Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 23, 2018 , 0 bình luận

Quan chức quân đội Iran chỉ trích gay gắt lãnh đạo Mỹ sau khi Washington cảnh báo áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử.

"Lực lượng vũ trang Iran đã được chuẩn bị hơn bao giờ và sẽ không chờ sự cho phép hay chấp thuận của bất cứ cường quốc nào để phát triển khả năng phòng vệ", hãng thông tấn quốc gia IRNA dẫn lời Thiếu tướng Mohammad Bagheri nói hôm nay, theo Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Bagheri, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran chỉ trích giới lãnh đạo Mỹ "phản trắc, tàn nhẫn, tội phạm, bị cô lập, hung dữ, mục nát, theo chủ nghĩa phục quốc" và khẳng định Washington không có can đảm đối đầu quân sự với Tehran.
Những tuyên bố này được đưa ra hai ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ áp đặt "những biện pháp mạnh nhất trong lịch sử" nếu Tehran không hạn chế ảnh hưởng trong khu vực cũng như chương trình tên lửa.
Đáp lại, Ismail Kowsari, phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Sarollah, một nhánh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 22/5 tuyên bố người dân Iran "sẽ tung cú đấm mạnh vào mặt Ngoại trưởng Mỹ và bất kỳ ai ủng hộ ông ta".
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama vì cho rằng thỏa thuận không ngăn được Tehran sở hữu bom hạt nhân. Điều này đã đẩy Iran và Mỹ vào thế đối đầu, đồng thời khiến nhiều quốc gia đồng minh của Washington phản đối.
Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, được ký với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng đó là "thỏa thuận tồi tệ chưa từng có" và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền.
Huyền Lê (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy