Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 19, 2018 , 6 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Trong thời gian gần đây, “Chủ nghĩa tư bản thân hữu” hay vẫn gọi là “Nhóm lợi ích” đã xuất hiện và được nhắc đến ở nước ta. Đây là một trong những trở ngại lớn trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lợi dụng tham ô, tham nhũng để lừa bịp kích động, xuyên tạc


Chủ nghĩa tư bản thân hữu” không phải là một giai đoạn của chủ nghĩa tư bản, mà là một hiện tượng, một khuyết tật, một sự tha hóa của chủ nghĩa tư bản. Đặc trưng của “chủ nghĩa tư bản thân hữu” là có sự cấu kết, xâm nhập lẫn nhau giữa nhóm đặc quyền kinh tế và nhóm đặc quyền chính trị, người kinh doanh cũng đầu tư vào quyền lực và người có quyền lực cũng tham gia kinh doanh, làm quan chức để làm giàu, họ cùng nhau bóc lột “mềm” toàn xã hội, bóc lột cả dân tộc, họ thâu tóm các nguồn tài chính, của cải và thâu tóm quyền lực chính trị, biến bộ máy nhà nước thành công cụ của một nhóm người (nhân danh nhà nước và đảng cầm quyền) thực hiện độc quyền kinh tế kết hợp với độc quyền chính trị.

Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 7, khóa XII


Thực tiễn thế giới cho thấy, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” kìm hãm sự phát triển của quốc gia, làm cho đất nước rơi vào trì trệ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội hàng thế kỷ không thoát ra được, làm băng hoại đạo đức xã hội (do lệch chuẩn giá trị); làm méo mó, biến dạng các chủ trương, đường lối; gây nên các khuyết tật của nền kinh tế và của xã hội, để lại hậu quả lâu dài. Do đó, đấu tranh chống lại chủ nghĩa tư bản thân hữu là rất quan trọng đối với sự tồn vong của bất kỳ chế độ nào.
Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái. Đây là những đòn đánh mạnh, dứt khoát thể hiện ý chí quyết tâm của Đảng Cộng sản, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trong công cuộc chống và loại bỏ triệt để “chủ nghĩa tư bản thân hữu”.

Trong kết luận Hội nghị TW 7 khóa XII Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Phải coi cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng; công tác cán bộ là khâu "then chốt" của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị”. Như vậy hội nghị đã đánh giá đúng, chính xác vai trò của cán bộ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Cùng với đó, hội nghị cũng xác định động lực cho sự phát triển và đề ra giải pháp kiểm soát quyền lực, chống tận gốc  “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đó là:  “Phải có phương pháp đánh giá cán bộ một cách khách quan, chính xác; có cơ chế tạo động lực, đổi mới sáng tạo, rèn luyện qua thực tiễn có nhiều khó khăn, thách thức lớn của đội ngũ cán bộ và đề cao giải pháp kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền, chủ nghĩa cá nhân, cục bộ địa phương, họ hàng trong công tác cán bộ; coi đây là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để đấu tranh ngăn chặn sự tha hoá quyền lực trong bộ máy công quyền, sự suy thoái, biến chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên để củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta”.

Hội nghị TW 7 khóa XII thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng ta, là đòn đánh trực tiếp có ý nghĩa quyết định triệt tiêu đến gốc rễ đối với “chủ nghĩa tư bản thân hữu”. Điều này cho thấy quyết tâm và hành động ngày càng quyết liệt của Đảng trong việc làm trong sạch đội ngũ cán bộ. Kết quả Hội nghị TW 7 có ý nghĩa to lớn; vừa răn đe triệt tiêu tận gốc các biểu hiện tiêu cực, bè phái, cục bộ lợi ích nhóm; vừa tạo động lực cho toàn đảng, toàn dân, nhất là đội ngũ công chức viên chức phấn đấu rèn luyện xây dựng đất nước giàu mạnh trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Kim Hảo

Tags:
 1. Lợi ích nhóm kéo lùi sự phát triển của đất nước.

  ReplyDelete
 2. Lợi ích nhóm sẽ làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân vào Đảng.

  ReplyDelete
 3. Cần phải loại bỏ những con người có tư tưởng "tư bản thân hữu" khỏi đội ngũ.

  ReplyDelete
 4. Lợi ích nhóm chính là tham nhũng, cần phải loại bỏ.

  ReplyDelete
 5. Chủ nghĩa tư bản thân hữu là nguy cơ lớn, mất đi niềm tin của nhân dân vào đảng. Cần phải loại trừ tận gốc rễ.

  ReplyDelete
 6. Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ cao cấp là nguyên nhân của " lợi ích nhóm".

  ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy