Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 5, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hôm nay, 5/4 Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Đài cùng 5 bị cáo khác với tội danh 'Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" diễn ra công khai, đúng pháp luật.


Hình ảnh đầu tiên trong phiên xét xử 6 bị cáo về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân


Trước phiên xét xử, nhiều luồng dư luận, thông tin đồn thổi không chính xác, có tính chất vu cáo Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, từ chối những người thân thích, quan sát viên quốc tế... tham dự phiên tòa xét xử ngày hôm nay. 


Toàn bộ quang cảnh phiên tòa diễn ra ngày hôm nay 5/4 cho thấy tất cả các chỗ đều được bố trí tối đa cho những người tham dự phiên tòa này, kể cả hành lang để đứng bên sát cửa chính.


Như Báo đấu trường dân chủ đã đưa tin, vì sao Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội không cấp 'giấy mời' tham dự phiên tòa cho 5 người phụ nữ tự nhận là vợ của 5 bị cáo nam tham gia phiên tòa này theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Nếu xét xử kín thì chỉ những người có giấy triệu tập như người tham gia tố tụng và người tiến hành tố tụng mới được tham dự phiên tòa còn nếu xét xử công khai thì Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội cũng không có thẩm quyền cấp giấy tham dự phiên tòa cho những người không thuộc người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng mà những người không thuộc đối tượng này chỉ cần có giấy tờ nhân thân có thể tham dự phiên tòa do bảo vệ trật tự phiên tòa kiểm tra nhằm đảm bảo cho trật tự, an toàn của phiên tòa.

Nhìn quang cảnh xét xử ngày đầu tiên vụ án với 6 bị cáo bị truy tố theo khoản 1 điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" bao gồm: Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969, trú tại khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Phạm Văn Trội (sinh năm 1972, trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Trung Tôn (sinh năm 1972, trú tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa); Nguyễn Bắc Truyển (sinh năm 1968, trú tại Phường 4, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh); Trương Minh Đức (sinh năm 1960, trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang); Lê Thu Hà (sinh năm 1982, trú tại phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) thì những người tiến hành tố  tụng, người tham gia tố tụng được triệu tập đều có mặt tại phiên tòa. 

Ngoài những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo luật định còn có sự tham gia của nhiều phóng viên các hãng thông tấn trong nước, quốc tế, các quan sát viên quốc tế như người đại diện ngoại giao thuộc đại sứ quán Đức, Úc, EU, Mỹ,.. cũng như sự tham dự phiên tòa của những người thân thích của 6 bị cáo. 


Các đối tượng trong làng rận chủ đã phải thừa nhận trên facebook rằng do 'hiểu nhầm' nên đã 'lu loa' không đúng về phiên tòa này.


Điều này chứng tỏ sự công khai khách quan không hạn chế người tham dự phiên tòa của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội. Do khán phòng chỗ ngồi hạn hẹp Tòa án Nhân dân Thành Phố Hà Nội đã bố trí kể cả vị trí đứng để đảm bảo tối đa lượng người có thể vào khán phòng xét xử.

Bị cáo Nguyễn Văn Đài (ảnh Thành Nam)
Bị cáo Nguyễn Bắc Truyển (nam áo đen) và bị cáo Lê Thu Hà (Ảnh Thành Nam)
Bị cáo Trương Minh Đức (người đang đứng). Thành Nam

Ba bị cáo: Phạm Văn Trội (trái), lNguyễn Văn Đài (giữa) và Nguyễn Trung Tôn (phải). Thành Nam

Trình tự tố tụng xét xử ngày đầu tiên được đảm bảo đúng các thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Các phóng viên, quan sát viên quốc tế tham dự phiên tòa này đều khẳng định tính khách quan, công khai và đúng pháp luật của phiên tòa.

Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày mai, Báo Đấu trường dân chủ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ án này.

Lê Quang

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy