Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 20, 2018 , 0 bình luận

Không chỉ cựu Bộ trưởng Giáo dục, nhiều phụ huynh Mỹ cũng ủng hộ tẩy chay trường học cho tới khi luật súng đạn có sự thay đổi.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, Arne Duncan, đã cố gắng thuyết phục mọi người làm theo một ý tưởng cấp tiến trên Twitter: các bậc cha mẹ nên mang con cái họ ra khỏi trường học cho đến khi các viên chức thông qua luật kiểm soát súng đạn khắt khe hơn.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Arne Duncan - Ảnh: Tribune

Dòng tweet của ông được đưa ra vài giờ sau vụ nổ súng tại một trường trung học ở Houston, Texas khiến 10 người, mà chủ yếu là học sinh, thiệt mạng.
Đáng lưu ý là vụ xả súng hàng loạt này diễn ra chỉ 3 tháng sau khi 17 sinh viên và nhân viên bị thiệt mạng trong một vụ nổ súng khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida.
Khi Peter Cunningham, một cựu nhân viên của Bộ Giáo dục, viết trên Twitter: "Có thể đã đến lúc cha mẹ nên mang con cái họ ra khỏi trường học cho đến khi luật súng đạn được thay đổi".
Arne Duncan, Bộ trưởng Giáo dục dưới thời Obama, đã trả lời rằng gia đình của ông "hoàn toàn nhất trí". "Ý tưởng này thật tuyệt vời, và bi kịch thay, nó lại cần thiết," Duncan viết.
"Điều gì sẽ xảy ra nếu không trẻ em nào đi học cho đến khi luật súng đạn thay đổi để giữ an toàn cho chúng? Cả gia đình tôi đều tham gia nếu chúng ta có thể làm điều này trên quy mô lớn. Các bậc cha mẹ thân mến, các bạn có vui lòng tham gia cùng chúng tôi không?".
Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, Duncan cho biết ý tưởng này có vẻ "khiêu khích" nhưng cách tiếp cận mạnh mẽ, như tẩy chay học đường, là cần thiết nếu luật súng không được thay đổi. Các con của ông hiện vẫn còn ở độ tuổi đi học và ông nói rằng nếu ý tưởng này thu hút được sự chú ý thì gia đình mình sẽ tham gia.
"Ý tưởng đó là rất phi thực tế và khó khăn, nhưng tôi nghĩ thật là rất phi thực tế và khó khăn khi trẻ em bị bắn trong lúc được gửi đến trường", Duncan nói.
Duncan hiện là giám đốc điều hành của Chicago Cred, một tổ chức hoạt động để hạn chế tình trạng bạo lực súng đạn ở Chicago.
Duncan cho biết tẩy chay học đường chỉ là một gợi ý, và ông đang cân nhắc những ý tưởng sáng tạo khác có thể thúc đẩy những thay đổi chính sách.
Đề xuất tẩy chay trên nhận được sự ủng hộ lớn trên mạng, trong đó có sự tán thành từ các bậc cha mẹ và người sáng lập của tổ chức "Teach for America" là Wendy Kopp.
Cũng có người đặt câu hỏi về tính thực tiễn của ý tưởng này khi nói rằng có thể khó khăn cho các phụ huynh đơn thân và những gia đình có thu nhập thấp tham gia.
Tuy nhiên, một số người đã tham gia thảo luận và cho biết họ sẽ tình nguyện ở nhà trông con mình trong thời gian tẩy chay trường học.
"Tôi tham gia - Hãy chọn một ngày và bắt đầu một phong trào mà không chính trị gia nào có thể làm ngơ được", Jim Manly, người đứng đầu hệ thống các trường công đặc cách ở thành phố New York, nói.
Cựu Bộ trưởng gọi Mỹ là đất nước "bị phá sản về mặt đạo đức" và nói rằng mọi người không thể trở nên "vô cảm" với những vụ xả súng hàng loạt này.
"Đây không phải là khoa học tên lửa", Duncan nói. "Đây không phải là một vấn đề trí tuệ khó khăn. Những gì chúng ta trước giờ bị thiếu là sự can đảm về mặt chính trị, và chúng ta cần tạo ra sự căng thẳng mà cho phép mình vượt qua vấn đề này".
LÊ THANH HẢI (Tuổi trẻ  Theo Washington Post)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy