Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 22, 2018 , 0 bình luận

Hai bức ảnh được chụp ở hai thời điểm cách nhau hơn 100 năm đã hé lộ sự đối lập thú vị trên bàn đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.Sau khi các đại biểu của đoàn đàm phán Trung Quốc gặp các nghị sĩ Mỹ hôm 17/5, một bức ảnh chụp lại cuộc họp này đã được đăng lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.
Ngay sau đó, cộng đồng mạng Trung Quốc đã chia sẻ bức ảnh này bên cạnh một bức ảnh khác được chụp vào năm 1901 và “mổ xẻ” những thông tin thú vị liên quan tới hai sự kiện.
Trong bức ảnh được chụp cách đây 117 năm, các đại diện từ Trung Quốc đã có cuộc gặp với đại diện của cường quốc số 1 thế giới để ký hiệp ước kết thúc phong trào Nghĩa Hòa Đoàn - phong trào nổi dậy chống ảnh hưởng của nước ngoài tại Trung Quốc.
Hai bức ảnh cho thấy sự chênh lệch rõ ràng về tuổi tác giữa hai phái đoàn ngồi ở hai bên bàn đàm phán.
Hai bức ảnh cho thấy rõ sự đối lập trên bàn đàm phán Mỹ - Trung cách nhau 1 thế kỷ. (Nguồn: New York Times)

Bức ảnh đen trắng chụp năm 1901 cho thấy các đại diện của phương Tây trẻ hơn nhiều so với các vị quan chức của Trung Quốc thời nhà Thanh. Trong khi đó, bức ảnh chụp hồi tuần trước tại Washington cho thấy, các đại biểu Trung Quốc trẻ hơn hẳn so với các đối tác Mỹ.
“Sau hơn 100 năm, các quan chức Mỹ đã chuyển từ trẻ sang già, còn các quan chức Trung Quốc chuyển từ già sang trẻ. Hình ảnh đã nói lên rất nhiều vấn đề về tình hình hiện nay của hai quốc gia”, một người dùng mạng Weibo bình luận.
Người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ đàm phán tuần trước là Phó Thủ tướng Lưu Hạc - cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tiếp phái đoàn Trung Quốc là các thành viên của Uỷ ban Chính sách và Tài chính Hạ viện - những quan chức chuyên theo dõi vấn đề thuế và thương mại của Mỹ.
Những tuyên bố cứng rắn gần đây của Tổng thống Donald Trump khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Ông Trump từ lâu đã chỉ trích Trung Quốc là nguyên nhân khiến thâm hụt thương mại của Mỹ tăng.

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy