Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 1, 2018 , 0 bình luận

Những năm qua, phong trào cựu chiến binh (CCB) tham gia đảm bảo ANTT, trật tự ATGT phát triển sâu rộng, được đông đảo cán bộ, hội viên xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu hưởng ứng tích cực. Nhiều mô hình về phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) được các cấp hội CCB tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Điển hình như mô hình “Hội CCB xã Diễn Tân phối hợp làm tốt công tác đảm bảo ANTT”.
Tổ CCB tự quản Hội CCB xã Diễn Tân phối hợp với Công an xã tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn

Diễn Tân là xã thuần nông, hiện có 7.893 nhân khẩu, trong đó đồng bào theo đạo Thiên chúa chiếm 43,8%. Những năm trước đây, xã được xác định là một trong những “điểm nóng” về ANTT, có nhiều tranh chấp đất đai, nhiều đối tượng nghiện hút, trộm cắp thường hay lui tới để hoạt động gây mất ANTT. Lực lượng chức năng đã tổ chức truy quét nhiều lần nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tình trạng cũ lại tái diễn. Các tổ tự quản ANTT được thành lập nhưng gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kinh phí, trang thiết bị hoạt động. Trước tình hình đó, tháng 5/2014, Hội CCB xã Diễn Tân đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai mô hình “Hội CCB xã Diễn Tân phối hợp làm tốt công tác đảm bảo ANTT” tại 2 thôn vùng giáo là Phú Linh và Hậu Hòa.
Mô hình ra đời có ý nghĩa quan trọng trong việc phối hợp với chính quyền, lực lượng Công an xã tổ chức phát động phong trào “CCB tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm” ở các khu dân cư, tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia các phong trào thi đua, phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng.
Các hội viên CCB nòng cốt ở cơ sở chủ động nhận trách nhiệm theo dõi và nắm bắt tình hình hoạt động của một số đối tượng, nhất là những thanh niên có biểu hiện chơi bời để có biện pháp ngăn ngừa, giáo dục kịp thời… Phối hợp với các tổ chức đoàn thể như: Hội Người cao tuổi, Hội LHPN, Ủy ban MTTQ, Ðoàn Thanh niên… vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng các mô hình gia đình tự quản, dòng họ tự quản về ANTT.
Bên cạnh đó, Hội CCB xã đã phát động ký cam kết tới 100% cán bộ, hội viên, con em gia đình CCB không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, không mắc các tệ nạn xã hội, gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Với phương châm mỗi hội viên CCB là một chiến sỹ trên mặt trận đảm bảo ANTT, các cấp Hội CCB xã đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an xã thành lập các tổ tuần tra đảm bảo ANTT, đặc biệt, Hội CCB xã đã thành lập 25 tổ CCB tự quản với 115 thành viên tham gia. Nhờ đó, Hội đã vận động được 2 hộ gia đình không ghi lô đề, 3 hộ gia đình không chứa chấp đánh bạc. Ngoài ra, Hội CCB còn phối hợp với Ban Công an thu giữ 24 kích điện, 5 súng cồn và bắt 1 vụ đánh bạc.
Đồng chí Lê Công Định, Chủ tịch Hội CCB xã Diễn Tân cho biết: Sau khi xây dựng mô hình hiệu quả tại 2 xóm 6, 7, Ban chỉ đạo mô hình tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã. Thông qua mô hình “Hội CCB xã Diễn Tân phối hợp làm tốt công tác đảm bảo ANTT” đã phát hiện, tố giác nhiều đối tượng phạm tội, giúp chính quyền địa phương và lực lượng Công an sớm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc gây mất ANTT, vận động các đối tượng lầm lỡ trở về hòa nhập với cộng đồng, không tái phạm, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ðặc biệt, các hội viên Hội CCB xã còn tham gia các tổ hòa giải ở cơ sở, giải quyết thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Trung tá Ngô Văn Liên, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT Công an huyện Diễn Châu đánh giá: Diễn Tân là xã đầu tiên được UBND và Hội CCB huyện Diễn Châu thí điểm thành lập mô hình này. Qua 4 năm triển khai mô hình đã đạt hiệu quả cao. Hiện, mô hình đã được nhân rộng tại một số xã như Diễn Vạn, Diễn Hồng, Diễn Nguyên… và đang tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Sự ra đời của mô hình có ý nghĩa quan trọng trong việc phối hợp với chính quyền, lực lượng Công an và CCB trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, tuần tra kiểm soát, kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT phát sinh trên địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Cao Loan (báo Công an Nghệ An)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm