Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 4, 2018 , 0 bình luận

Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm của quân đội Anh thừa nhận không thể chứng minh loại chất độc nghi được sử dụng để tấn công cựu điệp viên Nga có nguồn gốc từ Moscow như cáo buộc của chính phủ Anh.“Chúng tôi xác định được chất độc đó là Novichok và nhận dạng đây là loại chất độc thần kinh quân sự. Tuy nhiên chúng tôi không thể xác định được nguồn gốc chính xác”, RT dẫn lời ông Gary Aitkenhead, Giám đốc Phóng thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down, nói với Sky News.
Các điều tra viên Anh mặc đồ bảo hộ kiểm tra khu vực phát hiện cha con ông Skripal bẩt tỉnh ở Salisbury (Ảnh: Reuters)

Theo ông Gary, các chuyên gia hóa học của Anh đã cung cấp “các dữ liệu khoa học” cho chính phủ Anh trước khi London kết hợp cùng “nhiều nguồn khác” và đưa ra cáo buộc như trong thời gian qua. Người đứng đầu phòng thí nghiệm DSTL khẳng định các nhà khoa học Anh không chắc chắn về nguồn gốc của loại chất độc này.
“Nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp chứng cứ khoa học để xem chất độc thần kinh đó cụ thể là gì, chúng tôi phát hiện ra nó xuất phát từ nhóm Novichok và là chất độc quân sự. Nhưng chúng tôi không có nhiệm vụ phải tìm hiểu xem nó được sản xuất ở đâu”, ông Gary cho biết thêm.
Ông Gary nói rằng hiện không có thuốc giải độc Novichok và cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cũng chưa được cấp loại thuốc này. Theo ông, chất độc thần kinh nghi được sử dụng để đầu độc ông Skripal đòi hỏi “phương pháp chế tạo cực kỳ phức tạp” và chỉ có cấp “nhà nước” mới đủ khả năng để sản xuất. Novichok được cho là chất độc cực mạnh và có thể làm tê liệt hệ thống thần kinh nếu được sử dụng tấn công đối phương.
Cựu đại tá tình báo Sergei Skripal và con gái Yulia bị phát hiện bất tỉnh bên ngoài trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3. Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất từ thời Liên Xô để hạ độc cha con ông Skripal. Tuy nhiên Moscow bác bỏ mọi cáo buộc và yêu cầu London cung cấp bằng chứng, bao gồm mẫu chất độc khả nghi để Nga tiến hành điều tra.
Thành Đạt (báo Dân trí Theo RT)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy