Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 20, 2018 , 0 bình luận

Nhà lãnh đạo Mỹ bị chỉ trích ỷ vào sức mạnh, sẵn sàng gây chiến và làm tổn hại lợi ích của đồng minh.


Sẵn sàng bắn tên lửa

Tờ Le Courrier International của Pháp mới đây có bài phân tích về chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng loạt vấn đề, trong đó nêu ra sự khác biệt rất lớn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Tờ báo Pháp cho rằng ông Trump đã kết hợp một cách kỳ lạ giữa chủ nghĩa biệt lập, điển hình là khẩu hiệu tranh cử “Nước Mỹ trước tiên”, với chủ nghĩa can thiệp ngày càng gia tăng.

Khi người tiền nhiệm Barack Obama cố gắng rút nước Mỹ khỏi tất cả các cuộc xung đột trên thế giới thì ngược lại, Tổng thống Trump can thiệp vào tất cả các cuộc khủng hoảng, thậm chí còn kích động chúng.
ổng thống Mỹ Donald Trump kích động các cuộc khủng hoảng?

Đối với Syria, ngoài các tuyên bố về "giới hạn đỏ", ông Obama hầu như chỉ đứng ngoài quan sát. Trong khi đó, ông Trump không ngần ngại cho bắn tên lửa dù mới chỉ có những nghi ngờ đầu tiên về việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Đối với vấn đề Israel-Palestine, cựu Tổng thống Obama được tờ báo Pháp nhận định là không có hành động gì đáng kể bởi ông “không ưa” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong khi đó, một trong những thành tựu ngoại giao của ông Obama là thỏa thuận hạt nhân với Iran, mà tờ báo Pháp cho rằng chủ yếu là nhờ châu Âu thương lượng trong hơn 10 năm.

Thế nhưng, ông Trump đã đi ngược lại với người tiền nhiệm khi quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Ian, quyết định chuyển đại sứ quán ở Israel đến Jerusalem.

Khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, ông Trump khẳng định nếu Iran muốn trở thành thành viên của cộng đồng quốc tế thì phải chấm dứt sự bành trướng trong khu vực và ngừng hỗ trợ các tổ chức như Hezbollah, Hamas..., và nếu người Palestine muốn tồn tại thì phải chấp nhận thua cuộc.

Động thái này cho thấy ông Trump đã khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối dành cho Nhà nước Do Thái. Tờ báo Pháp cũng dẫn lại đánh giá của tờ Al Hayat có trụ sở ở London cho rằng, một mặt ông Trump chọn lựa đối đầu trực tiếp với Iran, mặt khác đặt mình trong tình trạng xung đột với người Palestine, đặt toàn thế giới Arab trước việc đã rồi.

Những lý do chủ yếu được nêu ra gồm: Thái độ “thù ghét” của ông Trump đối với Iran, cũng như đối với người Arab và Hồi giáo; đặt an ninh của Israel lên trên hết, kể cả phải lâm chiến với Iran; và lý do cuối cùng là ông Trump hy vọng các nước vùng Vịnh sẽ xích lại gần với Israel do lo ngại tầm ảnh hưởng của Iran.
Ông Trump châm ngòi cho một đám cháy lớn trên toàn cầu?

Theo Le Courrier International, đó là một ván bài tẩy đầy rủi ro, có thể kết thúc bằng một đám cháy lớn trên toàn cầu, mà những ngọn lửa đầu tiên đã bốc lên ở Dải Gaza và Syria.

Tờ báo Pháp cho rằng ông Trump không mơ hồ, không cần đến thủ thuật ngoại giao. Đó là con người của chủ nghĩa đơn phương tuyệt đối, cho rằng chỉ có tiếng nói của người chiến thắng mới là quan trọng. Nhà lãnh đạo Mỹ được xem là ỷ vào sức mạnh của mình, bất chấp các đồng minh châu Âu.

Kẻ gây rối

Tờ The New York Times thì chỉ ra một loạt bằng chứng cho thấy những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Trump đến nay chỉ là “sáo rỗng”.

Mỗi lần xé bỏ một thỏa thuận vốn được ký kết trước khi lên nắm quyền (thỏa thuận chống biển đổi khí hậu, thương mại tự do, hạt nhân Iran), ông Trump lại khẳng định sẽ thương lượng được những thỏa thuận tốt hơn.

Tháng 6/2017, khi rút khỏi Hiệp định khí hậu Paris mà ông Trump cho là “lừa đảo”, Tổng thống Mỹ cho biết sẵn sàng thương lượng lại, nhưng từ đó đến nay ông vẫn "im hơi lặng tiếng".

Ông Trump hứa sẽ ban hành một chế độ bảo hiểm y tế mới cho người dân với chi phí rẻ hơn và mọi người vẫn đang chờ đợi kế hoạch của ông.

Trong cuộc tranh cãi thương mại với Trung Quốc, ông Trump khẳng định sẽ buộc Trung Quốc phải nhượng bộ, nhưng những cuộc đàm phán gần đây vẫn chưa cho thấy khả năng hai nước tránh được một cuộc chiến tranh thương mại.

Thỏa thuận duy nhất mà ông Trump đòi thương lượng lại khá thành công là với Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông Trump vẫn phải "nhún nhường" phần nào để dành thế mạnh cho Seoul khi đối thoại với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân.

Ông Trump không ngần ngại xé bỏ các thỏa thuận mà nước Mỹ ký kết dưới thời người tiền nhiệm Obama

Thỏa thuận mà ông Trump luôn tỏ rõ ngờ vực nhiều nhất là thỏa thuận hạt nhân Iran. Các thanh sát viên quốc tế và ngay cả các cơ quan an ninh, tình báo của Mỹ lẫn Israel, đều cho rằng Teheran tôn trọng thỏa thuận. Thế nhưng ông Trump cùng với đồng minh Netanyahu đã phớt lờ thực tế này.
Giới chuyên gia cho rằng chính sách Tổng thống Trump đối với Iran sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế toàn cầu, đồng thời đẩy khu vực Trung Đông vào tình huống tồi tệ hơn Tổng thống George W. Bush từng làm.

Động thái này được so sánh với nỗ lực thất bại của Tổng thống Bush để định hình lại Trung Đông qua các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Giống như sai lầm quân sự của ông Bush, cách tiếp cận của ông Trump với khu vực chứa đựng nhiều rủi ro lớn, bởi nó chôn vùi tất cả những gì còn lại của liên minh xuyên Đại Tây Dương do sự khác biệt khi Mỹ chỉ chú trọng đến chính sách “dùi cui” còn châu Âu nhấn mạnh đến chính sách ngoại giao.

Giới phân tích châu Âu không ngần ngại chỉ trích hành động của ông Trump là đòn phá hoại đối với kinh tế lục địa già. Chỉ riêng việc gây bất ổn và làm giá dầu tăng mạnh đã khiến châu Âu khốn đốn.

Một cuộc biểu tình phản đối ông Trump ngay tại London, thủ đô nước đồng minh thân cận của Mỹ

Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét lại những chi tiết của một kịch bản thảm họa trong dự án ngân sách của mình. Chính phủ Tây Ban Nha đánh giá nếu giá dầu tăng đến mức 75 USD/thùng sẽ làm GDP của nước này giảm 0,7% và mất khoảng 150.000 việc làm.

Nếu giá dầu ở mức xung quanh 82 USD/thùng, kinh tế Tây Ban Nha có thể mất khoảng 3,8% GDP và 550.000 việc làm trong giai đoạn 2018-2021.

Sự “bất chấp” dựa vào sức mạnh của Tổng thống Trump cũng vấp phải sự chỉ trích từ trong nước. Điển hình là phát biểu mới đây của cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan khi lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Trump dời đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem
Trên trang Twitter, ông Brennan cho biết: “Thương vong tại Gaza bắt nguồn từ sự thiếu tôn trọng của Tổng thống Trump và Thủ tướng Netanyahu đối với quyền lợi và quê hương của người Palestine. Bằng cách chuyển đại sứ quán tới Jerusalem, ông Trump đã chơi trò chính trị, phá hoại vai trò sứ giả hòa bình của Mỹ”.

Bảo Minh (báo Đất Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm