Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 4, 2018 , 0 bình luận

Mại dâm hợp pháp ở Nevada thu về khoảng 75 triệu USD mỗi năm trong khi mại dâm bất hợp pháp riêng ở khu vực Las Vegas thu khoảng 5 tỷ USD.

Chỉ có một bang duy nhất ở Mỹ hợp pháp hóa mại dâm. Đó là Nevada, nơi mại dâm được coi là một ngành dịch vụ cần thiết. Hiện có khoảng 21 nhà thổ hợp pháp đang hoạt động ở bang này, theo Nevada Brothel List.

Một gái mại dâm trong nhà chứa hợp pháp ở bang Nevada, nước Mỹ

Tuy nhiên, không phải nơi nào ở Nevada cũng cho phép mại dâm. Bang này có những quy định chặt chẽ và rất cụ thể về công việc gây nhiều tranh cãi này.

Không được phép mở nhà thổ ở các thành phố lớn

Bang Nevada có tổng cộng 16 hạt và 1 thành phố độc lập (thành phố Carson, không thuộc hạt nào).

Luật pháp Nevada chỉ cho phép các hạt có dân số dưới 700.000 mở nhà thổ, theo CNN. Điều này có nghĩa là mại dâm bị cấm ở hạt Clark (nơi có thành phố Las Vegas), hạt Douglas, Lincoln, Washoe và thành phố Carson.

Mặc dù tất cả các hạt còn lại được phép hoạt động mại dâm, chỉ có 8 hạt quyết định mở nhà thổ với tổng cộng 21 cơ sở.

Bên ngoài một nhà thổ ở Nevada
Theo CNN, có 3 loại nhà thổ ở Nevada: cơ sở nhỏ ở các khu vực hẻo lánh trên đường cao tốc, cơ sở nhỏ tại các thị trấn xa xôi, và cơ sở lớn phong cách đô thị bên ngoài các thành phố lớn như Las Vegas, Reno, Lake Tahoe hay Carson.

Các nhà thổ này và nhân viên phải đăng ký với cảnh sát hạt. Gái mại dâm phải trên 21 tuổi mới được hoạt động. Riêng tại hạt Storey và Lyon, độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi.

Những người muốn mở nhà thổ phải cung cấp thông tin về tài chính, bị điều tra lý lịch trước khi được cấp phép. Ngoài ra, họ cũng phải đóng lệ phí cấp phép hoạt động, dao động từ 100.000 USD/năm (~2,3 tỷ đồng) ở hạt Storey đến 200.000 USD/năm (~4,5 tỷ đồng) ở hạt Lander.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên


Cơ quan y tế của bang Nevada yêu cầu người hành nghề mại dâm phải xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các nhà thổ chỉ được thuê gái mại dâm khi kết quả xét nghiệm của người này "không cho thấy sự hiện diện của giang mai, lậu, chlamydia trachomatis (bệnh chủ yếu ở đường sinh dục) hoặc HIV".

Gái mại dâm cũng phải xét nghiệm máu hằng tháng để kiểm tra HIV và giang mai. Họ cũng buộc phải yêu cầu khách sử dụng bao cao su.

Gái mại dâm ngồi tại phòng khách của một nhà thổ

Gái mại dâm có quyền chọn khách

Các nhà xã hội học của một trường đại học ở Las Vegas, Barb Brents và Kate Hausbeck từng mô tả cách nhà chứa hoạt động trong báo cáo năm 2006.

Ban đầu, khách mua dâm sẽ tiếp xúc với gái mại dâm tại phòng khách. Khách tiến đến gần các cô gái xếp hàng trong phòng khách và lựa chọn.

Giá cả thường được thương lượng "bí mật trong phòng riêng của gái bán dâm”, theo hai nhà xã hội học.
Các cô gái cũng có thể từ chối khách, và một cách từ chối phổ biến là “hét giá” quá cao.

Báo cáo của hai nhà xã hội học có đoạn: "Những cô gái mại dâm cao cấp có quyền kiểm soát và lựa chọn ai là người họ sẽ phục vụ. Một số người nói rằng họ chỉ phục vụ khách quen”.

Dennis Hof (giữa), chủ nhà thổ Moonlite Bunny Ranch ở Nevada
Hạn chế quảng cáo

Các nhà chứa ở Nevada không được phép quảng cáo ở bất kỳ nơi nào nào không cho phép mại dâm, theo CNN.

Theo một sinh viên ngành luật tên Denise S. Balboni ở Las Vegas, luật này đã có từ năm 1913. Mặc dù từng có yêu cầu bãi bỏ luật này, Tòa án Tối cao Mỹ vẫn phán quyết tiếp tục giữ nguyên quy định cũ.

Không rõ tại sao các nhà lập pháp Nevada lại đưa ra quy định hạn chế quảng cáo, Balboni viết trong luận án của mình. "Suy đoán hợp lý là họ có ý định bảo vệ sức khoẻ, sự an toàn, phúc lợi và đạo đức của công dân trong bang", cô viết.

Khách hàng rút tiền bên trong nhà thổ
Mại dâm trái phép tràn lan

Mặc dù đã hợp pháp hóa mại dâm nhưng hoạt động mại dâm trái phép vẫn diễn ra tràn lan ở bang Nevada.

Tại các thành phố Las Vegas và Reno (những nơi mại dâm bị cấm), hoạt động này vẫn được ghi nhận tại các khách sạn và sòng bạc, nơi gái mại dâm thường đợi ở quầy bar và cố gắng tiếp cận khách tiềm năng.

Theo cuốn sách “Picturing Las Vegas” của Linda Chase, trong số các hoạt động mại dâm ở Nevada, chỉ có khoảng 10% là hợp pháp còn 90% là bất hợp pháp ở Las Vegas.

Mại dâm hợp pháp ở Nevada thu về khoảng 75 triệu USD (~1,7 nghìn tỷ đồng) mỗi năm trong khi mại dâm bất hợp pháp ở khu vực Las Vegas thu khoảng 5 tỷ USD (~113 nghìn tỷ đồng) mỗi năm.

Ngoài ra, dịch vụ thuê gái bao cũng phát triển nở rộ với những tên gọi như “giải trí” hoặc “bầu bạn”. Tờ rơi được phát cho khách du lịch và người dân khắp Las Vegas, có tờ bao gồm hình ảnh minh họa một cô gái được gọi là “nhân viên giải trí cá nhân”.

Nhiều gái mại dâm ở Nevada không hề được hưởng những điều kiện tốt hơn những người làm việc bất hợp pháp
Năm 2009, Las Vegas được FBI xác định là một trong 14 thành phố ở Mỹ có tỷ lệ cao về mại dâm trẻ em, theo trang Nevada News Bureau. Cảnh sát Las Vegas từng cho biết hàng trăm trẻ em hành nghề mại dâm bị phát hiện trên phố mỗi năm.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng gọi Las Vegas là 1 trong 17 địa điểm có nhiều nguy cơ buôn người nhất.

Trong cuốn sách có tên “Mại dâm và Buôn người ở Nevada: Tạo kết nối”, tác giả Melissa Farley đề cập đến nhiều mặt trái của ngành mại dâm nơi đây.

Farley dành 2 năm để điều tra, đến thăm 8 nhà thổ hợp pháp ở Nevada, phỏng vấn 45 phụ nữ và một số chủ nhà chứa. Cô cho biết gái mại dâm ở đây không hề được hưởng những điều kiện tốt hơn những người làm việc bất hợp pháp. Thậm chí, có người còn phải sống trong điều kiện như nô lệ.


Bên trong một nhà thổ ở Nevada
Các nhà chứa hợp pháp này thường nằm ở nơi hẻo lánh, tránh xa tầm nhìn của người Nevada bình thường. Gái mại dâm thường bị nhốt hoặc cấm rời khỏi nhà thổ.

"Các điều kiện ở những tòa nhà này thật gây sốc”, Farley nói với Guardian. "Chúng trông giống như xe kéo rộng với dây kẽm gai xung quanh - những nhà tù nhỏ".

Các phòng trong nhà thổ đều có nút bấm khẩn cấp. Nhưng nhiều cô gái nói rằng họ vẫn bị đối xử bạo lực và lạm dụng tình dục bởi khách mua dâm và các má mì.

Gái mại dâm thường sống trong nhà chứa và phải làm việc từ 12 đến 14 tiếng. Mary, một gái mại dâm trong nhà chứa pháp lý, đã nói về những hạn chế của nơi đây.

"Bạn không được phép có xe hơi của riêng mình", cô nói. "Nơi này như một tiểu bang của riêng má mì”.
Khi khách đến, chuông sẽ reo lên. Những người phụ nữ ngay lập tức phải xếp hàng để khách có thể lựa chọn.

Trà My (báo Dân Việt/TH)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy