Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 30, 2018 , 0 bình luận

Mỹ đã lên tiếng cảnh báo đồng minh Ấn Độ rằng việc mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm cho việc hợp tác quốc phòng và chia sẻ công nghệ Mỹ - Ấn cũng như “khả năng tương tác” giữa lực lượng vũ trang 2 nước trong tương lai.


Trả lời phỏng vấn báo Economic Times, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho biết: “Chính phủ và Quốc hội Mỹ đang rất quan ngại về (thương vụ mua bán) S-400”. Ông Thornberry cảnh báo New Delhi không nên vội vã và nên cân nhắc kỹ lưỡng mọi hậu quả có thể xảy đến nếu mua tổ hợp phòng không của Nga. Nghị sĩ này cho rằng bất cứ quốc gia nào mua S-400 có thể làm phức tạp hóa “khả năng tương tác” (với lực lượng Mỹ).
Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: RT)

Trong bài phỏng vấn với NDTV, ông Thornberry nói rằng: “Tôi e rằng việc nước nào đó mua S-400 có thể làm giới hạn mức độ sẵn lòng của Mỹ khi chuyển giao thêm bất cứ công nghệ nào tới quốc gia đó”.
Quyết định mua S-400 mà New Delhi dự kiến sẽ công bố vào tháng 10 tới có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thương vụ Ấn Độ mua máy bay không người lái Predator do Mỹ sản xuất, dù hồi tháng trước chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố dự luật nhằm giảm bớt một số thủ tục để bán vũ khí cho các đối tác nước ngoài, bao gồm Ấn Độ.

Theo đề xuất chính sách mới về Chuyển giao vũ khí thông thường (CAT) và xuất khẩu Hệ thống vũ khí không người lái (UAS), các công ty quốc phòng tư nhân của Mỹ sẽ được phép bán trực tiếp một số loại vũ khí thông thường và nhiều thiết bị không người lái mang tính sát thương mọi kích cỡ cho đồng minh mà không cần sự cho phép của chính phủ.
Ngoài ra, hy vọng của Ấn Độ có thể sản xuất nội địa máy bay chiến đấu F-16 theo công nghệ Mỹ có thể cũng sẽ gặp phải trở ngại vì Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận" (CAATSA) được Mỹ thông qua hồi năm ngoái. Đây là đạo luật cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như chống các quốc gia mua vũ khí của Nga.
“Ấn Độ muốn được chia sẻ thêm công nghệ, muốn Mỹ cùng tham gia sản xuất F-16. Vấn đề ở đây là khi Ấn Độ nối về công nghệ thì thương vụ S-400 lại xuất hiện”, Nghị sĩ bang Texas Henry Cuellar cảnh báo về hậu quả trực tiếp khi Ấn Độ mua “rồng lửa” của Nga.
Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất bị Mỹ gây áp lực khi ngỏ ý muốn mua S-400 của Nga. Các nhà làm luật Mỹ từng đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và cân nhắc việc ngừng chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara nếu nước này kiên quyết theo đuổi thương vụ mua S-400 tới cùng.
Đức Hoàng (Dân trí Theo RT)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy