Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 7, 2018 , 0 bình luận

Giới chức quân sự Nga nhận định Mỹ có mục tiêu phân chia Syria và đã xuất hiện nguy cơ xung đột, sớm muộn cũng biến thành các cuộc chiến tranh mới.

Đoán trúng tâm đen Mỹ

Trang Ria Novosti của Nga mới đây đăng bài viết của Giáo sư Aleksey Fenenko của Khoa Chính trị quốc tế thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov, trong đó đánh giá Mỹ sẽ không rời khỏi Syria, mặc dù sự hiện diện của Washington ở quốc gia này là bất hợp pháp.

Mỹ và các đồng minh của nước này bắt đầu tiến hành các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq kể từ tháng 8/2014. Hoạt động của họ ở Syria không được sự đồng ý của chính quyền hợp pháp của nước này.

Cuối tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi phát biểu tại bang Ohio đã một lần nữa nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi Syria “rất sớm” và “hãy để cho người khác quan tâm đến vấn đề này”.

Ông Trump từng đưa ra một tuyên bố tương tự trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, quân đội Mỹ vẫn hiện diện ở Syria mà không được sự cho phép của Chính quyền Damacus.
Đặc nhiệm Mỹ tại Syria

Tại Hội thảo bàn tròn của Hãng thông tấn Russia Today, chuyên gia Fenenko đã tuyên bố: “Mỹ sẽ không rời khỏi Syria bởi vì nếu Mỹ rút lui thì đây được xem là thất bại rõ ràng của Tổng thống Trump. Triết lý Mỹ được xây dựng theo kiểu bất cứ một thiệt hại rất nhỏ nào cũng không thể chấp nhận được, nếu đó không phải là một thất bại thực sự như ở Việt Nam. Đối với họ, ý tưởng về khả năng rút lui là một 'giới hạn đỏ' và đó là điều không chấp nhận được”.

Theo chuyên gia Fenenko, có thể Mỹ sẽ rút tối đa “vài chục máy bay và sẽ tuyên bố rút lui".

Ngoài ra, chuyên gia Fenenko cũng nhắc lại rằng Mỹ còn có mạng lưới các đối tác nhỏ đáng tin cậy, ví dụ như Anh, Pháp, vốn có thể ủy thác một số chức năng nhiệm vụ ở Syria.

Chuyên gia Fenenko cho rằng trên thực tế, Mỹ đã hiện diện ở Syria bất chấp ý kiến của Chính quyền Syria và Washington không hề lo lắng tới “tính hợp pháp hay không hợp pháp”.

Mỹ không quan tâm tới tính hợp pháp việc duy trì hiện diện quân sự tại Syria

Theo ông, Mỹ đang cảm thấy không hài lòng với sự phát triển của khuôn khổ hòa đàm Astana để giải quyết cuộc xung đột Syria với 3 nhà trung gian hòa giải là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyên gia Fenenko nhận định lý do là vì Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thành viên NATO - đã phối hợp hành động với Nga và Iran - hai quốc gia thù chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) bởi vì cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Iran đều tham gia địch của Mỹ. Mỹ coi đó là sự rời bỏ của đồng minh.

Ngoài ra, chuyên gia Fenenko cho rằng Mỹ coi khuôn khổ Astana gắn liền với Tổ Astana.

Ông Fenenko nhận định: “Tiến trình Astana là nhánh của SCO, đóng vai trò giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Mỹ coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với lợi ích của họ”.

Tại Astana đã diễn ra 8 vòng đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Các vòng đàm phán này đã đạt được kết quả là thiết lập các khu vực giảm căng thẳng, góp phần làm giảm đáng kể mức độ bạo lực ở quốc gia Trung Đông vốn xảy ra nội chiến suốt từ năm 2011 cho tới nay.

Mùi dầu mỏ sẽ giữ chân Mỹ

Trong khi đó, tờ Độc lập của Nga cũng chung nhận định khi cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria có thể sẽ không trở thành hiện thực. Điều này được thể hiện rõ qua một loạt tình huống khách quan diễn ra ở Mỹ cũng như các quan điểm được trình bày tại Hội nghị An ninh quốc tế diễn ra ngày 5/4 tại Moscow.

Người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coates đã tuyên bố rằng quyết định rút quân sẽ được thực hiện trong một số điều kiện nhất định. Tờ Washington Post dẫn nguồn tin cao cấp cho biết ông Trump đã ra lệnh chuẩn bị rút quân, nhưng không nêu rõ ngày bắt đầu thực hiện. Ngày này có thể sẽ không được công bố bởi vì cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ kéo dài.

Bên cạnh đó, cũng không rõ cách thức Lầu Năm Góc sẽ chuyển quyền kiểm soát phía Đông Euphrates cho ai. Nếu Mỹ rời khỏi liên minh ở Syria thì liên minh này sẽ không tồn tại bởi tất cả các quốc gia còn lại trong liên minh này phối hợp với nhau cũng không thể kiểm soát được các mỏ khí đốt dồi dào ở phía Đông và Đông Bắc Syria.

Mùi dầu mỏ sẽ giữ chân Mỹ ở lại Syria

Tất nhiên, Mỹ sẽ không bao giờ chuyển vùng lãnh thổ này cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, nghĩa là Chính quyền Syria hợp pháp.

Dường như những tuyên bố về việc rút khỏi Syria là một "quân bài" để đàm phán và mặc cả. Không phải tự nhiên mà một loạt cơ quan truyền thông Arab đều quan tâm đến tuyên bố của ông Trump về việc “nếu Saudi Arabia muốn thì chúng tôi sẽ ở lại Syria và họ sẽ phải trả tiền cho điều này".

Tại Hội nghị An ninh ở Moscow, giới chức quân sự và các chuyên gia đã nói rằng Mỹ sẽ còn ở lại Syria một thời gian dài. Điều này phù hợp với chính sách đối ngoại lâu dài của Mỹ, giống như sức mạnh để bảo vệ lợi ích của Mỹ ở nhiều khu vực trên thế giới đến cùng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói rõ rằng mục đích của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Syria là “làm suy yếu tình hình trong khu vực, củng cố sự hiện diện quân sự và kinh tế của họ tại đây”.

Người đứng đầu ban điều hành chiến dịch thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoy, đã tuyên bố thẳng thừng rằng “Mỹ có mục tiêu phân chia Syria và đã xuất hiện những nguy cơ xung đột mà không sớm hay muộn cũng sẽ biến thành các cuộc chiến tranh mới”.

Máy bay chiến đấu của Nga ở Syria

Mỹ đang tạo ra mô hình “bán nhà nước ở bờ phía Đông của Euphrates”. Vị tướng Nga nhận định: “Chúng tôi thấy trong những khu vực này đang hình thành không chỉ những cơ quan chính quyền địa phương nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ, mà còn bắt đầu hình thành những lực lượng vũ trang của các cơ quan này”.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của quân đội Mỹ dành cho các nhóm vũ trang chống chính phủ Syria được xem là sự chống đối trực tiếp với Iran và nỗ lực của Tehran muốn thiết lập “vòng cung người Shit'te” từ Tehran đến Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami phát biểu tại Hội nghị An ninh ở Moscow rằng liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã hỗ trợ một vài nhóm khủng bố và “Mỹ đã đưa một vài lãnh đạo của các nhóm này ra khỏi Syria đến các quốc gia khác, để sử dụng họ ở đó phục vụ các lợi ích của mình”.

Mỹ có những lợi ích đáng kể ở Trung Đông, không chỉ là địa chính trị, mà còn là những lợi ích vật chất liên quan đến việc phân phối lại thị trường năng lượng. Mỹ giành lại các lợi ích đó chỉ bằng con đường quân sự để nắm giữ lấy vùng lãnh thổ giàu khí đốt.

Tại hội nghị ở Moscow, Thứ trưởng Quốc phòng Syria Mahmoud Shawa cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã quyết định đưa ra các lý do khác nhau để biện minh cho việc duy trì hiện diện một cách bất hợp pháp các căn cứ mà họ chiếm đóng trên lãnh thổ Syria với mục đích kiểm soát và thống trị các mỏ khí đốt".

Đông Triều (báo Đất Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy