Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 5, 2018 , 0 bình luận

Ngày 4/4, Chính phủ Mỹ đã thông qua nhiều thương vụ có tổng trị giá 4,7 tỷ USD cung cấp các khí tài quân sự như máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái cho Slovakia, Tây Ban Nha và Anh.
Đây đều là những nước đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Với khoản tiền 2,99 tỷ USD, Slovakia sẽ mua 14 máy bay chiến đấu phản lực F-16 do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, cùng các phụ tùng, tên lửa không đối không, bom dẫn đường. Với lô khí tài mới này, Không quân Slovakia sẽ có thể thay thế toàn bộ phi đội máy bay MiG-29 do Nga chế tạo và xây dựng một lực lượng không quân hiện đại, có thể phối hợp với các nước đồng minh NATO.
Ảnh minh họa
Trước đó, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ cho biết "các máy bay chiến đấu hiện tại của Slovakia không tương thích với lực lượng của Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực".
Trong khi đó, thành viên lâu năm trong NATO là Tây Ban Nha sẽ chi 1,3 tỷ USD để mua 17 trực thăng hạng nặng CH-47F Chinook của "gã khổng lồ" Boeing. Thương vụ mua máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Anh khá khiêm tốn với 500 triệu USD.
Các máy bay này sẽ cho phép quân đội Anh thực hiện từ xa hoạt động do thám hoặc tiến hành không kích, phối hợp tác chiến hiệu quả với Mỹ tại chiến trường Afghanistan.
Tất cả những hợp đồng này đã bao gồm cả chi phí hỗ trợ tư vấn chuyên môn và bảo dưỡng. Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ đã "bật đèn xanh" cho những thương vụ này trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu này vẫn hối thúc các quốc gia thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng để giảm bớt gánh nặng chi phí quân sự cho Washington./.

TTXVN

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy