Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 20, 2018 , 0 bình luận

Sau nhiều tuần căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận đầu tiên về thương mại.

Trong một tuyên bố chung vào ngày 19-5, Trung Quốc đã đồng ý "tăng mạnh" sức mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại giữa 2 nước. Theo CNN, đây là yêu cầu hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong suốt 2 ngày đàm phán thương mại với phái đoàn Trung Quốc tại Washington.
"Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng gia tăng của người dân Trung Quốc và nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng mạnh sức mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ. Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và việc làm ở Mỹ" – CNN ngày 19-5 trích dẫn tuyên bố chung cho biết, đồng thời tiết lộ thêm rằng 2 nước đặc biệt chú ý đến các sản phẩm xuất khẩu nông nghiệp và năng lượng của Mỹ.
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - người dẫn đầu phái đoàn Mỹ đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Phó Thủ tướng Lưu Hạc - người dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Tuyên bố chung của Mỹ-Trung Quốc không đề cập đến ZTE, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vốn là tâm điểm của tranh cãi thương mại giữa 2 nước sau khi nhận lệnh cấm hoạt động của Mỹ. Washington cáo buộc ZTE nói dối về việc trừng phạt những nhân viên vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Triều Tiên và Iran.
Tuy nhiên, trong một động thái gây bất ngờ vào ngày 13-5, Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình về việc hỗ trợ ZTE quay lại hoạt động bình thường.
Trước khi đạt được thỏa thuận chung, Mỹ và Trung Quốc từng đe dọa áp đặt các mức thuế quan trị giá hàng chục tỉ USD lên các sản phẩm xuất khẩu của nhau, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa 2 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Vào ngày 17-5, một số quan chức Mỹ giấu tên khẳng định với CNN rằng Bắc Kinh đã nhượng bộ và đề xuất các biện pháp cắt giảm thâm hụt thương mại 200 tỉ USD với Mỹ. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo diễn ra một ngày sau đó ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã bác thông tin này.
Cao Lực (Người lao động Theo CNN)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm