Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 19, 2018 , 0 bình luận

Tiếp sau Liên minh châu Âu (EU), ngày 18/5, Ấn Độ đã thông báo với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) một danh sách các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ có thể phải chịu mức thuế cao hơn nhằm đáp trả việc Washington gần đây tăng thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu. 


Theo giới chức Ấn Độ, trong số các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có thể bị áp mức thuế bổ sung có dầu nành, dầu cọ tinh luyện và hạt điều. Các biện pháp thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 21/6 tới, trừ phi hoặc cho đến khi Mỹ hủy bỏ chính sách tăng thuế mới. 
Ấn Độ đã thông báo với WTO danh sách các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ.  Nguồn BBC

Một quan chức thương mại Ấn Độ nhận định danh sách nêu trên là lời cảnh báo tới các nhà xuất khẩu của Mỹ rằng Ấn Độ sẵn sàng áp dụng các biện pháp thuế đáp trả. Ấn Độ đang đối mặt với mức thuế suất bổ sung đối với sản phẩm thép nhập khẩu vào Mỹ có trị giá 134 triệu USD và sản phẩm nhôm trị giá 31 triệu USD. 
Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa quyết định của Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm sau khi chính quyền Ankara thất bại trong việc tìm cách miễn giảm thuế đối với các mặt hàng này.
 Theo Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng giá trị lên tới 1,8 tỷ USD. Các mặt hàng sẽ phải chịu thuế bao gồm than đá, giấy, quả óc chó, hạnh nhân, thuốc lá, gạo chưa qua chế biến, rượu whiskey, ô tô, mỹ phẩm, máy móc, thiết bị, và các sản phẩm hóa dầu.
Cũng theo Bộ này, các biện pháp như vậy sẽ mang lại khoảng 266,5 triệu USD tiền thuế cho Thổ Nhĩ Kỳ. 
Trước đó cùng ngày, EU đã công bố một danh sách tương tự gồm các mặt hàng gạo, quả man việt quất, rượu whiskey, ngô, bơ lạc và các sản phẩm thép xuất khẩu của Mỹ. Các mức áp thuế mà Mỹ có thể áp đặt đối với thép nhập khẩu từ EU có trị giá 1,5 tỷ USD, trong khi đối với nhôm nhập khẩu là 1,51 tỷ USD. Ủy ban châu Âu cho biết sẽ áp mức thuế 25% đối với một loạt hàng nhập khẩu của Mỹ từ ngày 20/6 tới và tăng lên mức 50% từ ngày 23/3/2021.
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 vừa qua công bố mức thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm, EU và Ấn Độ, cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga, chỉ trích chính sách thuế mới của Mỹ là các biện pháp tự vệ chiểu theo các quy định của WTO.
Điều này đồng nghĩa các đối tác thương mại của Mỹ phải được bồi thường vì các thiệt hại thương mại do các biện pháp này gây ra. Tuy nhiên, Mỹ đã phản đối và khẳng định các mức áp thuế mới là vì an ninh quốc gia. 
Theo quy định của WTO, các nước có thể yêu cầu được miễn trừ các nguyên tắc thương mại quốc tế nếu chứng minh được việc áp đặt thuế là cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, việc miễn trừ không được áp dụng đối với các biện pháp tự vệ.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, nước xuất khẩu thép lớn thứ 6 sang Mỹ, cho rằng quyết định của Mỹ nâng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu là "không thể chấp nhận được", đồng thời đe dọa sẽ đối phó bằng nhiều hình thức khác nhau.
Nguồn: Báo Quốc tế theo The Economic Times

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy