Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 10, 2018 , 0 bình luận

Hơn 187.000 học sinh tại ít nhất 193 trường học Mỹ từng trải qua các vụ xả súng ở trường kể từ vụ thảm sát trường trung học Columbine, bang Colorado tháng 4-1999, theo tờ The Washington Post.

Điều này có nghĩa là số trẻ em phải nếm trải bạo lực súng đạn ở nơi học tập còn lớn hơn dân số của TP Eugene, bang Oregon hay TP Fort Lauderdale, bang Florida.
Đối với những người ở lại, rất nhiều thứ không còn như cũ!
Tính bình quân, các vụ xả súng trường học chiếm một phần rất nhỏ so với đại dịch bạo lực súng đạn cứ mỗi giờ lại cướp đi sinh mạng của một đứa trẻ ở Mỹ. Dù vậy, những vụ xả súng học đường sẽ khiến nỗi sợ hãi lan rộng khắp nước, thay đổi văn hóa của cả nền giáo dục và cách trưởng thành của những đứa trẻ. 
Hàng ngàn học sinh phải tham gia các cuộc diễn tập liên quan tới xả súng, trong đó những đứa bé mới khoảng 4 tuổi phải ở trong buồng tối và phòng tắm để trốn những tên sát nhân tưởng tượng.
Cô Samantha Haviland là một nạn nhân sống sót trong vụ thảm sát trường trung học Columbine, bang Colorado năm 1999 Ảnh: WASHINGTON POST
Ông Bruce D. Perry, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về chấn động thời thơ ấu, cho biết: "Trường học không còn được mặc nhiên xem là nơi an toàn. Thậm chí những đứa trẻ từ các cộng đồng trung lưu hay thượng lưu cũng không cảm thấy an toàn ở trường".
Sống sót trong vụ thảm sát đã cướp đi sinh mạng của 13 nạn nhân ở Trường Columbine khi mới 16 tuổi, Samantha Haviland là người thấu hiểu hơn cả làn sóng sợ hãi vì xả súng. Nay ở tuổi 35, cô là giám đốc tư vấn cho hệ thống trường công ở Denver, thủ phủ bang Colorado và dành phần lớn sự nghiệp để giúp đỡ những đứa trẻ bị chấn động tâm lý. 
Tuy nhiên, chính Samantha chưa bao giờ hoàn toàn thoát khỏi những cơn ác mộng thường xuyên hành hạ cô nhiều năm qua. Thậm chí tới nay, hình ảnh những đứa trẻ bước ra khỏi trường với đôi tay giơ lên cao cũng quá sức chịu đựng với cô.
Theo The Washington Post, kể từ vụ thảm sát Columbine, mỗi năm trung bình xảy ra 10 vụ xả súng ở Mỹ, thấp nhất là 5 vụ năm 2002 và cao nhất là 15 vụ năm 2014. Trong khi đó, chưa đầy 3 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 11 vụ. Trong vòng 19 năm qua, ít nhất 129 trẻ em, giáo viên, nhân viên trường học và các thành viên trong gia đình học sinh bị sát hại và 225 người bị thương trong các vụ bạo lực súng đạn học đường.
Các vụ xả súng xảy ra trên ít nhất 36 bang và thủ đô Washington D.C. của Mỹ. Chúng xảy ra ở các thành phố lớn, thị trấn nhỏ, các vùng ngoại ô giàu có và cả cộng đồng nông thôn. Hoàn cảnh mỗi vụ có thể khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là để lại những tổn hại nghiêm trọng.
Thu Hằng (Người lao động)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm