Đời đời khắc ghi
Sáng 25-4-2018 (tức ngày mùng 10-3 Âm lịch), Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 đã được tổ chức trang trọng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi thiêng Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa tại bức phù điêu có hình tượng "Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với Đại đoàn quân Tiên phong năm 1954". Ảnh: TTXVN.

Tham dự Lễ Giỗ Tổ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Phú Thọ và các tỉnh tham gia tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Mậu Tuất 2018; trưởng đoàn đại biểu các tỉnh, thành và đông đảo nhân dân cả nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài tụ hội về Đền Hùng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đúng 6 giờ sáng, trong không khí trang nghiêm, đoàn rước lễ khởi hành từ sân khu di tích hướng về đỉnh thiêng Nghĩa Lĩnh đến Đền Thượng. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Theo sau là các thiếu nữ và 100 con Lạc, cháu Hồng trong trang phục truyền thống, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng cùng đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta.
Trong giờ phút thiêng liêng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, đại diện các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân và đời đời khắc ghi công đức của các Vua Hùng đã có công dựng nước.
Trước anh linh các Vua Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Mậu Tuất 2018 đọc Chúc văn bày tỏ lòng tự hào, biết ơn công đức tổ tiên; ôn lại và tự hào về truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế. Chúc văn khẳng định, lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng vượt qua mọi khó khăn thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống chí nhân đại nghĩa, tinh thần sáng tạo thông minh, ra sức thi đua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vì hòa bình, hữu nghị trong khu vực và trên thế giới.
Thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành ngày lễ trọng đại của cả dân tộc, là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm để cả dân tộc Việt Nam cùng nhau khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đó cũng là cội nguồn của sức mạnh dân tộc Việt Nam xuyên suốt các thời kỳ lịch sử. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã vượt ra ngoài phạm vi một lễ hội, trở thành ngày hội văn hóa của cả nước, kết nối khối đại đoàn kết và nuôi dưỡng, gìn giữ sức mạnh nội sinh của dân tộc - sức mạnh văn hóa.
Trong không khí trang nghiêm, đoàn rước lễ khởi hành từ sân khu di tích hướng về đỉnh thiêng Nghĩa Lĩnh đến Đền Thượng.

Từ khắp các ngả đường đổ về Khu trung tâm Di tích Đền Hùng, từng dòng người nối tiếp nhau chầm chậm hướng lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Thức dậy từ tờ mờ sáng để cùng con cháu thắp nén tâm nhang lên Đức Tổ Vua Hùng đúng ngày Giỗ Tổ, bà Phạm Thị Nhàn, 82 tuổi, quê ở Móng Cái, Quảng Ninh về dự Lễ hội Đền Hùng nói: “Tôi cảm thấy rất phấn khởi khi về dự Lễ hội Đền Hùng. Đã hơn chục năm nay, tôi và chồng đều đến đây, được cúi đầu thắp nén tâm nhang trước anh linh Tổ tiên là niềm tự hào và hạnh phúc đối với gia đình tôi và mỗi người dân Việt Nam”.
Từ thành phố mang tên Bác đến với Lễ hội Đền Hùng, chị Cao Thùy Linh ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Là người Việt Nam, đi đâu cũng phải nhớ về nguồn cội. Dù chúng tôi ở xa, nhưng những ngày này vẫn dành thời gian để về nơi Đất Tổ, được dâng hương lên các vị vua Hùng, được thắp nén nhang trước Tổ tiên là niềm tự hào và hạnh phúc”.
Đến dự lễ Giỗ Tổ từ 5 giờ sáng, em Phạm Minh Hải, sinh viên năm thứ 2, Đại học Kiến trúc Hà Nội, lần đầu tiên về dự lễ Giỗ Tổ, bộc bạch: Đối với thế hệ trẻ, em thấy đây là dịp vô cùng đặc biệt để chúng em hiểu hơn về truyền thống văn hóa của cha ông ta và hun đúc cho thế hệ ngày nay niềm tự hào dân tộc. Được mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng, em nguyện sẽ phấn đấu học tập để sau này có thể đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.
Đứng bên bức phù điêu ở Đền Giếng, Trung úy Nguyễn Duy Thảo, Ban chỉ huy quân sự huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, đang tham gia giữ gìn trật tự cho lễ hội cho biết: "Trong những ngày qua, mỗi lần chứng kiến những người lính già rơi nước mắt khi đứng trước Đền Giếng, trong tôi dâng trào niềm xúc động và tự hào được tiếp nối thế hệ cha anh chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu dấu".
Hướng tới lễ hội 5 không, an toàn và ý nghĩa
Theo Ban tổ chức, trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay đã có khoảng gần 8 triệu lượt du khách hành hương về dự lễ. Dù trời mưa to, nhưng dòng người vẫn đổ về trong dịp lễ Giỗ Tổ khá trật tự và an toàn. Hiện tượng ùn ứ, tắc nghẽn hay chen lấn, xô đẩy đã không xảy ra. Điều đó không chỉ từ ý thức của mỗi người dân khi về với Đất Tổ mà còn ở sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác tổ chức.
Ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 khẳng định: Để có một mùa lễ hội an toàn, vui tươi, lành mạnh, văn minh, tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương, địa phương; tuyên truyền trực quan đậm nét nhằm quảng bá hình ảnh hát Xoan Phú Thọ, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018; xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; đặc biệt là kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, có phương án cứu hộ khi có sự cố xảy ra; tăng cường việc quản lý bình ổn thị trường, niêm yết giá bán hàng; quy hoạch, sắp xếp bố trí các địa điểm bán hàng phục vụ lễ hội và các hoạt động dịch vụ; bố trí thêm lực lượng hướng dẫn đồng bào về dự hội… nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào cả nước và du khách khi về thăm viếng, tri ân công đức các vua Hùng và tham gia các hoạt động của lễ hội. Ban tổ chức lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 phấn đấu đảm bảo 5 không: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng sẽ mãi mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc, đó là truyền thống văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Mỗi người dân sống trên mọi miền Tổ quốc đều có quyền tự hào khi về cội nguồn dân tộc.
Bài, ảnh: DIỆU THÚY – CAO NGUYÊN (báo Quân đội nhân dân)