Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 16, 2018 , 0 bình luận

Triều Tiên cảnh báo hủy họp thượng đỉnh với Mỹ nếu bị ép từ bỏ hạt nhân

Triều Tiên sẽ xem xét lại việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu Washington tiếp tục thúc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Nếu chính quyền Trump "dồn chúng tôi vào chân tường và đơn phương yêu cầu chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm đến các cuộc đàm phán nữa và sẽ cân nhắc xem liệu chúng tôi có chấp nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới hay không", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan hoomnay nói, theo KCNA.
"Chúng tôi đã bày tỏ sự sẵn sàng cho một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Chúng tôi cũng liên tục tuyên bố rằng Mỹ phải chấm dứt chính sách thù địch với Triều Tiên và các mối đe dọa hạt nhân như điều kiện tiên quyết ", Thứ trưởng Kim nói.
Triều Tiên hôm nay đã huỷ họp cấp cao với Hàn Quốc và KCNA cũng đăng tuyên bố đe dọa hủy cuộc gặp giữa Trump và Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6 vì cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn.
Washington thúc giục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa đưa ra cam kết công khai rằng họ sẽ làm vậy.
Kim Kye-gwan cũng chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, người đã nói rằng nên áp dụng "mô hình Libya" cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Đó là một "nỗ lực rất nham hiểm để áp đặt số phận của Libya và Iraq với Triều Tiên", quan chức nói. "Tôi không thể kìm nén sự tức giận đối với động thái này của Mỹ và nghi ngờ rằng liệu Mỹ có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán hay không".
Triều Tiên từ lâu đã nói rằng họ cần vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ trước một cuộc xâm lược của Mỹ. Sau khi từ bỏ chương trình nguyên tử, lãnh đạo Libya Moamer Khadafi đã bị giết trong một cuộc nổi dậy được hậu thuẫn bởi NATO.

Mỹ vẫn xúc tiến cuộc gặp Trump - Kim dù Bình Nhưỡng dọa hủy

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chưa nhận được thông báo thay đổi nào từ Triều Tiên, nên cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn theo kế hoạch.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 15/5 cho biết, sau khi truyền thông Hàn Quốc dẫn thông tin từ hãng thông tấn KCNA cho hay Triều Tiên có thể hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump do cuộc tập trận Hàn - Triều đang diễn ra, theo AFP.
Nauert nói thêm rằng Washington chưa nhận được thông báo chính thức nào của Triều Tiên về việc thay đổi kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 12/6 ở Singapore.
"Chúng tôi chưa nhận được tin thay đổi nào từ chính phủ Hàn Quốc hay chính phủ Triều Tiên về việc không tiếp tục cuộc tập trận này hay không tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp vào tháng tới giữa Tổng thống Trump và Kim Jong-un".
Nauert phủ nhận cuộc tập trận Max Thunder đang được quân đội Mỹ và Hàn Quốc tổ chức là hành động khiêu khích. "Kim Jong-un từng nói hiểu rõ tầm quan trọng của việc Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung này. Tập trận vẫn sẽ tiếp tục như kế hoạch".
Max Thunder là cuộc tập trận không quân thường niên diễn ra từ ngày 14 đến 25/5. Lầu Năm Góc cho biết mục đích của nó là tăng cường năng lực bảo vệ đồng minh của liên minh Mỹ - Hàn, cũng như khả năng tác chiến và phản ứng nhanh của quân đội hai nước.
Tổng hợp theo vnexpress

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy