Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 4, 2018 , 1 comment

(Tindautruongdanchu)-Những ngày qua, đám rận chủ cùng một số phương tiện truyền thông cố gắng vu cáo Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, vu cáo Việt Nam trong việc không cấp giấy tham dự phiên tòa hình sự sơ thẩm về tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".


Mây đen sao che nổi mặt trời


Để rộng đường dư luận, báo Đấu trường dân chủ xin giải thích lý do như sau:


Đối với việc xét xử vụ án hình sự thì tùy thuộc vào từng vụ án mà tòa án xét xử công khai hay xét xử kín nhưng tuyên án công khai theo đó mà người thân thích hoặc người dân quan tâm được tham dự phiên tòa hoặc không được tham dự phiên tòa.VOA nhanh nhảu lên tiếng khi không hiểu về quy định tố tụng của Việt Nam


Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: Điều 25 BLTTHS năm 2015 quy định: “Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”. Nội dung nguyên tắc này một mặt thể hiện tính dân chủ, tạo điều kiện cho nhân dân kiểm tra, giám sát được các hoạt động của Tòa án, của các chủ thể tiến hành tố tụng, qua đó phát hiện những thiếu sót hoặc sai lầm trong tiến trình giải quyết vụ án, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, của công dân theo quy định của pháp luật, mặt khác qua xét xử công khai còn có tác dụng tuyên truyền pháp luật cho quần chúng nhân dân.Danh tính 5 người thân thích xin được cấp giấy tham dự phiên tòa


Có thể, vụ án Nguyễn Văn Đài cùng đồng phạm sẽ được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử theo dự kiến vào sáng mai ngày 5/4/2018 bao gồm 6 bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử với tội danh theo điều 79, bộ luật hình sự năm 1999 "Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Tội danh này là một trong các tội danh trong chương các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Do đó, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội phải áp dụng nguyên tắc xét xử kín nhằm đảm bảo giữ gìn bí mật nhà nước, bí mật quốc gia theo đúng quy định tại điều 25 đã trích dẫn trên.


Phiên tòa được xét xử kín và tuyên án công khai chỉ có những người tham gia tố tụng mới được phép tham dự phiên tòa: Như người tiến hành tố tụng (đại diện viện kiểm sát, hội đồng xét xử) và người tham gia tố tụng.


Người tham gia tố tụng bao gồm:

 -Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
- Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.
- Người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp.
- Người bị bắt.
- Người bị tạm giữ.
- Bị can.
- Bị cáo.
- Bị hại.
- Nguyên đơn dân sự.
- Bị đơn dân sự.
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.
- Người làm chứng.
- Người chứng kiến.
- Người giám định.
- Người định giá tài sản.
- Người phiên dịch, người dịch thuật.
- Người bào chữa.
- Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự.
- Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố.
- Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân phạm tội, người đại diện khác theo quy định của Bộ luật này.

Đối chiếu với những người tham gia tố tụng trên thì những người thân thích không thuộc người tham gia tố tụng nếu như không thuộc một trong số những người liệt kê ở trên và ngoài người tham gia tố tụng thì người không tham gia tố tụng không được phép tham dự phiên tòa.

5 người phụ nữ tự nhận là người thân thích của 5 bị cáo trong vụ án trên đến gặp thư ký tòa án gây áp lực buộc phải cấp giấy cho phép tham dự phiên tòa này là không thể chấp nhận được và không được cấp giấy tham dự. Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội không thể cấp giấy cho những người thân thích của 5 bị cáo đến xin được tham dự phiên tòa vì những người này không thuộc người tham gia tố tụng mà pháp luật quy định. Nếu cấp giấy vô hình chung, Tòa án lại vi phạm chính quy định của pháp luật hiện hành. 


Nếu phiên tòa được xét xử công khai (không thuộc các trường hợp xử kín) thì tòa án cũng không có quyền cấp giấy tham dự và người tham dự không cần phải giấy. 

Tòa án chỉ có thẩm quyền 'triệu tập' những người tham gia tố tung nên chỉ làm giấy triệu tập đối với những người tham gia tố tụng có liên quan đến phiên tòa nên không thể cấp 'giấy cho phép tham dự phiên tòa'. Nếu phiên tòa xét xử công khai, ngoài những người tham gia tố tụng có giấy triệu tập thì những người khác là người  thân thích, quan tâm đến vụ án đến tham dự phiên tòa chỉ cần có giấy tờ chứng minh nhân dân và do bảo vệ phiên tòa xem xét, bố trí chỗ ngồi. Đối với những vụ án có đông người tham gia mà chỗ ngồi có hạn thì bảo vệ phiên tòa sẽ xem xét để bố trí những người cần thiết có mặt theo dõi phiên tòa. Những người cố tình xuyên tạc về việc không cấp giấy tham dự phiên tòa là cố tình xuyên tạc các quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam. Mọi hành vi vu cáo, xuyên tạc đều là hành vi vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được.

Thành Nam 

Tags:
  1. Những đòi hỏi vô lý và những tiếng rên vô nghĩa của làng rận chủ!

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy