Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 19, 2018 , 0 bình luận

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các nền kinh tế có thể tham gia Hiệp định TPP sửa đổi sau khi Hiệp định đi vào triển khai, trên cơ sở chấp thuận các tiêu chuẩn cao của hiệp định cũng như sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên.Chiều nay (19/4), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra các thông tin xung quanh việc Tổng thống Donal Trump cân nhắc đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Theo bà Thu Hằng, Hiệp định CPTPP là một hiệp định thương mại mở. Do đó, các nền kinh tế có thể tham gia CPTPP sau khi hiệp định đi vào triển khai trên cơ sở chấp thuận các tiêu chuẩn cao của hiệp định cũng như sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên.
Hôm 12/4, Tổng thống Donald Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer và Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow nghiên cứu đưa Mỹ tái gia nhập TPP, nếu đạt được thỏa thuận tốt hơn cho nước này.
Tuy nhiên, đến ngày 17/4, Tổng thống Donald Trump lại viết trên Twitter rằng ông không thích Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với Mỹ.
“Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc muốn chúng tôi trở lại TPP, tôi không thích thỏa thuận đối với Mỹ. Quá nhiều bất ổn và không có cách nào để thoát ra nếu nó không hiệu quả. Các hiệp định song phương hiệu quả hơn, có lợi và tốt hơn cho người lao động của chúng ta. Hãy nhìn xem WTO tồi tệ như thế nào với Mỹ”, Reuters dẫn chia sẻ của ông Donald Trump.
Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) ban đầu gồm 12 thành viên, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2017, ông Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP, động thái mà ông tuyên bố nhằm bảo vệ công ăn việc làm cho nước Mỹ.
Sau khi Mỹ rút lui, 11 quốc gia còn lại đã đàm phán lại một số nội dung của TPP. Tháng 3/2018, 11 quốc gia này đã ký Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), còn được gọi là TPP-11.
Châu Như Quỳnh (báo Dân trí)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm