viên này sẽ không còn, khó đứng trước học sinh để giảng dạy.
Ở khía cạnh khác, nhiều quan điểm khác nhau về hình phạt của cô giáo này dành cho học sinh. Trong khi một số ý kiến thông cảm với cách làm của cô giáo thì ngược lại có người cho rằng việc bắt học sinh quỳ ở cấp tiểu học là hình phạt khá nặng và không nên áp dụng.
Thông tin cô giáo tên Nhung (trường Tiểu học Bình Chánh, Long An) áp dụng biện pháp xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên một số em sợ không đi học.
Ngày 28/2, 4 phụ huynh tới trường Tiểu học Bình Chánh lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô Nhung vượt quá chuẩn mực sư phạm. Biết mình sai, cô Nhung nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, vẫn có phụ huynh không đồng tình, gây áp lực dẫn đến sự việc trên.
Lê Quang (TH)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy