Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 5, 2018 , 0 bình luận

Ngày 4-4, tại Trung tâm hội nghị ở khách sạn Radisson Royal, thủ đô Moscow, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7 đã khai mạc với sự tham dự của 100 đoàn đại biểu, trong đó có 10 đoàn đại biểu của các quốc gia thành viên ASEAN, các viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO),... Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự.ội dung chính của Hội nghị lần thứ 7 này tập trung vào các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, vấn đề chống khủng bố, hạt nhân, vấn đề an ninh ở châu Âu, Trung Đông, tình hình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và vai trò của các cơ chế hợp tác đa phương trong việc giải quyết các thách thức…
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng Hội nghị và bức thư được Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Patrushev trang trọng đọc ngay đầu lễ khai mạc. 
Toàn cảnh Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7.

Tiếp đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đọc diễn văn khai mạc hội nghị, trong đó điểm lại những vấn đề đang được dư luận quan tâm trong mối quan hệ Nga - NATO, Nga với các quốc gia trong và ngoài khu vực, đặc biệt là mối quan hệ giữa Nga với các đối tác truyền thống khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Bộ trưởng Sergei Shoigu nhấn mạnh, trong những năm qua, các Bộ Quốc phòng Nga và những nước châu Á đã tăng cường hợp tác đáng kể. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói: “Theo khía cạnh này, quan hệ chiến lược của chúng tôi với Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Lào và Myanmar mang tính biểu tượng và thực chất. Chúng tôi đang thúc đẩy tương tác với Brunei, Campuchia, Malaysia, Indonesia và Philippines cả trên nền tảng song phương lẫn trong các dạng thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”.
Quang cảnh Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 7.

Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga Alexander Vasilyevich Bortnikov và Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Vladimir Voronkov phụ trách Văn phòng chống khủng bố cũng có bài phát biểu tại buổi khai mạc.
Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7 diễn ra trong hai ngày 4 và 5-4 có 5 phiên họp toàn thể với các chủ đề: “Đánh bại IS ở Syria: Kết quả và triển vọng đối với hòa bình tại khu vực”; “An ninh toàn cầu trong thế giới đa cực”; “An ninh châu Âu: Hợp tác hay đối đầu”; “Châu Á: Những khía cạnh an ninh khu vực”; “Sự ứng phó cụ thể của các cơ quan quốc phòng trong khu vực trước các nguy cơ và thách thức quốc gia”. Ngoài các phiên họp toàn thể còn có các phiên họp đồng thời. Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị. 
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7.

Tối 4-4, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã tổ chức tiệc chiêu đãi các trưởng đoàn tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7.
* Bên lề Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7,  ngày 4-4, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng CHDCND Lào, Thượng tướng Chansamone Channhalat và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng CHDCND Lào.

Tại cuộc gặp với Thượng tướng Chansamone Channhalat, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch khẳng định trong tình hình quốc tế và khu vực phức tạp hiện nay, mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, được xây dựng và phát triển qua lịch sử đấu tranh giải phóng của hai dân tộc cũng như quá trình xây dựng hai đất nước, sẽ ngày càng được củng cố và phát triển. Bộ trưởng tin tưởng mối quan hệ đoàn kết đặc biệt sẽ giúp củng cố sức mạnh của mỗi nước, làm thất bại mọi âm mưu chia rẽ của các thế lực thù địch. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân và Quân đội nhân dân Lào trong công cuộc xây dựng và bảo vệ những thành quả của cách mạng Lào.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman.

Trong cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch bày tỏ vui mừng được gặp lại bà Bộ trưởng kể từ cuộc tiếp xúc song phương lần đầu tiên vào tháng 10-2017 tại Philippines nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị trí của Ấn Độ trong khu vực và ủng hộ chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ cảm ơn về sự giúp đỡ và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng khẳng định, Ấn Độ coi trọng phát triển quan hệ toàn diện và tin cậy với Việt Nam trong đó có lĩnh vực quốc phòng; nhất trí với đề xuất của phía Việt Nam về các nội dung thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam trong năm nay nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng hai nước, phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ vui mừng được đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ tại Hà Nội trong thời gian sớm nhất.
Tin, ảnh: THU TRANG (báo Quân đội nhân dân từ Moscow, LB Nga)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy