Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 27, 2018 , 0 bình luận

Nền dân chủ Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo trong bài phát biểu tại Đại học Harvard.

Ngày 25-5, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 đã có bài phát biểu đáng chú ý tại Đại học Harvard khi bà tới nhận huân chương Radcliffe - huân chương tôn vinh những người phụ nữ đã có những "ảnh hưởng làm thay đổi xã hội".
Bà Hillary Clinton phát biểu tại ĐH Harvard ngày 25-5 - Ảnh: AP
"Thật là một giai đoạn không dễ chịu cho hơn một nửa đất nước chúng ta kể từ cuộc bầu cử năm 2016 - bà Clinton nói - Ngay lúc này đây chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng trong nền dân chủ.
"Chắc chắn là không có những cỗ xe tăng trên đường phố, nhưng những gì đang xảy ra hôm nay đã chạm tới phần cốt lõi nhất của một đất nước. Và tôi nói điều này không phải với tư cách một người Dân chủ từng thất cử, mà với tư cách một công dân Mỹ lo sợ mất Tổ quốc".
Bà Clinton không nhắc đích danh Tổng thống Donald Trump, nhưng ai cũng hiểu bà muốn nói đến ai khi cho rằng "có những nhà lãnh đạo ở đất nước chúng ta đã cố tình kích động người khác bằng ngôn ngữ thù địch, cố kích thêm nỗi sợ thay đổi, những người nhìn thế giới bằng các điều khoản được, thua".
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ tiếp tục: "Những người tuyên chiến với nguyên tắc luật pháp và tự do báo chí, làm cho các cuộc bầu cử trở nên bất hợp pháp, dung dưỡng tham nhũng, bác bỏ quan niệm lãnh đạo phải là công bộc của dân, làm xói mòn sự đoàn kết trong nước và tấn công sự thật, lý lẽ".
Bà Hillary Clinton được trao tặng huân chương Radcliffe tại ĐH Harvard - Ảnh: AP
Sau những chỉ trích, cựu ngoại trưởng Mỹ nhắc tới một thuật ngữ bà gọi là "sự đồng cảm cấp tiến", khuyến khích mọi người hãy "cố nhìn thế giới thông qua con mắt của những người rất khác biệt với bản thân chúng ta", và hãy "nỗ lực trở lại những thảo luận có lý lẽ".
Khi được hỏi nếu có thể trở thành một giám đốc điều hành của bất cứ công ty nào trên thế giới ngay lúc này, bà sẽ chọn làm cho công ty nào, bà Hillary Clinton đáp ngay: "Facebook". Theo bà, "đó là công ty tin tức lớn nhất thế giới".
"Hầu hết mọi người trong nước chúng ta đều thu nhận tin tức, dù đúng hay không, từ Facebook - bà nói - Một điều thực sự thiết yếu với nền dân chủ của chúng ta là mọi người cần nhận được thông tin chính xác để có thể ra những quyết định".
Đ.Kim Thoa (Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy