Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 22, 2018 , 0 bình luận

Cam kết ngưng mọi thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng quốc gia này đã hoàn tất mục tiêu đề ra, Daily Mail đưa tin ngày 22-4.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra cam kết trên trước thềm cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Thông báo ngưng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được nhiều quốc gia hoan nghênh, gọi đây là một tín hiệu hòa bình.
Tổng thống Trump tối 20-4 thông qua mạng xã hội Twitter thông báo: "Triều Tiên đã đồng ý ngưng mọi thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một điểm thử nghiệm lớn. Đây là một thông tin cực kỳ tốt lành cho Triều Tiên và thế giới – một bước tiến quan trọng! Trông chờ cuộc họp thượng đỉnh của chúng tôi".
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tuyên bố ngưng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một tín hiệu rất tốt lành. Ảnh: AP
Chính phủ Anh trong một tuyên bố nói rằng: "Chúng tôi hy vọng đây là một tín hiệu cho thấy nỗ lực đàm phán đáng tin cậy"
Tuy nhiên, một cựu chuyên gia phân tích hàng đầu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể đã đạt được mục tiêu phát triển hệ thống vũ khí có khả năng tấn công mọi mục tiêu ở Mỹ.
"Ông Kim Jong-un sẵn sàng ngưng các cuộc thử nghiệm đơn giản vì ông ấy không cần chúng nữa" – nhà phân tích giấu tên khẳng định.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ khi tuyên bố ngưng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, ông Ben Silberstein – chuyên gia về Triều Tiên đến từ trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) – khẳng định không có tín hiệu nào trong lời cam kết của ông Kim Jong-un cho thấy ông sẵn lòng từ bỏ chương trình tên lửa.
"Ngược lại, giọng điệu tuyên bố của ông ấy tràn đầy sức mạnh và sự tự tin" – ông Silberstein chia sẻ.
Ông Victor Cha, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cũng cảnh báo rằng tuyên bố của Triều Tiên "không phải là tuyên bố phi hạt nhân hóa".
"Đó là một tuyên bố nói rằng Triều Tiên có thể là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm" – ông Cha nhấn mạnh.
Cao Lực (báo Người lao động Theo Daily Mail, Guardian)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm