Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 4, 2018 , 0 bình luận

Ngày 2/4, hàng ngàn giáo viên từ khắp tiểu bang Kentucky đổ về Tòa nhà Quốc hội Capitol để phản đối việc cắt giảm ngân sách cho giáo dục công, bao gồm một loạt thay đổi về hệ thống lương hưu của bang này.

Cuộc biểu tình bắt đầu trước 9h bên ngoài tòa nhà Hiệp hội Giáo dục Kentucky và tiến dần về khu phức hợp Capitol. Các giáo viên, hầu hết đều mặc đồ có màu đỏ, đi bộ tới Capitol, lấp đầy bên ngoài tòa nhà Quốc hội và phòng pháp lý.

"Quá đủ rồi", đoàn người biểu tình liên tục hô vang và đe dọa rằng nếu các nhà lập pháp không cải thiện tình hình, các giáo viên sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng để khiến những quan chức này phải “rời ghế” trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Chris Wilder, một giáo viên của Trường trung học Anderson County ở Lawrenceburg nói: "Chúng tôi cảm thấy bị mất tinh thần, chúng tôi cảm thấy bị tấn công và chúng tôi bị coi thường. Chúng tôi rất tức giận".
Các giáo viên đã có một số cuộc biểu tình trong hơn một tháng kể từ khi xuất hiện  thông tin về việc cắt giảm lương hưu và ngân sách giáo dục do Thống đốc bang Matt Bevin và đa số các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện đề xuất.
Ông Matt Bevin, Thống đốc bang Kentucky đưa ra đề xuất khiến các giáo viên giận dữ
Tuy nhiên, cơn giận của họ đã lên đến đỉnh điểm vào tối hôm thứ Năm vừa qua, khi các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đề xuất chuyển một khoản trợ cấp lương hưu sang chi trả cho một dự luật giải quyết vấn đề nước thải công cộng. Nhiều giờ sau, cả Thượng viện và Hạ viện đã tán thành nhờ đa số phiếu.
Theo các giáo viên, những thay đổi đó sẽ làm cho nhà nước khó tuyển dụng các nhà giáo mới ở Kentucky, nơi hệ thống giáo dục công đang gặp khó khăn.
Các nhà tổ chức ước tính có hơn 5.000 người tập trung bên trong và bên ngoài Capitol
Ngay cả trước khi cuộc mít tinh diễn ra vào thứ Hai, các giáo viên còn buộc các trường công phải đóng cửa ở ít nhất 25 hạt thuộc Kentucky vào ngày thứ Sáu khi họ thông báo nghỉ ốm để phản đối dự luật hưu bổng.
Tại Lexington, khu học chánh lớn thứ hai của tiểu bang, chỉ có hơn một phần ba số nhân viên của trường đã ở lại làm việc vào thứ Sáu. Tại Louisville, số giáo viên vắng mặt buộc nhà quản lý phải tạm đóng cửa khu học chánh lớn nhất Kentucky.
Lynn Luking, giáo viên đã nghỉ hưu từ Louisville, ngán ngẩm: "Khi chúng tôi ký vào hợp đồng để trở thành một giáo viên, chúng tôi biết rằng mình sẽ không kiếm được nhiều tiền. Nhưng chúng tôi được hứa sẽ nhận được một khoản tiền hưu bổng và các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đầy đủ. Và mỗi năm họ lại khiến chúng trở nên xa vời hơn nữa”.
Hằng Trịnh (báo Pháp luật Việt Nam theo The Huffington Post)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy