Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 30, 2018 , 0 bình luận

Theo hãng tin Sputnik, Quân đội Syria mới đây tuyên bố rằng họ đã giành được nhiều ngôi làng từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở bờ đông sông Euphrates, SDF sau đó đã đáp trả và giành lại những làng này.

Thanh sát viên quốc tế không phát hiện vũ khí hoá học ở Damascus


Lực lượng SDF cho biết họ vừa tiến hành một cuộc phản công nhằm vào quân đội Syria và khẳng định họ đã bị đánh bật khỏi 4 ngôi làng mà quân đội chính phủ đã kiểm soát được trước đó trong ngày. Họ không nói rõ liên quân do Mỹ đứng đầu có tham gia vào trận đánh này hay không. Washington hiện đang có sự sự hiện diện ở phía đông Syria.
Binh lính lực lượng SDF ở Syria.
Một nhà ngoại giao phương Tây giấu tên cũng nói với hãng tin Reuters rằng máy bay của liên quân Mỹ từ các căn cứ ở miền bắc Syria đã tấn công vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, được cho là có tham gia giành lấy 4 ngôi làng ở trên.
Trước đó, truyền thông Syria đưa tin rằng quân đội Syria đã giành kiểm soát một số ngôi làng ở khu vực bờ đông sông Euphrates gần biên giới Iraq. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của cuộc tấn công này.
Phía SDF cũng nói rằng họ đã vướng vào các cuộc giao tranh dữ dội với quân chính phủ Syria ở ngoại ô làng Janin, gần sông Euphrates. Họ cũng cáo buộc chính phủ Syria có ý định cản trở quá trình chuẩn bị của liên quân Mỹ trước khi tổ chức một chiến dịch quân sự nhằm vào các phần tử IS tại nhiều khu vực dọc bờ sông Euphrates mà chúng còn đang kiểm soát.
Lực lượng vũ trang SDF có thành phần nòng cốt là lực lượng dân quân người Kurd YPG đã giành được phần lớn vùng lãnh thổ bờ đông sông Euphrates trong khuôn khổ chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh bật các phần tử khủng bố IS khỏi miền Đông Syria.
Quân đội Syria hiếm khi đối đầu với quân SDF trong cuộc chiến chống IS và đã tránh xa khỏi khu vực bờ đông sông Euphrates, chỉ tập trung giành lại khu vực mà phiến quân khủng bố chiếm đóng ở bờ phía tây của sông.
Nhiều sĩ quan quân đội và chuyên gia quốc phòng Mỹ cho biết, các “đường ranh giới ngăn xung đột” ngăn cách liên quân do Mỹ đứng đầu ở phía đông và các lực lượng do Nga và Iran hậu thuẫn ở phía tây đã được thiết lập để tránh xảy ra tình huống ngoài ý muốn.

Căn cứ quân chính phủ Syria lại bị nã tên lửa?

Theo báo The Guardian (Anh) cùng nhiều hãng tin khác, nhiều vị trí đóng quân của quân đội chính phủ Syria tại các tỉnh Hama và Aleppo (Syria) đã bị tấn công vào đêm ngày 29/4.

Hãng tin SANA của Syria đưa tin rằng, một vài “tên lửa của đối phương” đã được phóng tới các vị trí đóng quân của quân chính phủ Syria tại các tỉnh Hama và Aleppo vào đêm ngày 29/4. Họ không nói rõ ai đã tiến hành vụ tấn công.Hãng tin SANA đã dẫn lời một nguồn tin trong quân đội Syria rằng “một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của quân đội Syria ở các tỉnh Hama và Aleppo đã xảy ra”.
Hãng tin SANA cho biết một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa đã xảy ra tại một số căn cứ của quân chính phủ Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận một vụ tấn công bằng tên lửa đã xảy ra, đồng thời nói thêm rằng đã có những “thành phần Iran” đang đóng quân tại hai trong số ba căn cứ bị tấn công. Tổ chức này cho biết họ không thể xác định con số thương vong, cũng như bên nào đã tiến hành cuộc tấn công này.
Thông tin trên được đưa ra sau khi căng thẳng tại Syria nóng lên bất nờ sau khi chính phủ Syria và Iran đã cáo buộc Israel tiến hành không kích nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria ở miền trung Syria vào ngày 9/4. Trong cuộc tấn công này, ít nhất 14 binh lính, trong đó có 7 người Iran đã thiệt mạng.
Vài ngày sau đó, vào ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một số địa điểm của chính phủ Syria nhằm đáp trả vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học tại Douma, thuộc Đông Ghouta (Syria), khiến hàng chục người thiệt mạng.
Nguồn Infonet

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy