Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 10, 2018 , 2 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Trước sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25-3-2018 đến ngày 27-3-2018 theo lời mời của Tổng thống Emmanuel-Macron, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi Chính phủ Pháp lên tiếng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc Việt Nam trấn áp các nhà báo và blogger độc lập. Lại thêm một cố gắng vô ích!

Không thể đánh đồng quyền dân tộc tự quyết và quyền của dân tộc thiểu số


Những năm gần đây, RSF rất “quan tâm” đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam; các hoạt động của họ ngày càng dày đặc liên quan đến những blogger trong nước. Từ đầu năm 2017 tới nay, RSF đã có 10 lần ra thông cáo báo chí với nhiều thành kiến hoặc đòi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, như:
Nguyễn Văn Đài cùng đồng bị bị tuyên án về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân


Ngày 25-01-2017, lên án việc bắt giữ Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa; ngày 26-4-2017, trong bản báo cáo thường niên về Chỉ số tự do báo chí thế giới, RSF xếp Việt Nam đứng thứ 175/180 nước; ngày 30-7-2017, nhân sự kiện nhóm Nguyễn Bắc Truyển bị bắt, RSF phê phán chính quyền Việt Nam đột ngột gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến; ngày 07-6-2017, cực lực phản đối việc tước quốc tịch ông Phạm Minh Hoàng; ngày 23-6-2017, yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho ông Phạm Minh Hoàng và kêu gọi Chính phủ Pháp can thiệp khẩn cấp; ngày 18-8-2017, kêu gọi Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Văn Oai; ngày 17-10-2017, vận động công luận kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt tình trạng vi phạm quyền tự do thông tin. Đặc biệt, tháng 11-2017, nhân Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, RSF lôi kéo khoảng 10 hiệp hội phi chính phủ phát động chiến dịch cho quyền tự do thông tin tại Việt Nam, kêu gọi Hà Nội ngưng truy bức công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận. Mới nhất là vào tháng 02-2018, sau khi blogger Phạm Đoan Trang bị công an Hà Nội chất vấn vì những hoạt động trái luật, RSF kêu gọi Nghị Viện Châu Âu tạm hoãn việc phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam.

Mặc dù RSF có tần suất can thiệp, chống phá dày đặc, nhưng trong quan hệ ngoại giao với Việt Nam, không có nguyên thủ quốc gia nào để ý đến những lời kêu gọi phi lý đó, cụ thể qua các cuộc hội đàm ngoại giao, như: chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Ca-na-da thăm Việt Nam; Tổng thống Đ.Trump thăm Việt Nam nhân dự Hội Nghị thượng đỉnh APEC năm 2017, v.v.

Điều đó cho thấy, vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam được Đảng, Nhà nước quan tâm đúng mức và thi hành đầy đủ, phù hợp với luật pháp, văn hóa trong nước và quốc tế; được nhân dân và chính phủ các nước thông cảm, chia sẻ. Hơn nữa, dư luận quốc tế đã lên án cáo buộc những tường trình của RSF thường có chọn lọc từ trước. Theo định hướng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, RSF chọn lọc, bỏ qua tất cả các tường trình về những hoạt động chống lại nhà báo ở nước Mỹ và những nước đồng minh với Mỹ, như: RSF đã im lặng nhiều năm trong vụ người quay phim của hãng Al-Jazeera là Sami-Al-Haj đã bị bắt cóc tại Pakistan lúc đang trên đường công tác đến Afghanistan, bị tra tấn và vào ngày 13-6-2002 bị dẫn về Guantánamo; không được nhắc đến việc 16 nhà báo bị giết chết trong lần NATO không kích đài truyền hình Nam Tư RTS, v.v.


Chí Hướng

Tags:
  1. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  2. Đám bọ chó, nếu chó không cho bám thì .... chết nên thường xuyên phải gào thuê, khóc mướn là vậy!

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm