Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng về ý nghĩa chuyến tham dự hội nghị cũng như tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và LB Nga…
Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 7 tại LB Nga của Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước ta?
Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Chuyến tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 7 của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng đang phát triển năng động, hiệu quả. Như ta đã biết, Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow là diễn đàn uy tín về các vấn đề an ninh toàn cầu. Qua 7 lần tổ chức, hội nghị đã khẳng định là một diễn đàn quan trọng, đóng góp vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới. Chính vì thế, chuyến tham dự hội nghị của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch một mặt khẳng định vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; thể hiện quan điểm của Việt Nam về các vấn đề an ninh và phát triển mà thế giới, khu vực cùng quan tâm; mặt khác là ủng hộ nước chủ nhà LB Nga, đóng góp vào thành công của hội nghị.
Trung tướng Vũ Chiến Thắng. Ảnh: NGỌC OANH
Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng sẽ có buổi hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, qua đó tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trên cơ sở kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 1-2018 của Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga. Đây cũng là dịp để hai bên tiếp tục thảo luận, trao đổi, đưa ra những nội dung, biện pháp mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương, góp phần củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội hai nước phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga.
PV: Đồng chí có thể chia sẻ về tầm quan trọng của Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow và vai trò của Việt Nam ở các hội nghị trước đó?
Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow là sáng kiến của Bộ Quốc phòng LB Nga và được tổ chức lần đầu vào năm 2012. Đây là hội nghị thường niên thu hút nhiều đại biểu là lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, chuyên gia quân sự các quốc gia và các tổ chức quốc tế uy tín tham gia. Hội nghị là diễn đàn để các chuyên gia quân sự thảo luận về những vấn đề an ninh toàn cầu hiện hữu, có ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định của khu vực cũng như toàn cầu và tìm ra những giải pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề này. Việt Nam được mời tham dự từ Hội nghị lần thứ 3 và chúng ta đều tham dự ở cấp lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Việc LB Nga mời Việt Nam tham dự một hội nghị tầm cỡ quốc tế như thế này thể hiện sự coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam đối với khu vực và thế giới. Năm 2016, ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tham dự hội nghị và có bài phát biểu với chủ đề “Những thách thức an ninh và khả năng hợp tác quân sự quốc tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. Bài phát biểu đã được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao. Hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 5-4 với 5 phiên toàn thể, tập trung vào các vấn đề an ninh "nóng" trên toàn cầu. Dự kiến, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể “Châu Á-những khía cạnh an ninh khu vực”. Bài phát biểu nêu ra những thách thức và mối đe dọa đang nổi lên ở châu Á-Thái Bình Dương, từ đó nhấn mạnh cần phải có sự hợp tác tập thể thông qua các cơ chế hợp tác đa phương để đối phó với những thách thức này.
PV: Định hướng phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-LB Nga thời gian tới như thế nào, thưa đồng chí?
Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Trong chuyến thăm đến Việt Nam vào tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã thống nhất, trong bối cảnh thế giới và từng khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, thời gian tới, hai bên cần tăng cường chia sẻ quan điểm về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh mà hai bên cùng quan tâm; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác một cách có hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống, trong đó có hợp tác kỹ thuật quân sự trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Bên cạnh đó, để phù hợp với sự phát triển của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, xứng với tiềm năng của mỗi nước, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương sẽ tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, đào tạo hải quân, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trao đổi kinh nghiệm về pháp luật quân sự, lịch sử quân sự, quân y, văn hóa-nghệ thuật, thể thao quân sự.
Chúng ta có thể tin rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga trong lĩnh vực quốc phòng, trên cơ sở sự tin cậy về chính trị, thời gian tới không ngừng được tăng cường, hứa hẹn đạt được thêm nhiều kết quả thiết thực hơn, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định trên thế giới và trong khu vực. 
PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!
NGỌC HÀ (báo Quân đội nhân dân/thực hiện)