Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 29, 2018 , 0 bình luận

 Việc các nước mua dự trữ và rút ngoại tệ vàng từ Mỹ về cho thấy kỷ nguyên suy thoái của Mỹ sắp đến.

Ông Claudio Grass, đại diện của Viện Ludwig von Mises và cố vấn của Trung tâm Thụy Sĩ về Kim loại quý cho biết, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định rút 220 tấn vàng từ Hoa Kỳ, các ngân hàng thương mại lớn nhất của nước này cũng làm như vậy.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, việc Ankara bắt đầu rút vàng từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) là một quyết định sẽ gây ra rất nhiều biến động lớn, bước đi này báo hiệu rằng hệ thống tài chính toàn cầu sẽ về với trật tự đa cực.

Theo vị chuyên gia này, có một vài nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định này, cụ thể như sau:

Một là: Nguyên nhân chính là một đồng minh cũ thân cận của ông Erdogan là giáo sĩ Fethullah Gülen, người hiện đang sống ở Pennsylvania dưới sự bảo trợ của chính phủ Mỹ.

Ông Erdogan nói rằng, Fethullah Gülen cố gắng tác động đến khối quyền lực ở Thổ Nhĩ Kỳ để lật đổ ông ta. Chính quyền Ankara tuyên bố rằng, Gülen đứng sau âm mưu đảo chính cách đây một năm rưỡi và có sự dung dưỡng của Mỹ. Vì vậy, hiện Erdogan không còn tin cậy Gülen và Mỹ.

Hai là: Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn và đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ chịu áp lực trong một thời gian dài. Đây chưa hẳn là những điều tình cờ và Erdogan cần phải đảm bảo dự trữ vàng quốc gia luôn được giữ gìn một cách tốt nhất, để những khi phát sinh sự kiện bất ngờ còn có nguồn lực để đối phó khẩn cấp.

Các quốc gia đang ồ ạt rút vàng dự trữ từ Mỹ về nước

Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rút vàng dự trữ về nước cho thấy rằng ông không còn coi Hoa Kỳ là một đối tác đáng tin cậy.

Ba là: Thổ Nhĩ Kỳ có những lí do riêng tế nhị. Cần phải lưu ý rằng, Erdogan và Tổ chức “Anh em Hồi giáo” có ý định xây dựng lại "Đế quốc Ottoman, phiên bản 2.0". Có vẻ  Erdogan nhận thức được rằng, vàng là tiền bạc, đặc biệt có tính đến việc vàng được coi trọng hơn cả trong thế giới Hồi giáo.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đồng minh của NATO, nhưng có vẻ như Erdogan muốn đi theo con đường riêng của mình. Vàng dự trữ cho phép ông tài trợ những dự án và giao dịch tiền tệ mà không cần đi qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Rút vàng dự trữ từ Mỹ sẽ trở thành xu thế?

Trả lời câu hỏi, “liệu những nước khác có thể làm theo Thổ Nhĩ Kỳ?”, vị chuyên gia này nhận định, đây là những gì chúng ta sẽ chứng kiến rõ nét trong thời gian tới.

Vài năm trước đây đã ghi nhận xu hướng các ngân hàng trung ương các nước bắt đầu rút khoản vàng dự trữ về nước. Điều này cho thấy rằng, các quốc gia đã nhận thức được rằng, lựa chọn khôn ngoan hơn là giữ toàn bộ số vàng của nước mình ở trong nước. Đồng thời, tại sao họ rút vàng dự trữ về nước nếu họ không tin rằng vàng là tiền?

Nguồn: báo Đất Việt

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm