Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 14, 2018 , 0 bình luận

Truyền thông Syria khẳng định hệ thống phòng vệ của nước này phản ứng kịp thời với cuộc tấn công của Mỹ và bắn hạ 13 tên lửa.Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ba trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus và Homs đã trúng tên lửa, bên cạnh những căn cứ quân sự ở quanh Damascus. Tuy nhiên, SOHR khẳng định chính phủ Syria sơ tán toàn bộ nhân viên và lực lượng tại các mục tiêu này từ đầu tuần.

Tên lửa phòng không Syria bắn đi trong đêm.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và liên quân vào Syria là hành động gây hấn, vi phạm mọi luật lệ quốc tế.
Nhiều người dùng mạng xã hội Twitter nói họ nghe thấy những tiếng nổ lớn ở Damascus. Theo Reuters, kênh truyền hình nhà nước Syria đưa tin không kích nhắm vào Damascus và các khu vực lân cận. Quân đội Syria đang phản ứng với không kích bằng vũ khí phòng không.

Tiếng nổ tại Damascus sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh không kích Syria

Trả lời phóng viên, các quan chức Mỹ cho biết vụ không kích sử dụng các tên lửa hành trình Tomahawk, cùng loại tên lửa Mỹ thả xuống Syria đáp lại cáo buộc tấn công hóa học ở Khan Shaykhun ngày 7/4/2017.

Mỹ dừng không kích, Syria tuyên bố chặn hoàn toàn tên lửa tấn công Homs

Trong cuộc họp báo ngắn gọn ở Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết đợt tấn công Syria bằng tên lửa rạng sáng 14/4 kết thúc.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết vụ không kích Syria rạng sáng 14/4 là tấn công một lần và là động thái nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống Bashar al-Assad.
Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết, các cuộc không kích sẽ được tiếp tục nếu chính quyền Syria vẫn sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai. Số lượng tên lửa Mỹ không kích Syria lần này được cho là gấp đôi so với đợt tấn công tháng 4/2017, khi đó Mỹ bắn từ chiến hạm 59 quả tên lửa Tomahawk.
Ngoài ra, bộ trưởng này cũng cho biết Tổng thống Trump ra lệnh không kích Syria hợp pháp, không cần quốc hội thông qua, dựa trên Điều 2 Hiến pháp: "Tổng thống Mỹ cũng chính là Tổng tham mưu quân đội và hải quân Mỹ".
Trong khi đó, Truyền hình nhà nước Syria tuyên bố các tên lửa Mỹ tấn công thành phố Homs bị đánh chặn hoàn toàn và không gây thiệt hại nào. Cũng theo kênh này, Syria bắn hạ được 13 tên lửa của Mỹ trong đợt không kích đầu tiên. Địa điểm các tên lửa Mỹ bị bắn hạ là thị trấn Al-Kiswa, phía nam Damascus.
Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ba trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus và Homs đã trúng tên lửa, bên cạnh những căn cứ quân sự ở quanh Damascus. Tuy nhiên, SOHR khẳng định chính phủ Syria sơ tán toàn bộ nhân viên và lực lượng tại các mục tiêu này từ đầu tuần.
Về phía Nga, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và liên quân vào Syria là hành động gây hấn, vi phạm mọi luật lệ quốc tế.
Tùng Đinh (VTC News theo Nguồn: NYT/Reuters)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm