Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 28, 2018 , 2 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Trong xu thế toàn cầu hóa, mỗi đất nước đều phải mở của hội nhập. Một mặt chúng ta có thể đi tắt, đón đầu tận dụng cơ hội phát triển đất nước từ những ưu thế mà nó mang lại. Mặt khác chúng ta cũng phải đương đầu với nhiều tiêu cực xã hội,nhiều trào lưu trái với thuần phong mỹ tục dân tộc. Nếu cán bộ, đảng viên không vững vàng, không kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác đã chọn thì rất dễ bị chệch hướng.

Những nhận định thiếu thiện chí về kinh tế Việt Nam


Trong tình hình hiện nay, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách chống phá đất nước ta đã sử dụng nhiều hình thức chống phá. Các thế lực thù địch sử dụng mạng xã hội nhằm quấy nhiễu thông tin, lôi kéo dư luận. Bọn chúng ra sức xâm nhập vào đời sống xã hội, tạo ra những luồng thông tin phản động, lôi kéo, dụ dỗ bằng mọi cách, nhắm vào nhu cầu thiết yếu của con người như ăn, mặc, ở...để hòng tạo ra sự suy thoái phẩm chất, đạo đức, lối sống; làm sụt giảm ý chí chiến đấu của cán bộ, đảng viên, dẫn đến “Tự suy thoái”, “Tự chuyển hóa”.Một trong những biện pháp quan trọng để rèn luyện tư tưởng, đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh là phải thường xuyên phê bình và tự phê bình. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng thực hiện tự phê bình và phê bình là vấn đề tất yếu của cuộc sống, là quy luật trưởng thành của Đảng. Mọi cán bộ, đảng viên cần có tính chiến đấu cao, phải thường xuyên phê bình và tự phê bình để kịp thời phát hiện khuyết điểm để sữa chữa. Không những thế, cán bộ phải luôn đi trước, làm mẫu, gương mẫu trong mọi việc. Giống như câu nói hành động của người cán bộ luôn là mệnh lệnh không lời đối với cấp dưới.

Thực tế cho thấy, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên có mặt xuống cấp đáng lo ngại. Đời sống văn hóa tinh thần ở nhiều nơi còn nghèo nàn, đơn điệu; khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa với đô thị và trong các tầng lớp nhân dân chậm được rút ngắn. Môi trường văn hóa còn tồn tại những biểu hiện thiếu lành mạnh, trái với thuần phong mỹ tục dân tộc... Nếu không kiên định và kiên trì rèn luyện thì cán bộ, đảng viên dễ dàng bị tha hóa, sa vào tệ nạn xã hội, lối sống thiếu lành mạnh, nảy sinh tâm lý hưởng thụ, ngại khó, ngại khổ. Từ đó hình thành tâm lý né tránh, a dua, bàng quan trước mọi việc, không dám phê bình và cũng không chịu nhìn nhận sự phê bình từ người khác đối với bản thân mình. Đây là nguyên nhân dẫn đến “tự suy thoái”, “tự diễn biến”.

Phê bình và tự phê bình là vũ khí sắc bén để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; là biện pháp quan trọng để phá tan âm mưu “tự diễn biến”, “tự suy thoái” mà các thế lực thù địch rắp tâm chống phá đất nước ta. Nhưng để phê bình và tự phê bình có hiệu quả và trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của cán bộ, đảng viên thì cần nắm chắc những nguyên tắc cơ bản sau:

Thứ nhất, phê bình và tự phê bình có mục đích là để cán bộ, đảng viên phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm;Xây dựng và giữ vững mối đoàn kết nội bộ, tăng cường sức chiến đấu của Đảng.Từ mục đích này khi tiến hành phê bình, người phê bình cần nhìn nhận vấn đề trên cơ sở khách quan, xem xét vấn đềsao cho thấu tình đạt lý; sẵn sàng biểu dương, công nhận sự phát triển, tiến bộ của đồng đội;đồng thời nhìn thẳng vào sự thật, kiên quyết đấu tranh với những sai trái, những biểu hiện suy thoái; không sợ bị trù dập, không trù dập hay gieo oán hận gây mất đoàn kết nội bộ.

Thứ hai, chỉ phê bình việc, không phê bình người; khi phê bình cần nêu cả ưu điểm và khuyết điểm; ưu điểm nên nói trước rồi mới đến khuyết điểm.Người phê bình không được nhân cơ hội phê bình khuyết điểm của đồng đội mà xúc phạm nhân phẩm họ. Đặc điểm tâm lý của con người nói chung đều thích khen và không thích bị chê. Hơn nữa, mỗi người luôn tồn tại cả ưu điểm và khuyết điểm. Việc chỉ rõ ưu điểm sẽ giúp người được phê bình tự tin hơn, nhận ra giá trị bản thân và có động lực để tiếp tục phấn đấu. Từ đó họ cũng dễ dàng, bình tĩnh tiếp nhận nhược điểm hơn. Có như thế phê bình mới phát huy được mục đích của nó là làm cho người được phê bình nhận ra và tự giác sửa chữa khuyết điểm. Nhờ vậy phê bình sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào nhược điểm của người khác, bỏ qua ưu điểm của họ sẽ khiến họ thấy không công bằng, không cam tâm. Từ đó dễ nảy sinh tư tưởng chống đối, phản bác mạnh mẽ. Kết quả phê bình sẽ có hiệu quả thấp, thậm chí phản tác dụng.

Thứ ba, phê bình và tự phê bình phải đúng trọng tâm trọng điểm, nói thẳng vào vấn đề, không lan man dài dòng.Trong cuộc sống hàng ngày và cả trong công việc mỗi người đều khó tránh khỏi mắc sai lầm. Quan trọng là họ kịp thời nhận ra sai lầm và kiên quyết, kiên trì khắc phục sửa chữa. Muốn kịp thời nhận ra sai lầm thì cán bộ, đảng viên cần thường xuyên đánh giá, nhìn nhận lại những việc bản thân đã làm, nhìn thẳng vào sự thật để tìm ra nguyên nhân thành công cũng như nguyên nhân thất bại;từ nguyên nhân đưa ra được biện pháp khắc phục và thực hiện triệt để. Tuy nhiên, thường thì người làm nhiều việc dễ mắc nhiều khuyết điểm hơn người làm ít việc. Việc khắc phục, sửa chữa khuyết điểm không thể nóng vội mà cần có một lộ trình phù hợp.Trong phê bình cần nhận rõ thời điểm phê bình đang tập trung làm rõ ưu, khuyết điểm về nội dung gì để tập trung thẳng vào nội dung đó để phân tích làm rõ ưu khuyết điểm, đề xuất biện pháp khắc phục. Khuyết điểm nào cần sửa chữa ngay thì làm trước, làm dứt điểm. Người phê bình chỉ nên đi sâu phân tích nội dung cần phê bình. Nếu người phê bình lan man kể lể tất cả nhược điểm lớn nhỏ sẽ dễ làm cho người được phê bình cảm thấy nặng nề, mất niềm tin; thậm chí không định hướng nổi bản thân cần làm gì...

Thứ tư, thái độ của người phê bình phải chân thành, cởi mở, đoàn kết trên tinh thần xây dựng; không lợi dụng phê bình để chì chiết, hạ nhục đồng chí đồng nghiệp.Người tham gia phê bình cần bình tĩnh, khách quan, trên tinh thần xây dựng để đưa ra những nhận xét có căn cứ; đề xuất biện pháp khắc phục sửa chữa khuyết điểm để giúp người được phê bình cảm nhận được sự chân thành, tính xác thực trong khuyết điểm của bản thân. Nhờ vậy họ sẽ dễ dàng tiếp nhận nhược điểm, tự giác chủ động tìm biện pháp khắc phục nhược điểm của mình. Một vấn đề tối kị trong phê bình là không lợi dụng phê bình để chì chiết, hạ nhục người được phê bình. Bởi khi chì chiết, hạ nhục người khác, thì dù đó có là nhược điểm của họ thì cũng sẽ gây phản cảm. Người được phê bình sẽ cảm thấy mất thể diện, nóng giận, có thể sẽ đôi co cãi vã hoặc để bụng những lời nhận xét đó. Mặt khác, chỉ dừng lại ở phê bình trong cuộc họp chứ không rêu rao bên lề, không gây chuyện đồn thổi để tránh những luồng ý kiến không hay,gây phản tác dụng của phê bình và tự phê bình.

Thứ năm, phê bình và tự phê bình phải đến nơi đến chốn, tránh phê bình và tự phê bình hình thức.Nguyên tắc này tưởng là dễ nhưng lại khó thực hiện. Bởi người phê bình dễ mang tâm lý nể nang né tránh, ngại va chạm, tâm lý “Dĩ hòa vi quý” nên khi phê bình sẽ nói giảm, nói tránh hoặc chỉ phê bình nửa vời hoặc chỉ nêu khuyết điểm chung chung. Mặt khác người tự phê bình cũng có thể mang tâm lí xấu hổ, ngại “vạch áo cho người xem lưng” nên quanh co hoặc không dám nhìn nhận khuyết điểm của bản thân. Có một số người lại chỉ thích huênh hoang khoe ưu điểm, thổi phồng ưu điểm của bản thân mà phớt lờ nhược điểm. Tất cả những điều này sẽ khiến cho phê bình và tự phê bình trở nên nửa vời, hình thức. Hiệu quả phê và tự phê chắc chắn không cao, thậm chí không có tác dụng. Điều này đòi hỏi cả người phê bình và người tự phê bình cần chân thành, thẳng thắn, nhìn thẳng sự thật; người đứng đầu điều hành cần công bằng, khách quan và minh bạch trong điều khiển quá trình phê bình và tự phê bình.

Ngoài ra, mỗi người cần có kỹ năng biết lắng nghe góp ý, phê bình từ đồng chí, đồng nghiệp và những người xung quanh. Khi được người khác góp ý, phê bình thì người được góp ý cần bình tĩnh lắng nghe, sàng lọc thông tin, chuẩn bị thông tin để trả lời trên tinh thần cầu thị, học hỏi. Không vội vàng cắt lời hay có những phản ứng nóng vội. Người phê bình đang nói mà bị người bị phê bình phản ứng lại ngay sẽ khiến người phê bình có tâm lý ngại nói, dẫn đến sẽ không phê bình đến nơi đến chốn.

Phê bình và tự phê bình thường xuyên, có nền nếp và đảm bảo chất lượng; tạo thành một thói quen tự giác cho mọi cán bộ, đảng viên thì chắc chắn mỗi cán bộ, đảng viên đều có thể phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm. Nhờ vậy sẽ tránh xa được nguy cơ suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; đẩy lùi “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa”; làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Không ngừng làm trong sạch Đảng, tăng cường sức chiến đấu của Đảng; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác đã chọn.

Cao Hà

Tags:
  1. Các thế lực thù đich luôn tìm mọi cách chống phá Đảng và Nhà nước ta. Bọn chúng âm mưu làm suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống, dẫn đến tự suy thoái, tự diễn biến trong cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng của ta. Vì vậy cán bộ, đảng viên cần thường xuyên phê bình và tự phê bình để nâng cao bản lĩnh chính trị, chống suy thoái, kiên định con đường đi lên CNXH mà Đảng và Bác đã chọn.

    ReplyDelete
  2. Phê bình và tự phê bình là một trong những vũ khí sắc bén nhằm chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống. Vì vậy mọi cán bộ, đảng viên cần thực hiện phê bình và tự phê bình thường xuyên.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy