Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 9, 2018 , 0 bình luận

Chuyến thăm bằng máy bay riêng diễn ra tại thành phố cảng Đại Liên, đệ nhất phu nhân Triều Tiên không tháp tùng chồng lần này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhìn xuống thành phố cảng Đại Liên, đông bắc Trung Quốc, từ chuyên cơ trong chuyến thăm nước này lần hai vào 7-8/5. 

Kim Jong-un vẫy tay chào các quan chức Triều Tiên và Trung Quốc khi bước ra từ chuyên cơ, trong khi đội nghi thức Trung Quốc cử hành lễ đón.

Lãnh đạo Triều tiên bắt tay với quan chức Trung Quốc. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau đó có buổi hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Tập cho rằng chuyến thăm Trung Quốc lần hai trong vòng 6 tuần của ông Kim cho thấy sự "trọng thị cao độ" của ông Kim và chính quyền Bình Nhưỡng với quan hệ Trung - Triều. 
Đoàn đại biểu Trung Quốc và Triều Tiên trong phòng họp. Kim Jong-un đánh giá tình hình bán đảo Triều Tiên có nhiều tiến triển ý nghĩa, đó là thành quả sau "cuộc gặp lịch sử" hồi tháng ba với Tập Cận Bình.
Trong bài phát biểu, Kim Jong-un nhấn mạnh luôn duy trì sự hiểu biết thân thiết lẫn nhau với Tập Cận Bình thông qua hai cuộc hội đàm trong thời gian hơn một tháng, đồng thời cam kết thực hiện những nhận thức chung đã đạt được giữa hai nước. 

Quan khách hai nước trong tiệc tối ngày 7/5. Nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc tham gia sự kiện lần này như Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng Đinh Tiết Tường, Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Vương Nghị, Bí thư ban bí thư Ủy ban Trung ương Vương Hỗ Ninh.

Phía Triều Tiên có Phó chủ tịch đảng Lao động phụ trách vấn đề quốc tế Ri Su-yong, Bộ trưởng Thống nhất Kim Yong-chol, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho, Phó trưởng ban tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong (em gái Kim Jong-un). Đệ nhất phu nhân Triều Tiên không tháp tùng chồng lần này. 

Kim Jong-un nhắc lại lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cho rằng nếu các bên liên quan xóa bỏ chính sách thù địch và đe dọa an toàn với Triều Tiên, Bình Nhưỡng không cần thiết sử dụng vũ khí hạt nhân và có thể thực hiện phi hạt nhân hóa.
Chủ tịch Trung Quốc và lãnh đạo Triều Tiên có buổi đi dạo, thưởng trà và dự tiệc trưa ngày 8/5.
Trung Quốc không tiết lộ địa điểm diễn ra các sự kiện ở Đại Liên. Đây là một thành phố cảng quan trọng ở phía bắc tỉnh Liêu Ninh và nằm ở cực nam bán đảo Liêu Đông, cách Bình Nhưỡng khoảng 361 km theo đường chim bay qua Vịnh Triều Tiên, mất 25 phút khi di chuyển bằng máy bay.
Việc một lãnh đạo liên tục đến Trung Quốc như ông Kim là chưa có tiền lệ trong thời hiện đại, nhà phân tích Trung Quốc Cheng Xiaohe bình luận. Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, cho rằng việc chọn Đại Liên làm địa điểm cuộc họp giúp ông Kim có thể tránh bị coi là quá nhún nhường trước Trung Quốc - điều mà nhiều người có thể suy diễn nếu ông tiếp tục đến Bắc Kinh, nơi cách Bình Nhưỡng xa hơn Đại Liên rất nhiều. 
Lãnh đạo hai nước thưởng trà và xem các nghệ sĩ trình diễn ca múa nhạc dân tộc.


Tuy truyền thông Trung Quốc không nói về địa điểm diễn ra cuộc gặp, nhưng hòn đá khắc chữ Đảo Bổng Chủy (cái chày) trong ảnh cho thấy cuộc gặp diễn ra tại quận Trung Sơn, khu vực cách trung tâm thành phố Đại Liên khoảng 5 km về phía đông nam.

Đảo Bổng Chủy là tên gọi đặt theo cù lao cách bờ biển 500 mét. Cù lao nhô lên mặt nước có hình dáng giống cái chày (bổng chủy) phụ nữ Trung Quốc thời xưa dùng để đập, giũ quần áo. 
Khu vực Đảo Bổng Chủy có nhà khách quốc gia, là nơi nghỉ mát của các lãnh đạo Trung Quốc. Đặng Tiểu Bình từng tiếp đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành vào ngày 22/9/1983 tại nhà khách này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng em gái dùng bữa trưa với Chủ tịch Tập Cận Bình và Tống Đào, trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Chuyến thăm thứ hai của Kim Jong-un chứng tỏ Triều Tiên muốn Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 7/5 tới thành phố Đại Liên thuộc Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đại Liên nằm gần biên giới Triều Tiên, cách Bình Nhưỡng chưa đầy một giờ bay, là nơi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từng gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường năm 2010.
Ông Kim đã đến Bắc Kinh vào cuối tháng ba, đánh dấu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nắm quyền kể từ năm 2011. Ông Tập dự kiến đến Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhưng theo lịch trình đó, ông Tập sẽ không gặp lại ông Kim cho đến cuối tháng 6 hoặc tháng 7.
Việc một lãnh đạo liên tục đến Trung Quốc như ông Kim là chưa có tiền lệ trong thời hiện đại, nhà phân tích Trung Quốc Cheng Xiaohe bình luận, theo NYTimes. Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên nhưng quan hệ hai bên dần lạnh nhạt sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền vì Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình vũ khí của nước này. Giờ đây, Trung Quốc dường như muốn thể hiện rằng mối quan hệ giữa họ đã được sửa chữa.
Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho rằng việc chọn Đại Liên làm địa điểm cuộc họp giúp ông Kim có thể tránh bị coi là quá nhún nhường trước Trung Quốc - điều mà nhiều người có thể suy diễn nếu ông tiếp tục đến Bắc Kinh, nơi cách Bình Nhưỡng xa hơn rất nhiều Đại Liên.
Các nhà phân tích suy đoán rằng ông Kim đã yêu cầu ông Tập dỡ bỏ khỏi các biện pháp trừng phạt mà Bắc Kinh đã thực hiện từ năm ngoái theo thúc giục của Mỹ. Những biện pháp đó đã làm cạn kiệt dự trữ ngoại hối của Triều Tiên.
Ông Kim hồi cuối tháng 4 gặp Tổng thống Hàn Moon Jae-in, người sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên với viện trợ kinh tế. Cuộc họp đã mang lại cho lãnh đạo Triều Tiên đòn bẩy mới với ông Tập. Ông Kim có thể nói rằng nếu Trung Quốc không giúp đỡ cho kinh tế Triều Tiên thì Hàn Quốc sẽ làm việc đó.
Shi đánh giá Kim Jong-un có khả năng mong muốn nhận thêm sự hỗ trợ của Trung Quốc để củng cố vị thế của mình trước cuộc họp với Trump. Trong khi đó, ông Tập không muốn ngồi ngoài lề các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.
"Trump không có lý do để thích sự kiện đưa Trung Quốc và Triều Tiên xích lại gần nhau hơn như thế này", Shi Yinhong nói. "Nhưng tôi nghĩ mối quan tâm chính của ông ấy đối với Bình Nhưỡng không phải là quan hệ Trung - Triều, mục tiêu lớn nhất của ông ấy là Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn".
"Cuộc gặp thứ hai này chứng minh rằng Triều Tiên muốn Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong quá trình phi hạt nhân hóa", Cheng đánh giá. "Kim Jong-un sẽ cảm thấy tự tin hơn khi bước vào cuộc họp với Trump vì lập trường của ông đã được Trung Quốc ủng hộ".
Victory Cha, cựu giám đốc về các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia thời Tổng thống George W. Bush, đồng ý rằng Trung Quốc có thể ngồi ngoài lề các cuộc đàm phán song phương giữa hai miền Triều Tiên và giữa Washington với Bình Nhưỡng nhưng họ phải là một bên trong đàm phán chi tiết về phi hạt nhân hóa. 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng không nên phóng đại hình ảnh nồng ấm mà hai lãnh đạo thể hiện ở Đại Liên. Họ cho rằng ông Kim vẫn giữ thế độc lập với Trung Quốc. "Triều Tiên chưa bao giờ là một nước 'chư hầu' và càng không phải vậy khi Mỹ đã đồng ý làm việc với ông Kim", Shi bình luận.

Nguồn: Vnexpress

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy