Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 6, 2018 , 0 bình luận

Báo chí chính thống Trung Quốc gọi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi áp thuế thêm 100 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ là nỗ lực đe dọa "buồn cười", giống như "leo cây bắt cá".


"Hành động đe dọa mới nhất tiếp tục cho thấy thái độ kiêu ngạo của một số thành phần trong giới tinh hoa Mỹ đối với Trung Quốc", Hoàn Cầu thời báo - tờ báo chính thức của chính quyền Bắc Kinh, nhận định ngày 6-4.

Tổng thống Donald Trump đang muốn dùng thuế để ép Trung Quốc chơi công bằng trong thương mại - Ảnh: REUTERS
Đáp trả lại việc Trung Quốc trả đũa chuyện Mỹ dự kiến áp thuế 25% với 1.300 mặt hàng Trung Quốc, Tổng thống Trump ngày 6-4 tuyên bố đang cân nhắc áp thêm thuế lên 100 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Động thái của chính quyền Trump khiến nhiều người lo lắng nó sẽ thổi phồng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh luôn nhấn mạnh không mong muốn chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng sẽ đáp trả tương xứng và họ đã chứng minh cho điều đó.
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6-4 tuyên bố sẽ cân nhắc các biện pháp mới, toàn diện nhằm bảo vệ lợi ích của nước này nếu Mỹ tiếp tục hành xử theo chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
Một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump tiết lộ rằng Washington đang muốn dùng thuế để ép Trung Quốc phải "chơi đẹp" với Mỹ trong thương mại. 
Động cơ này nhận được sự chế giễu của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 6-4. 
Tờ báo nhận định người Mỹ và tổng thống Trump đã sai lầm khi muốn cắt giảm thâm hụt thương mại bằng cách gây ra một cuộc chiến thương mại. Nhân dân nhật báo nói thẳng hành động đó vô nghĩa giống như "leo cây bắt cá". 
Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng thay vì ép Trung Quốc giảm xuất khẩu sang Mỹ để cắt giảm thâm hụt, Mỹ nên tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, vốn cũng sẽ góp phần giảm thâm hụt thương mại (!?).
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Mátxcơva ngày 5-4 - Ảnh: REUTERS
Trước đó từ Mátxcơva ngày 5-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh nước Mỹ đã "sai lầm" khi áp thuế trừng phạt Trung Quốc.
"Người Mỹ nghĩ là theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ trả giá rẻ hơn. Đó là một tính toán sai lầm. Trung Quốc và Mỹ đều là những nước lớn trên thế giới, do đó hãy nên tôn trọng và đối xử một cách đồng đẳng với nhau", hãng tin Reuters dẫn lời ông Vương Nghị.
Ông Vương Nghị thăm Nga với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin
Giới quan sát nhận định trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ có nhiều mâu thuẫn trong thương mại, Bắc Kinh và Mátxcơva đã chủ động xích lại gần nhau.
Bảo Duy (báo Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy