Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 16, 2018 , 0 bình luận

Gửi đơn kêu cứu đến báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Anh Hải (SN 1967, trú tại tổ dân phố Giữa, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) tố cáo việc bị Công an phường Đồng Tiến (Công an huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) bắt giữ và áp giải như tội phạm mà không có lý do chính đáng. Sự việc trên, đã khiến ông Hải chịu bị ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe và danh dự của bản thân nghiêm trọng.

Bị bắt khi đang hút ao nhà
Do thời tiết thất thường, mưa nhiều khiến sân vườn nhà ông Phạm Anh Hải bị ngập. Sáng ngày 9/8/2017 ông Hải thuê một máy bơm nước, để hút nước trong ao thuộc phần đất đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp. Tuy nhiên, khi máy bơm mới hoạt động, một tổ công tác của UBND phường Đồng Tiến, do ông Đặng Minh Thảo - Cán bộ tư pháp làm tổ trưởng xuất hiện và yêu cầu ông Hải phải dừng lại hoạt động bơm hút, giữ nguyên hiện trạng với lý do đất đang có tranh chấp.
Ông Phạm Anh Hải đang cầm trên tay Quyết định 137/QĐ-CAPY của Công an thị xã Phổ Yên. Đây là quyết định gia hạn lần thứ hai kể từ khi ông Hải gửi đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ hành vi bắt người trái pháp luật của Công an phường Đồng tiến.
Không đồng ý với ý kiến của tổ công tác, ông Hải có giải thích rõ ràng đây là diện tích ao đã được nhà nước cấp quyền sử dụng đất hàng chục năm nay, sử dụng như thế nào là quyền cá nhân của gia đình ông, miễn sao không vi những quy định của nhà nước.
Tuy nhiên, tổ công tác của UBND Phường Đồng Tiến đã tiến hành cưỡng chế hành động hút ao nhà mình bằng việc ngắt nguồn điện máy bơm. Quá bức xúc, ông Hải đã to tiếng lại với tổ công tác.
Ngay sau đó, lực lượng Công an phường Đồng Tiến do Trưởng Công an Phường dẫn đầu đã đến hiện trường và khống chế, bắt giữ ông Hải bằng còng số 8, đồng thời áp giải ông Hải về trụ sở để làm việc. “Lúc đó tôi cởi trần, đi chân đất, vậy mà họ còng tôi, áp giải đi bộ hàng cây số. Hàng trăm người dân đổ xô ra quay phim, chỉ trỏ, khiến tôi vô cùng xấu hổ. Thậm chí trên đường áp giải, tôi còn bị đấm, đạp liên tục.
Lên đến phường thì bị nhốt vào hội trường. Buổi trưa bị bỏ đói và liên tục có cán bộ công an đến đánh, chửi bới gây áp lực. Họ bắt tôi khai theo ý họ, nhưng tôi nói không có gì đề khai. Không rõ họ lập biên bản như thế nào, đến khoảng 4h30 phút chiều, họ mới thả tôi về”, ông Hải nhớ lại.
Nhiều lần gia hạn điều tra
Sau khi được thả, ông Hải đã làm đơn tố cáo hành vi bắt người trái phép đến chính quyền địa phương và Công an thị xã Phổ Yên. Ngày 24/8 Công an thị xã Phổ Yên đã ra Thông báo số 202/TB-CAPY, thông báo về việc thụ lý giải quyết vụ việc. Đồng thời, Công an Thị xã Phổ Yên cũng ra Quyết định số 63/QĐ-CAPY về việc thụ lý giải quyết tố cáo của ông Phạm Anh Hải.
Nội dung Quyết định nêu rõ: “Thụ lý đơn kiến nghị của ông Phạm Anh Hải…Nội dung: Làm rõ hành vi bắt giữ người không lý do, trái pháp luật của Công an phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên đối với ông Phạm Anh Hải xảy ra vào ngày 9/8/2017, tại gia đình ông Phạm Anh Hải”. Đồng thời, giao cho đồng chí La Trung Hải – Cán bộ Đội Tổng hợp, Cán bộ thanh tra kiêm nhiệm có trách nhiệm xác minh nội dung đơn kiến nghị, kết luận nội dung, kiến nghị biện pháp xử lý và báo cáo người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tố cáo.
Ngày 23/10/2017, Công an Thị xã Phổ Yên tiếp tục ký Quyết định số 68/QĐ-CAPY, ra hạn thêm 30 ngày để xác minh vụ việc, tính từ ngày 24/10. Trong Quyết định nêu rõ “giao cho Đồng chí Đồng Việt Khoa – Cán bộ thanh tra kiêm nhiệm chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này”.
Tuy nhiên, khi hết thời hạn điều tra, ngày 18/12/2017 Công an thị xã Phổ Yên lại ra Quyết định 137/QĐ-CAPY tiếp tục gia hạn điều tra thêm 60 ngày. Quyết định này nêu rõ việc giao cho Đội trưởng đội Tổng hợp – Nguyễn Hoàng Hà,  Phó đội trưởng – Dương Văn Nam và cán bộ đội Tổng hợp – thanh tra kiêm nhiệm – Đồng Việt Khoa.
 “Kể từ thời điểm nộp đơn cho đến nay, đã gần 8 tháng trôi qua mà Thế cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thị xã Phổ Yên vẫn chưa có kết quả đúng sai để trả lời tôi. Điều này khiến tôi vô cùng bức xúc, cảm thấy mình sống trong thời đại thượng tôn pháp luật mà vẫn sống với thân phận “con kiến kiện củ khoai”, ông Hải nói.
Ông Phạm Anh Hải đang diễn tả lại sự việc xảy ra vào ngày 9/8/2017 tại hiện trường nằm trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của gia đình ông

Rút đơn sẽ được hỗ trợ 30 triệu
Trong thời gian Công an thị xã Phổ Yên ra Quyết định gia hạn điều tra,  ngày 21/11gia đình ông Hải được đón tiếp một vị khách đặc biệt, đó chính là ông Nguyễn Trịnh Hoàng, Trưởng công an Phường Đồng Tiến (Công an thị xã Phổ Yên). Tại đây, ông Hoàng đưa ra lời đề nghị hỗ trợ 30 triệu đồng tiền nước non, đi lại nếu như ông Hải chịu rút đơn tố cáo việc bắt người trái phép của Công an phường Đồng Tiến.
Cụ thể, theo băng ghi âm mà ông Hải gửi đến tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam có thời lượng 18 phút ghi lại toàn bộ cuộc trò chuyện của ông Hải và ông Hoàng. Trong đó có nội dung đề nghị của ông Hoàng như sau:
 “Chú phải hiểu là anh muốn đến đây nói chuyện cá nhân thôi! Anh không phải vào đây giải thích chuyện đúng sai. Anh đến đây, anh em ngồi với nhau để nói chuyện trên góc độ tình cảm…Chú làm cái đơn xin rút lại đơn tố cáo vừa rồi ấy! Cá nhân thôi, không nói góc độ tập thể!
Bọn anh sẽ hỗ trợ, bù đắp lại cho chú cái việc đi lại vừa rồi!  Anh sẽ bồi dưỡng cho chú ba chục triệu (30 triệu đồng)...Đấy là cá nhân anh đó! Không phải tập thể.
Chú suy nghĩ…anh cũng luôn luôn nghĩ rằng mà đã gặp chú và nói chuyện với chú một số lần rồi. Hôm nay anh đặt vấn đề một lần nữa. Chú cho ý kiến để anh còn chuẩn bị chứ có sẵn đâu. Nhé!”, Trưởng công an Phường Đồng tiến nói.
Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, PV đã liên hệ với, ông Nguyễn Trịnh Hoàng, Công an phường Đồng Tiến để xác minh thông tin liên quan. Tuy nhiên vị Trưởng công an phường yêu cầu PV phải liên hệ và được sự giới thiệu của công an Thị xã Phổ Yên mới tiến hành làm việc.
Để đáp ứng yêu cầu này, PV liên hệ với công an thị xã Phổ Yên, tuy nhiên lại nhận được câu trả lời của Đội trưởng đội tổng hợp là cần phải có sự đồng ý của công an tỉnh Thái Nguyên thì công an Thị xã Phổ Yên mới làm việc với cơ quan báo chí.
Ngay sau đó, PV tiếp tục liên hệ với công an tỉnh Thái Nguyên, đề nghị được cấp giấy giới thiệu làm việc với công an thị xã Phổ Yên. Tuy nhiên, trực ban của Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, do lãnh đạo phụ trách văn phòng đi vắng nên đề nghị PV để lại nội dung làm việc sẽ liên hệ lại sau. Thế nhưng, đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi PV liên hệ làm việc, Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa liên hệ lại.
Văn Hùng - Huy Tuấn (báo Pháp luật Việt Nam)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm