Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 22, 2018 , 0 bình luận

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu giảm nhiệt khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ có thể sẽ tới thăm Trung Quốc.


Phát biểu tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ Hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 21/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ  Steven Mnuchin cho biết có khả năng ông sẽ tới thăm Trung Quốc: "Tôi sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào về thời điểm hay chưa khẳng định bất cứ điều gì. Tuy nhiên, một chuyến đi đang được cân nhắc".

Ông Mnuchin cho biết thêm, ông đã gặp Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương tại các cuộc họp của IMF và WB, và thảo luận về khả năng Trung Quốc mở cửa thị trường của mình để tăng khả năng cạnh tranh với nước ngoài.

Tuyên bố của ông Mnuchin mở ra cơ hội giải quyết những căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đe dọa làm suy giảm kinh tế toàn cầu.

Trước đó, vào đầu tháng 4, cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Larry Kudlow cho biết sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để tìm ra giải pháp cho căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.

Xe ôtô của các hãng trưng bày ở Yucca Valley, California, Mỹ. Ảnh: EPA

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, chính quyền Mỹ đã thông báo quyết định tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc để đòi lại sự công bằng trong hoạt động thương mại giữa hai nước.

Mỹ cho rằng Washington đang chịu thua thiệt do Trung Quốc "cưỡng ép" các công ty và doanh nghiệp của Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ. Đáp trả lại động thái này, Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm có tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ sẽ phải chịu mức thuế cao hơn, bao gồm có đậu tương, xe ôtô và hóa phẩm.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng quyết định áp mức thuế bổ sung 25% đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy vậy, hiện chưa có bất kỳ biện pháp thuế nào có hiệu lực và hai quốc gia này vẫn còn thời gian để tiến hành các cuộc đàm phán.

Theo tờ The New York Times, mục tiêu tiềm tàng Trung Quốc nhằm vào là những sản phẩm xuất khẩu mang lại cho Washington nhiều kim ngạch hơn: đậu nành (khoảng 14 tỉ USD năm ngoái) và những nông sản khác, máy bay Boeing… và những công ty Mỹ đang dựa nhiều vào người tiêu dùng Trung Quốc.

Ông James M. Roberts, chuyên gia tại Quỹ Heritage (Mỹ), cảnh báo chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ nhiều hơn những gì nước này thu được từ biện pháp đánh thuế bảo hộ bị xem là vi phạm cam kết của WTO.

Nhiều nhóm doanh nghiệp Mỹ cũng cảnh báo ông Trump về những tác động tiêu cực xuất phát từ biện pháp đánh thuế, như công ty Mỹ khó bán sản phẩm ở nước ngoài hơn nếu các nước khác theo chân Trung Quốc trả đũa.

Những hậu quả tiềm tàng khác là chi phí gia tăng đối với doanh nghiệp Mỹ, người tiêu dùng mua sản phẩm đắt hơn, tính cạnh tranh sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất…

Trước mắt, nếu sản phẩm Mỹ đắt đỏ hơn ở Trung Quốc, người tiêu dùng tại đó có thể lựa chọn mua hàng hóa từ châu Âu, Nam Mỹ hoặc những nơi khác.

An Nhiên (báo Đất Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm